Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, 2018 15:00

Hành trình 10 năm chuyên ðề giáo dục

 

Đi qua chặng đường 10 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa, chương trình Chuyên đề Giáo dục thuộc Ban mục vụ Gia đình TGP TPHCM đã có buổi họp mặt tại nhà thờ Tân Định vào tối 13.10.2018. Với khoảng 200 tham dự viên là những thành viên ban Chuyên đề, người đồng hành, ân nhân, các linh mục và tình nguyện viên, chương trình bắt đầu với phần thánh lễ tạ ơn do Đức cha phụ tá TGP Louis Nguyễn Anh Tuấn cử hành. Chia sẻ với cộng đoàn, Đức cha bày tỏ niềm vui vì những thành quả mà chương trình thực hiện xuyên suốt trong thời gian dài và trong hành trình đó, bản thân ngài khi còn là linh mục đã có cơ hội chung tay hợp sức. Sau lễ là quãng thời gian các tham dự viên hội ngộ ôn cố tri tân. Nhìn lại chặng đường với nhiều vui buồn, có thể kể ra các sinh hoạt đặc sắc như những buổi thuyết trình về đề tài hôn nhân, gia đình đó đây do sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế dòng Đaminh Tam Hiệp phụ trách, chương trình Bữa cơm thiên đường, Chết thử để sống thật, gặp nhau hằng tuần trong giờ nói chuyện tại các xứ, các buổi học về nhân bản, ứng xử trong gia đình… đã phổ biến cho các thành phần Dân Chúa, nhất là anh chị em sống bí tích hôn nhân cách hiệu quả hơn. Nữ tu Maria, người phụ trách chính, đã gởi lời cảm ơn đến các tình nguyện viên và ân nhân của chương trình. Sơ mong muốn cộng đoàn tiếp tục dâng lời cầu nguyện để các sinh hoạt tiếp theo diễn ra thành công. Dịp này, ban Chuyên đề cũng mừng hồng ân năm giám mục đầu tiên của Đức cha Louis. (Hồng Anh)

 

Ngày 10.10.2018, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng đã đến giáo xứ Việt An dâng lễ tạ ơn khánh thánh nhà thờ giáo xứ. Việt An thành lập vào năm 2012, tách ra từ giáo xứ Hà Lam thuộc hạt Tam Kỳ, hiện có khoảng 700 giáo dân sinh sống trên địa bàn của các xã thuộc các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn, Quế Sơn. Ngôi nhà thờ mới tọa lạc trên đỉnh dốc của cung đường quốc lộ 14E trên địa bàn thôn Nhì Đông, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Ngày 26.9.2012, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, khi ấy là Giám mục Đà Nẵng, đã nâng giáo họ Việt An lên thành giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Huỳnh Công Duy Minh làm quản xứ tiên khởi. Gần 1 năm sau, ngày 11.8.2015, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ. (A.N)

 

Thánh lễ đầu tiên tại nhà nguyện kính Lòng Thương Xót Chúa, trên khu đất thuộc Đền thánh Tử đạo Hải Dương cũ (giáo phận Hải Phòng), đã diễn ra ngày 13.10.2018, do cha Giuse Dương Hữu Tình, Trưởng ban kiến thiết Đền thánh cử hành. Đền thánh Hải Dương gắn liền với nhiều biến cố trong dòng lịch sử của giáo phận Hải Phòng, nơi thấm đẫm máu đào của nhiều anh hùng tử đạo, và từng là điểm hành hương cho cộng đoàn tín hữu gần xa. Cách đây hơn 50 năm, ngày 1.7.1967, Ðền Thánh bị phá hủy do chiến tranh và chính thức được tái thiết trong thánh lễ do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên - Giám mục giáo phận cử hành ngày 6.11.2017. (Văn Quý)

Trong tâm tình tri ân các chứng nhân đức tin, Ủy ban Thánh nhạc - HĐGMVN đã tổ chức đêm thánh ca với chủ đề “Tôn vinh các Thánh tử đạo Việt Nam” vào tối 15.10.2018 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM. Đến tham dự có Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Chủ tịch UBTN cùng khoảng 1.000 người từ các nơi trong ngoài thành phố. Chương trình gồm các bài hát về gương các chứng nhân tử đạo như Bài Ca Trên Núi, Khải Hoàn Ca, Bài Ca Ngàn Trùng, Anh Hùng Tử Đạo, Người Diễm Phúc, Lòng Trung Nghĩa... Dịp này, các tham dự viên dành thời gian lắng đọng để tưởng nhớ cố nhạc sĩ Nguyên Kha vừa qua đời và nghe lại những sáng tác của ông. (NHL)

 

Lễ làm phép và khánh thành nhà nguyện Gioan Baotixita thuộc giáo xứ Hòa Phú (Giáo hạt Chư Păh, GP Kontum) đã diễn ra vào ngày 11.10.2018, do Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục GP Kontum chủ tế. Nhà nguyện Gioan Baotixita thuộc vùng kinh tế mới Yaly ở huyện Chư Păh, được thành lập năm 1976. Số giáo dân hiện nay của giáo xứ Hòa Phú là 1.597 người (Kinh: 1.220, Jrai: 377). Riêng giáo họ Gioan Baotixita có 390 giáo dân. (N.Hà)

 

Đêm nhạc tưởng nhớ nhân dịp giỗ 30 năm của cố nhạc sư Phanxicô Assisi Hải Linh đã diễn ra tại nhà thờ Đồng Tiến (TGP TPHCM) ngày 16.10.2018. Qua phần trình bày các tác phẩm của cố nhạc sư như Dao khúc cung thương, Tiếng nhạc oai hùng, Bài ca khải hoàn, Trường ca các tạo vật…, cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn theo giai điệu của những bài thánh ca tôn vinh Thiên Chúa và mừng 30 năm các vị tử đạo Việt Nam được tuyên thánh. Hiện diện trong chương trình, Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc - HĐGMVN đã chia sẻ : “Cảm ơn nhạc sư Hải Linh đã để lại không những cho Giáo hội Việt Nam mà những người yêu mến nhạc Việt Nam nhiều tác phẩm tuyệt vời… Ước mong với tấm lòng yêu mến, kính trọng vị nhạc sư, học trò của ông sẽ tiếp tục phát huy tinh thần hội nhập để đưa nhạc dân tộc, bình ca, tinh thần của người Kitô hữu gặp gỡ nhau và đi vào lòng người.

Nhạc sĩ Hải Linh sinh năm 1920 trong một gia đình Công giáo tại giáo phận Phát Diệm. Ông được đánh giá là một trong những tên tuổi lớn của nền thánh nhạc Việt Nam. Ông từng học nhạc tại Học viện Công giáo Paris, Pháp và được nhận học bổng nghiên cứu âm nhạc, giáo dục tại Ohio, Mỹ. Ông đã sáng tác hơn 300 tác phẩm cùng nhiều bản hợp xướng. Ngày 6.1.1988 ông qua đời tại Mỹ. (Tuệ Châu)

Với mong muốn góp phần nâng cao năng lực, kiến thức trong công tác bác ái xã hội cho nhân viên Caritas các giáo xứ, văn phòng Caritas Kontum đã mở lớp tập huấn tại nhà thờ Chánh tòa vào ngày 13.10.2018 (giaophankontum.com)

 

Sáng 9.10, tại nhà thờ dòng Thánh Tâm Huế, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế đã chủ tế thánh lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 93 của dòng. Đồng tế với Đức cha Giuse có cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng quyền dòng Thánh Tâm. Ngày 9.10.1925, Đức cha Tổ phụ Eugène Marie Joseph Allys (Lý) đã khai sinh hội dòng. (M.Hải)

 

Từ ngày 15 đến 20.10.2018, linh mục đoàn giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự tuần tĩnh tâm năm. Đồng hành và giảng huấn cho các cha là vị chủ chăn giáo phận, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri. Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng hiện có 33 linh mục, phục vụ trên cánh đồng truyền giáo rộng lớn thuộc tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và 2/3 tỉnh Hà Giang. (giaophanlangson.org)

 

Sáng 9.10.2018, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường mới của giáo họ Quan Khê (giáo xứ Hà Xá). Sau bài giảng, Đức cha đã cử hành nghi thức làm phép khu đất và đặt viên đá đầu tiên của ngôi nhà thờ mới. Giáo họ Quan Khê thành lập năm 1899. Nhà thờ giáo họ trước kia nằm ngoài bờ đê sông Luộc, nhưng do thường xuyên bị lũ lụt nên phải tu sửa nhiều lần, hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. (A.Đ)

 

Hội thi văn hóa nghệ thuật với chủ đề “Qua Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày khánh thành và làm phép tượng Đức Mẹ Tà Pao (1959 -2019), giáo phận Phan Thiết. Chương trình nhằm mục đích cổ võ lòng sùng kính Mẹ; đồng thời thể hiện tâm tình cảm mến, tri ân của các tín hữu với Mẹ. Tất cả các thành phần Dân Chúa trong và ngoài nước có ý định tham gia sẽ gởi các tác phẩm thơ, văn, nhạc, kịch bản, họa (logo) theo chủ đề về ban tổ chức trong khoảng thời gian từ 13.9.2018 đến 13.5.2019, riêng thể loại họa có hạn chót là 13.11.2019. Để biết thêm thông tin, các cá nhân quan tâm có thể liên hệ linh mục Phaolô Hoàng Kim Tốt, Trưởng Ban hội thi qua số 0918274842 hoặc qua hộp thư điện tử hoithimetapao@gmail.com. (Trúc Yên)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm