Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, 2019 15:29

Hành trình thắp ngọn lửa mến ở giáo họ vùng ven

 

Nằm cách chợ Thủ Ðức không xa, ngay mặt tiền con đường Kha Vạn Cân đông đúc, giáo họ Ðức Mẹ Lộ Ðức đã âm thầm hiện diện ở miền này trên dưới 50 năm. Giáo dân trong vùng vẫn đến kinh nguyện, dự lễ đều đặn mỗi khi nhà nguyện mở cửa...

 

Nếu quay ngược thời gian về khoảng năm thập niên trước, giáo họ này - tiền thân là giáo điểm Cây Dương - đã bắt đầu hành trình gieo ngọn lửa sốt mến từ việc cộng đoàn của dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán tại Thủ Ðức mời các cha về dâng lễ mỗi sáng Chúa nhật ở nguyện đường nhỏ của mình. Hầu như không hề đứt quãng, mỗi tuần dự thánh lễ đã thành thói quen của nhiều người sống gần nơi này. Ban đầu là người già, người có sức khỏe yếu, di chuyển xa không tiện, rồi những người nhà gần… Theo dòng thời gian, lại có thêm sự tham gia của các di dân đến đây lập nghiệp. Mọi người dần quen với sinh hoạt đạo đức được các nữ tu khơi nguồn.

Chung tay vào việc nhà Chúa

 

Với sự phát triển chung của thành phố, những con đường lớn mới mở, sự “phình” ra của khu chợ Thủ Ðức với cơ man các quán, hàng cũng như số lượng dân cư dày đặc hơn, làm khu vực vùng ven này trở thành nơi đông đúc, nhộn nhịp. Mọi sự đã đổi khác nhiều, nhu cầu có một nơi để việc kinh nguyện thuận lợi hơn càng trở nên cấp bách khi xứ mẹ Thủ Ðức có số giáo dân vượt qua con số chục ngàn. Trong khi đó, mái nhà vẫn được dùng để dâng lễ ở mảnh đất từng xanh bóng hàng dương của các nữ tu Mến Thánh Giá Chợ Quán phần đã khá cũ, phần vẫn hay bị ngập vì nền thấp khi triều dâng, phần không còn đáp ứng đủ không gian cho lượng giáo dân ngày một nhiều thêm, nên cần có một cơ sở mới.

Nhà nguyện mới sau 3 năm khởi sự đã chính thức hoàn thiện vào Tết 2019, được xây dựng trên nền đất tiền thân là dãy phòng học mẫu giáo mà các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán đã dâng cho giáo phận đầu năm 2015. Công trình này chỉ cách nhà nguyện cũ một con hẻm nhỏ. Cũng chính từ lúc khánh thành, cái tên Cây Dương mọi người vẫn quen gọi được giáo phận chính thức đổi thành Ðức Mẹ Lộ Ðức, giáo họ trực thuộc giáo xứ Thủ Ðức.

 

Trong ngày khánh thành mừng ngôi nhà nguyện mới, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã chia sẻ: “Ðây sẽ là nơi thờ phượng Chúa, để đón nhận những ơn lành của Chúa và cũng là nơi sống tình yêu thương, hiệp nhất trong giáo họ”. Các tín hữu dự lễ hôm ấy vẫn còn nhớ lời tạ ơn Chúa của những người gắn bó với công trình đặc biệt này, vì từ một giáo điểm nhỏ đã trở thành giáo họ với ngôi nhà nguyện khang trang. Ðáp lại mong mỏi của Ðức cha, cộng đoàn Dân Chúa đã bắt đầu một guồng quay của sự vun đắp mới đầy nhiệt huyết.

Theo cha Giuse Ðặng Kim Hải, người trực tiếp coi sóc giáo họ Ðức Mẹ Lộ Ðức thì: “Ðã có các hội đoàn như ca đoàn, nhóm cắm hoa, đội trật tự, nhóm quét dọn... hình thành. Bà con rất nhiệt tình chăm lo cho mái nhà chung. Ðây chính là điểm thuận lợi để các sinh hoạt đạo đức dễ phát huy và đi vào quy củ hơn. Những ngày lễ lớn trong năm qua, nhà thờ lúc nào cũng tiếp đón khá đông giáo dân đến dự lễ...”. Hiện có khoảng hơn 800 giáo dân thường xuyên gắn bó với nhà nguyện Ðức Mẹ Lộ Ðức trong mọi sinh hoạt chung. Ðiểm khó khăn trước mắt, theo cha Giuse, chính là quỹ đất có phần hạn hẹp, do đó nhà nguyện đã được xây cao thành nhiều tầng để phục vụ các chức năng như hội họp, sinh hoạt, học giáo lý...

 

Tính từ ngày chính thức hoàn thành đến nay, nhà nguyện còn tươi màu gạch mới phục vụ các hoạt động được nửa năm tròn. Do đó, nhiều người ít ghé đến khu vực này vẫn còn cảm thấy lạ lẫm trước công trình mới mẻ. Mùi sơn, mùi tường mới, gỗ mới... là cảm nhận đầu tiên khi bước vào ngôi nhà nguyện nhỏ. Sân nhà thờ chỉ dài chừng một mét rưỡi và diện tích sàn xây dựng nhà nguyện chỉ 200m2, nên chỉ đứng ở cửa đã có thể thấy toàn bộ không gian bên trong. Dẫu vậy, bầu không khí ấm cúng trong giờ lễ các buổi chiều mỗi ngày vẫn hiển hiện rất rõ. Mỗi thánh lễ ngày Chúa nhật, người đi lễ ngồi chật kín ra tận con hẻm nhỏ trước nhà thờ. Ông Lê Văn Minh, một giáo dân sống gần nhà thờ chia sẻ niềm vui: “Mỗi ngày tôi vẫn ghé vào phụ được việc gì thì sẵn sàng, còn mỗi chiều thì đi lễ. Không chỉ mình tôi mà bà con ở khu này đều vui vì được gần nhà thờ, tiện lợi đủ đường và hơn thế nữa nhà nguyện là minh chứng cho sự triển nở của đời sống đạo xứ mình”.

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm