Thứ Bảy, 18 Tháng Ba, 2017 06:22

Hạt giống đã mục ruỗng

Hạt Giống là tên gọi nhóm bạn trẻ sinh hoạt gắn bó với giáo dân tân tòng vùng truyền giáo xứ Thới Thạnh (GP Cần Thơ). Ra đời từ đầu những năm 2000, hoạt động của nhóm đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng bổn đạo mới.

Ban đầu, nhóm chỉ có vài thành viên, được gầy dựng từ thời cha Antôn Nguyễn Hữu Văn, sau đó được cha GB Trương Thành Công đồng hành được cha xứ hiện tại kế tục. Các bạn trẻ đã được cha tổ chức tập huấn về giáo lý để đáp ứng nhu cầu phục vụ cho họ đạo, phụ chăm lo cho bà con tân tòng nơi giáo điểm thuộc thị trấn Phong Điền và xứ Thới Long Xuân, Cần Thơ. Các thế hệ trong nhóm cứ thế đã trở thành cánh tay đáng tin cậy của giáo xứ trong mọi sinh hoạt.

Hướng dẫn bổn đạo mới trước thánh lễ

Hằng tuần cứ sáng Chúa nhật, dù bận rộn đến đâu, các thành viên trong nhóm cũng sắp xếp quy tụ về với bà con vùng xa. Nơi đây cách nhà thờ Thới Thạnh gần hai mươi cây số, là vùng truyền giáo đang trong quá trình gầy dựng, thiếu thốn nhân lực, vật lực. Hiện nay, nhóm có hơn 15 thành viên thường trực, phụ giảng dạy giáo lý cho các em thiếu nhi và sinh hoạt cho bà con trước và sau các giờ lễ. Con số này có sự biến động theo thời gian, song trong quá trình hoạt động, nhóm luôn có lực lượng kế thừa là các bạn trẻ của giáo xứ và sinh viên đến từ các trường đại học trong thành phố.

Phương tiện chủ yếu của cả nhóm là xe máy. Họ lên đường mang theo các vật dụng phục vụ cho thánh lễ từ nhà thờ chính - giáo xứ Thới Thạnh - ra các giáo điểm để cha xứ dâng lễ. Hôm chúng tôi đến, cả nhóm đang nhiệt tình chở những phần quà lớn nhỏ cho các em thiếu nhi nghèo, lỉnh kỉnh đủ loại như quần áo, tập sách và những suất gạo cho gia đình khó khăn. Vừa vào đến nơi, ai ai cũng xông pha bày biện bàn ghế, mỗi bạn một việc riêng nhưng rất thống nhất. Người cắm hoa cũng chẳng thua kém các thợ chuyên nghiệp. Trước lễ, một bạn đại diện tập hát cho bà con, để các tân tòng biết thêm thánh ca. Tất cả được thực hiện nhuần nhuyễn như thể đã luyện tập từ rất lâu. Sau khi kết thúc thánh lễ, nhóm trẻ còn phụ cha sở dạy giáo lý cho thiếu nhi, sinh hoạt với cộng đoàn. Đưa tay về phía các bạn trẻ trong nhóm đang loay hoay sinh hoạt, bà Trần Thị Nga, tân tòng tại xứ Thới Long Xuân chia sẻ: “Mấy cô chú này nói thêm về giáo lý, rồi thăm hỏi, giúp đỡ, nhiều người trong xóm rất thích. Họ mong tới ngày Chúa nhật để đến nhà thờ, xem lễ rồi nghe nói chuyện”. Nhà nào có người đau ốm, nhóm cũng theo cha sở đến tận nơi thăm hỏi, phát thuốc. Nhờ vào gắn bó lâu dài trong mục vụ nhà đạo nên với từng người, mọi thứ chẳng còn gì xa lạ.

Gởi quà cho thiếu nhi tại giáo điểm

Những lần đi vào giáo điểm vùng sâu sinh hoạt cho tín hữu tân tòng, cả đoàn không tránh khỏi cơn mưa thất thường, áo quần nhem nhuốc nhưng với các bạn trẻ, đó chỉ là chuyện nhỏ. Càng có những khó khăn, anh chị em trong đoàn lại càng gắn bó và hiểu nhau hơn. Ngày hè, khi cha sở mở lớp dạy đàn, hướng dẫn kỹ năng mềm, cho thiếu nhi cắm trại, nhóm Hạt Giống vẫn là những người xung phong. Cha chánh xứ Philipphê Nguyễn Văn Hùng tỏ ra hài lòng: “Đó là cánh tay đắc lực của mình đấy”. Còn bà con vùng giáo điểm lại thì thầm: “Họ nhiệt tình lắm!”. Anh Lê Văn Long, một tân tòng sinh hoạt tại điểm Phong Điền chia sẻ: “Mấy bạn đi chung với cha rất dễ tiếp xúc, dễ gần, chúng tôi thường tìm gặp để được giải quyết chuyện sinh hoạt chung, học giáo lý, ai cũng vui vẻ, thoải mái”.

Qua thời gian, nhiều bạn trẻ trong nhóm đã có cuộc sống riêng tư và hoạt động trong nhiều môi trường xã hội. Dù vậy, nhóm Hạt Giống vẫn là chốn quy tụ như một gia đình đặc biệt. Chị Lý Ngân, người có thời gian song hành suốt chín năm cùng nhóm, trầm ngâm:“Cộng tác với cha sở giúp tân tòng vùng truyền giáo hiểu về Chúa hơn cũng là một cách để chính mình thực hành Phúc Âm. Nhóm chúng tôi  đều chung chí hướng đó trên tinh thần tự nguyện”. Một thành viên trẻ của nhóm - bạn Trần Đăng Khoa, sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ - không giấu được niềm vui khi sinh hoạt với cộng đoàn: “Được gặp gỡ bà con tân tòng và nhất là các em thiếu nhi để hướng dẫn các em là niềm vui chung của nhóm”.

Tập hát cùng cộng đoàn

Hạt Giống giờ đã phát triển và trổ sinh hoa trái. Tại họ đạo Thới Long Xuân, những “Hạt Giống nhỏ” đã hình thành và bước đầu trong quá trình rèn luyện dưới sự dẫn dắt của anh chị đi trước. Hơn chục em thiếu nhi rất sốt sắng, lập thành ca đoàn và hăng hái trong các hoạt động của xứ. Các em ngày càng tích cực và chủ động hơn trong sinh hoạt.

Thi thoảng, cả nhóm hẹn nhau để vui chơi, chuyện trò, nhìn lại các việc đã làm và đề ra cách làm tốt hơn. Những bạn trẻ yêu thích việc thiện nguyện luôn được mời gọi gia nhập, được cha sở bồi dưỡng giáo lý, phụ việc sinh hoạt, rồi dần dần đứng lớp hướng dẫn các em. Dù bận rộn với những công việc khác nhau, song các thành viên trong nhóm vẫn chưa bao giờ chán nản hay chậm trễ trước việc chung của họ đạo. Họ để mình “mục ruỗng” để trổ sinh những trái ngọt cho đời, cho Giáo hội, cho tha nhân.

LUÂN NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm