Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Một, 2019 15:31

Hành hương kính thánh Martinô Porres

 

Ngày 3.11, tại tu viện Ðền thánh Martin - Hố Nai (giáo phận Xuân Lộc) đã có nhiều chương trình kính thánh Martinô Porres nhân dịp 380 năm ngày thánh nhân về quê Trời.

 

Ðối với người Việt Nam, thánh Martinô là vị thánh gần gũi và dễ mến, vì ngài được biết đến hay làm phép lạ, cứu giúp những người khổ đau. Nhiều người cũng chọn thánh nhân làm đấng bổn mạng. Do vậy, trong ngày Chúa nhật này, hàng chục ngàn người từ khắp muôn nơi đã đổ về tu viện Ðền thánh Martin để tham dự các hoạt động. Ða phần khách hành hương đến từ các giáo xứ trong giáo phận Xuân Lộc, nhưng cũng không ít người cất công lặn lội từ các giáo phận TPHCM, Mỹ Tho, Phú Cường, Ðà Lạt, Bà Rịa… Tất cả cùng chung tâm tình cảm tạ và mến yêu.

Trong ngày này, có tất cả sáu thánh lễ được cử hành, chia đều từ sáng sớm đến chiều tối muộn. Cùng với đó còn có nhiều chương trình như diễn nguyện mừng kính thánh Martinô của Hội dòng nữ Ðaminh Rosa Lima; rước kiệu xương thánh Martinô do các thành viên huynh đoàn Ðaminh giáo phận Xuân Lộc đảm trách… Tất cả nhằm ca ngợi và nêu gương sống thánh thiện của thánh nhân đến với mọi người. Ðến đây, các tín hữu còn có dịp trải nghiệm bầu khí lễ hội với hàng loạt gian hàng do các nhà sách, nhà dòng hay nhiều hội đoàn Công giáo mở ra với đủ tượng ảnh, sách, lịch Công giáo 2020, những sản phẩm “made in dòng tu” phong phú, phục vụ nhu cầu người cần. Ðặc biệt xuất hiện cả những sản phẩm mới. Chúng tôi có mặt tại Tâm Ðức, một gian hàng chuyên kinh doanh những sản phẩm tượng Chuộc Tội, Ðức Mẹ, thánh Cả Giuse… được làm bằng đồng cao cấp. Ðây là một dạng mặt hàng chưa có nhiều trên thị trường nên thu hút khá đông người ghé qua. “Hằng năm, lễ này cũng là cơ hội để chúng tôi giới thiệu đến bà con những sản phẩm ‘mới ra lò’, ví dụ năm nay lần đầu tiên bán tượng thánh Martinô. Hy vọng những sản phẩm như thế sẽ góp phần làm phong phú hơn tượng ảnh Công giáo, giúp bà con có thêm nhiều chọn lựa”, chị Lê Nguyễn Thương Thương, nhân viên bán hàng cho hay.

Ngày lễ diễn ra tốt đẹp nhờ sự điều tiết từ Ban tổ chức. Trong hình: các cha có mặt ở những nhà sách để giúp giáo dân thánh hóa tượng ảnh

 

Thêm một điểm cũng đáng ghi nhận là dù số lượng khách hành hương đông, mỗi thánh lễ tính sơ trên dưới chục ngàn người dự, nhưng mọi công tác đã được Ban tổ chức tính toán kỹ lưỡng nên tất cả diễn ra trôi chảy, các bãi xe được bố trí tại nhiều điểm để tránh ùn tắc, đội trật tự kết hợp với chính quyền địa phương có mặt ở các điểm nóng nhằm điều tiết và phòng tránh tình trạng mất trật tự, móc túi; các tòa giải tội, nhà sách cũng được đặt ở những nơi thuận tiện cho người hành hương và du khách…

Trong sáu thánh lễ trong ngày thì thánh lễ lúc 10g với ý nguyện là cầu cho giáo phận và những người hiện diện do Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên Giám mục giáo phận Ðà Lạt chủ tế. “Lễ kính thánh nhân hằng năm rơi vào đầu tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn nên tham dự ngoài tâm tình tạ ơn còn là dịp để bản thân thêm lời cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, cũng như các linh hồn nơi luyện ngục”, ông Nguyễn Hoàng Minh, đến từ TGP TPHCM nói. Trong thánh lễ, theo bài Tin Mừng nói về người Samari nhân hậu, Ðức cha chủ tế Antôn đã nhắc nhở qua gương thánh Martinô, mỗi người hãy tự kiểm nghiệm lại xem mình có đang nô lệ hình thức mà quên đi nội dung căn bản của đạo về lòng bác ái yêu thương hay không. “Hình thức và nội dung đều là cần thiết cả. Ai bảo rằng trong một quả trứng mà vỏ trứng không cần, nếu không có vỏ thì làm sao chứa đựng được lòng trứng. Tuy nhiên khi ăn thì không ai ăn vỏ mà chỉ ăn lòng trứng mà thôi. Vậy vỏ cần thiết nhưng rõ ràng lòng trứng, tức nội dung quan trọng hơn. Nội dung ở đây chính là lòng bác ái, lòng yêu thương. Chúng ta hãy noi gương thánh Martinô, biết học ở nơi Ðức Kitô lòng khiêm tốn và nhân hậu”, Ðức cha nhấn mạnh.

Trải nghiệm sản phẩm mới tại những gian hàng tranh, tượng ảnh Công giáo Tâm Đức - ảnh: Phú Thịnh

 

Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong bình an. Nhiều người không quên nán lại thêm ít phút, đến những nơi có đặt tượng thánh nhân để nguyện cầu cho bản thân và gia đình. 

 

Thánh Martinô Porres là một tu sĩ dòng Ðaminh, sinh tại TP Lima, Peru, vào năm 1579. Trong cuộc đời của mình, thánh nhân được biết đến là một con người phục vụ hăng say, từ đồng hành với các anh em trong dòng với nghề hớt tóc và y tế, đến lãnh trách nhiệm phân phát thức ăn cho những người nghèo khổ. Ngài còn thiết lập một trại mồ côi và một bệnh viện, săn sóc những người đau yếu trong Lima. Thậm chí cả đến những con vật cũng được vị thánh có tấm lòng nhân hậu này quan tâm săn sóc. Ngài về với Chúa ngày 3.11.1639. Năm 1962, Ðức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã tuyên phong Chân phước Martinô Porres lên bậc Hiển thánh.

 

Mỗi thánh lễ quy tụ rất đông tín hữu tham dự 
Ngoài thánh lễ do Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương cử hành, còn có năm thánh lễ khác với các ý nguyện khác nhau : Lúc 5g sáng là thánh lễ cầu cho tỉnh dòng Ðaminh Việt Nam và cho tu viện Martin, do cha Bề trên tu viện Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thảnh chủ sự. 7g30 là thánh lễ cầu cho bệnh nhân và người đau khổ, do Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM cử hành. Buổi chiều lúc 14g30, thánh lễ cầu bình an cho các gia đình và đồng hành với các gia đình trẻ, do cha Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, Phụ tá Giám tỉnh tỉnh dòng Ðaminh Việt Nam chủ sự. Lúc 16g30, lễ cầu cho linh mục, tu sĩ và truyền giáo, do Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận Long Xuyên dâng. Cuối cùng là thánh lễ lúc 19g30 tối, cầu cho giới trẻ, chủ tế là Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc.

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm