Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu, 2018 15:49

Hành hương về Trà Kiệu

 

Những ngày cuối tháng 5, dòng người lại rộn ràng về bên đồi Bửu Châu - Trà Kiệu  viếng Đức Mẹ. Năm nay, tín hữu giáo phận Đà Nẵng kỷ niệm 133 năm Đức Trinh nữ Maria hiện ra nơi đây.

 

Lần về quá khứ, trong lịch sử phát triển Công giáo Việt Nam, Trà Kiệu và cộng đoàn Dân Chúa Trà Kiệu được biết đến như là “chứng nhân đức tin” trong thời kỳ bách hại. Cũng chính trong bối cảnh đó, Trà Kiệu được “ơn lạ”: Đức Mẹ hiện ra che chở con cái Chúa đang trong cơn nguy biến (ngày 10-11.9.1885). Và cũng từ biến cố này, một ngôi đền được dựng lên trên ngọn đồi Bửu Châu, cách nhà thờ Trà Kiệu nửa cây số để kính nhớ và dâng tiến Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu “Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu”. Năm 1958, Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục Qui Nhơn lúc bấy giờ chọn Trà Kiệu làm Trung Tâm Thánh Mẫu của GP Qui Nhơn và đã tổ chức Đại hội Thánh Mẫu đầu tiên tại Trà Kiệu từ ngày 31.1 đến 2.2.1959. Bốn năm sau (18.1.1963), khi GP Đà Nẵng được thành lập, Trà Kiệu trở thành Trung Tâm Thánh Mẫu của Đà Nẵng.

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế chia sẻ với các gia đình trẻ - ảnh tư liệu GP Đà Nẵng

Chiều 30.5.2018, cha Tổng Đại diện Bonaventura Mai Thái cử hành thánh lễ tạ ơn và khai mạc Đại hội Thánh Mẫu Trà Kiệu năm 2018. Giảng lễ, vị chủ tế khởi đi từ câu chuyện Mẹ Maria đi thăm viếng người chị em là bà Êlizabeth để mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm, suy niệm và cầu nguyện với mẫu gương đức tin. Buổi tối, cộng đoàn Dân Chúa khắp nơi tề tựu nơi đồi Canvê để cùng cha Phaolô Maria Phạm Quốc Việt, đại diện Giám mục đặc trách ngoại vụ, chủ sự cuộc rước kiệu cung nghinh Thánh Thể.

Dòng người đông đảo khắp nơi đổ về trung tâm - ảnh tư liệu GP Đà Nẵng

Từ sáng sớm ngày 31.5.2018, tỉnh lộ 611 dẫn về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (thôn Trà Kiệu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) thuộc giáo phận Đà Nẵng đã tấp nập từng đoàn người và các loại xe cộ về với Mẹ Maria. Giới trẻ được lắng nghe nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế thuyết trình chuyên đề về xây dựng gia đình trẻ với đề tài “Kỹ năng thắp lửa và giữ lửa gia đình”, triển khai về đời sống cầu nguyện, mời Chúa và Đức Mẹ đến trong gia đình, học với Mẹ Maria sự tinh tế khi biết gia đình tổ chức tiệc cưới Cana thiếu rượu. “Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thiên Chúa làm cho gia đình dư tràn rượu hạnh phúc. Các cặp gia đình trẻ hãy sống mỗi ngày lời thề hôn nhân khi lãnh nhận Bí tích Hôn Phối, đối thoại quan tâm đến nhau, nghĩ tốt về nhau, nói tốt về nhau và làm tốt cho nhau, trao cho nhau bài ca đức mến”, nữ tu chia sẻ. Sau đó, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận đã có phút gặp gỡ các gia đình trẻ.

Cung nghinh tượng Đức Mẹ

Giữa những rộn rã của đại hội, không ít anh chị em giáo dân lặng lẽ tìm đến các tòa giải tội tại nhà thờ Núi, đài Mẹ Thạnh Quang và nhà thờ giáo xứ để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Buổi chiều cùng ngày, Đức Giám mục Giuse đã chủ sự nghi thức cung nghinh tượng Mẹ và thánh lễ bế mạc. Trước hàng ngàn tín hữu tham dự, ngài mời gọi cộng đoàn noi theo gương Mẹ Maria, sống “thăm viếng” trong đời sống thường nhật với tha nhân, kiên cường vượt qua mọi thử thách để “xin vâng” với niềm vui của bản thân và sẵn sàng chia sẻ cho tha nhân. Dịp này, Đức cha thông báo đến các thành phần Dân Chúa một số thời điểm ấn định tổ chức Năm Thánh từ 19.6 - 24.11.2018 mừng 30 năm tuyên phong 117 thánh Tử Đạo tại Việt Nam, và cho biết Đền Thánh Anrê Phú Yên Phước Kiều là địa điểm hành hương chính thức trong Năm Thánh của giáo phận.

Dâng hoa mừng Mẹ

Nguyên Hưng

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm