Thứ Năm, 27 Tháng Tám, 2015 20:13

Hạt giống Đức tin vùng Nâm N’Dir

Sáng  26.8.2015, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên tại giáo họ Nâm N’Dir thuộc giáo xứ Quảng Đà, xã Nâm N’Dir, huyện Krông Nô, tỉnh DakNông. Tham dự thánh lễ, có cha Hạt trưởng hạt Chánh tòa, các cha trong hạt Dakmil, các tu sĩ nam nữ, chủng sinh, ân nhân, đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ Quảng Đà, 10 giáo họ và hai giáo điểm thuộc giáo xứ Quảng Đà. Đức cha giáo phận mừng vui khi thấy niềm tin mạnh mẽ của 16 gia đình can đảm giữ ngọn lửa Đức tin âm thầm lan tỏa, cho dù sống hoàn cảnh khó khăn, nơi vùng sâu hoang vắng. "Họ đã khẳng định và giữ vững niềm tin vào Đức Kitô, như lời của Thánh Phaolô: “ Tôi biết tôi tin vào ai”, Đức cha chủ tế chia sẻ.

le dat vien da Nâm N'Dir
Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản chủ sự lễ đặt viên đá nhà thớ giáo họ Nâm N'Dir

Giáo họ Nâm N’Dir cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 50 km. Những năm 1995-1996, chỉ có 10 gia đình người Kinh Công giáo và 6 gia đình người dân tộc nghèo nàn lạc hậu từ các tỉnh miền Bắc vào đây xây dựng kinh tế mới, họ sống rải rác trong một vùng đất hoang sơ, cây cối rậm rạp…xa giáo xứ Phúc Lộc hơn 30km. Họ khó có thể tham dự thánh lễ vào các ngày Chúa nhật, vì đường rừng nên việc đi lại rất khó khăn, phương tiện chỉ là cái xe đạp thô sơ cũ kỹ, mà không phải nhà nào cũng có được, nên các gia đình Công giáo thường qui tụ nhau lại tổ chức đọc kinh, chia sẻ Lời Chúa tại nhà ông bà Mazôn, họ nương tựa vào nhau để giữ vững Đức tin… Dần dần số người đông hơn, ông bà Ma-zôn phải dỡ vách ván để đủ chỗ cho cộng đoàn cầu nguyện vào những ngày Chúa Nhật. Họ còn tổ chức những buổi tối đọc kinh liên gia. Từ đó giữa rừng hoang vu heo hút rộn rã tiếng kinh cầu. Họ mong ước có một nhà thờ để được tham dự thánh lễ.

le dat vien da ho Nâm N'Dir
Đông đảo giáo dân người Kinh và dân tộc tham dự thánh lễ

Năm 2000, sau khi nhận chức linh mục, cha Antôn Nguyễn Phi Hùng được bề trên sai đặc trách vùng Krông Nô. Ngày 01.11.2002, cha được chính quyền cho phép dâng thánh lễ tại nhà ông bà trùm Quyền. Đây là thánh lễ đầu tiên mở đầu cho sự hình thành giáo họ Nâm N’Dir. Năm 2003, xã Nâm N’Dir được thành lập, tách ra từ xã Nâm Nung.

Linh mục Nguyễn Phi Hùng còn trẻ, năng nổ đầy nhiệt huyết, ngài chăm sóc và củng cố đức tin cộng đoàn giáo họ Nâm N’Dir. Năm 2006, số giáo dân sắc tộc từ 16 gia đình tăng lên hơn 50 hộ với 300 người và hằng trăm dự tòng sắc tộc… Và hiện nay tổng số gia đình Công giáo của giáo họ là 115 hộ với 580 nhân danh gồm người Kinh, Êđê, Mnông, Mường, và người Thái. Ngày 10.11.2011, UBND tỉnh Daknông đã ký quyết định công nhận giáo họ Nâm N’Dir.

Ông bà trùm Quyền hiến cho giáo họ một khu đất để làm nhà nguyện. Ngày 01.5.2012, cộng đoàn giáo họ Nâm N’Dir hân hoan mừng kính lễ thánh Giuse, ra mắt giáo họ trước sự hiện diện của các cha đồng tế và cộng đoàn, giáo họ nhận Thánh cả Giuse làm bổn mạng mừng kính vào ngày 01.5 hằng năm.

Ngày 23.01.2014, UBND tỉnh DakNông đồng ý giao cho giáo họ Nâm N’Dir 4000m2 đất tại thôn Nam Thanh, xã Nâm N’Dir, huyện Krông Nô, để xây dựng nhà thờ và các công trình liên quan và  cấp giấy phép cho xây dựng nha thờ giáo họ vào ngày 16.4.2015.

ANH THƯ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm