Thứ Năm, 03 Tháng Mười Hai, 2020 15:32

Hành trình trưởng thành

 

Là chủ đề của khóa huấn luyện người trẻ do chương trình Chuyên đề Giáo dục - Ban Mục vụ Gia đình TGP TPHCM tổ chức ngày 28.11.2020  tại giáo xứ Tân Ðịnh (Quận 3). Chuyên đề thu hút đông đảo các bạn trẻ, trong đó có cả các bạn trẻ thuộc tôn giáo bạn.

Ở độ tuổi mười tám đôi mươi, các bạn trẻ đôi khi chưa hình dung hết về con đường trưởng thành của mình sẽ trải qua những vấn đề gì. Diễn giả GB Trịnh Vĩnh Phúc - Chuyên viên Tâm lý, Master NLP, đã giúp các tham dự viên hiểu như thế nào là một người trưởng thành: “Trưởng thành không phải là sự lớn lên về vóc dáng, mà là lớn lên trong suy nghĩ, lời nói, hành động và trong cách vượt qua vấp ngã”.

Diễn giả GB Trịnh Vĩnh Phúc chia sẻ với các bạn trẻ về hành trình trưởng thành

Trên hành trình trưởng thành này, các vấn đề người trẻ có thể vấp phải như bị mất phương hướng, mơ hồ về tương lai, cảm thấy trống rỗng, hụt hẫng, không biết mục tiêu cuộc đời mình là gì. Ðó cũng là điều mà bạn Trần Mỹ Dung (Gx Fatima Bình Triệu) đang gặp phải: “Mình đã bước chân vào cánh cửa đại học, nhưng cũng chưa biết sau này học xong sẽ làm công việc gì. Trước mắt thì mình cứ học cho hết chương trình, vừa học vừa thăm dò bản thân xem phù hợp với ngành nghề nào”. Ðến dự buổi chuyên đề này, bạn Dung hy vọng có thể sáng ra được điều gì đó về con đường phía trước, nhất là giúp Dung tìm được những định hướng đúng đắn cho tương lai.

Ðể giải quyết những vấn đề mà người trẻ đang gặp phải, anh Trịnh Vĩnh Phúc đề nghị các bạn “tự soi” lại chính bản thân mình thay vì “tự sướng” và quan tâm quá nhiều đến cuộc sống của người khác trên mạng xã hội. Bên cạnh đó anh gợi ý: “Không chỉ lo bồi dưỡng thể xác, trau chuốt bề ngoài, mà quan trọng hơn cần nuôi dưỡng tâm hồn, cho bộ não ăn mỗi ngày bằng cách đọc sách, rèn luyện kỹ năng tự học, bổ sung kiến thức bằng các khóa học”.

Kỹ năng tự học được mệnh danh là kỹ năng vua. Vì thế trên hành trình trưởng thành của người trẻ không thể thiếu kỹ năng này. Kỹ năng tự học có sáu cấp độ nhận thức là: nhớ, hiểu, vận dụng, phân tích, đánh giá và sáng tạo. Người trưởng thành là người luôn chủ động trau dồi kiến thức, học sâu hiểu rộng và luôn sửa đổi, làm đi làm lại để tăng năng suất trong mọi công việc mình đảm nhận.

Mỗi ngày có biết bao sự kiện xảy ra, nhưng quan trọng hơn là cách mỗi người phản ứng lại vấn đề. Sự kiện xảy ra chỉ chiếm 10 % , 90 % còn lại là cách các bạn phản ứng. Con người có quyền cao nhất là lựa chọn. Hãy lựa chọn phản ứng lại vấn đề một cách khôn ngoan và sáng suốt. Chuyên đề giáo dục khép lại với phần đúc kết của diễn giả GB Trịnh Vĩnh Phúc: “Người trưởng thành là người biết nuôi dưỡng tâm hồn, thay tự sướng bằng tự soi, trau dồi kỹ năng tự học, đa góc nhìn về một vấn đề để đưa ra lựa chọn khôn ngoan, tôn trọng sự khác biệt, không phán xét đánh giá người khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm bản thân”.

 

NHÃ VĂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm