Thứ Tư, 31 Tháng Năm, 2023 18:02

Hạt giống Tin Mừng trổ sinh nơi vùng Kinh Bắc

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh, ngày 29.5.2023 đã diễn ra thánh lễ kỷ niệm 140 năm thành lập giáo phận và truyền chức linh mục cho 18 thầy phó tế. Thánh lễ do Đức Giám mục Phó giáo phận Giuse Đỗ Quang Khang chủ tế, đồng tế có Đức Giám mục Chánh tòa Cosma Hoàng Văn Đạt.

Tính từ cột mốc ngày 29.5.1883, khi Đức Thánh Cha Lêô XIII ký tông sắc thiết lập giáo phận Bắc Đàng Ngoài bao gồm cả phần đất của giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng ngày nay, sau đó vào năm 1924, giáo phận Bắc Đàng Ngoài được đổi tên thành giáo phận Bắc Ninh, thì vùng đất rộng lớn Kinh Bắc đã có hành trình 140 năm đón nhận Tin Mừng. Giáo phận khi thành lập vào năm 1883 có khoảng 40 ngàn tín hữu. Thống kê năm 2022, số tín hữu đã hơn 150 ngàn người và trên 330 họ đạo. Năm 2022, giáo phận có 135 linh mục, trong đó có 106 linh mục triều, 29 linh mục dòng. Như vậy, có thể thấy tỷ lệ linh mục và giáo dân khoảng 1/1000. Cùng đặc điểm địa lý trải dài trên 5 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc cùng một số huyện,  xã  của  các  tỉnh  thành lân  cận  như Hà Nội, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Dương, Lạng Sơn và Phú Thọ, việc đào tạo ơn gọi và mục vụ luôn là lưu tâm của giáo phận.

Trong thánh lễ mừng kỷ niệm 140 năm giáo phận và truyền chức linh mục cho 18 tân chức, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang mời gọi cộng đoàn cùng suy tư về câu hỏi: “Linh mục là ai?”. Đức cha chia sẻ: “Linh mục là người biết ở lại trong tình yêu của Chúa… Sứ vụ của người linh mục là đến với những người nghèo, chữa lành những tấm lòng tan nát. Chỗ nào cần sự nâng đỡ, chỗ đó cần sự hiện diện của linh mục. Sứ vụ ấy là biến nỗi buồn thành niềm vui, là gieo mầm hạnh phúc nơi đau khổ…”. Đức cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa với niềm vui kỷ niệm 140 năm thành lập giáo phận. Những hoa trái trổ sinh của giáo phận thời điểm hiện tại, theo Đức cha Giuse là thánh lễ truyền chức linh mục cho 18 thầy phó tế. 

 

Minh Hải

18 tân chức được thụ phong linh mục trong ngày kỷ niệm 140 năm thành lập GP

 

Sáng thứ Tư 24.5.2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Chánh tòa giáo phận Hà Tĩnh, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn nhân ngày công bố quyết định thành lập trường Trung cấp Kỹ thuật Tư thục Kỳ Anh thuộc dòng Don Bosco Việt Nam. Tọa lạc trên địa bàn phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, từ năm 2010 trường hoạt động dưới hình thức là một trung tâm dạy nghề tư thục. Sau 13 năm hoạt động, trung tâm được nâng lên thành trường Trung cấp Kỹ thuật Tư thục như hiện nay. Với diện tích 2000 mét vuông, trường gồm có 8 phòng học lý thuyết và 5 nhà xưởng thực hành. Trường đào tạo các nghề công nghệ ô tô, cơ khí, hàn, điện, điện tử, may công nghiệp. (giaophanhatinh.org)

 

53 đội hoa với hơn 1000 con hoa từ các giáo xứ, giáo họ thuộc giáo hạt Phú Xuyên, TGP Hà Nội đã quy tụ về giáo xứ Bằng Sở dâng hoa mừng kính Đức Mẹ vào chiều thứ Sáu 26.5.2023. Đây là lần đầu tiên giáo hạt tổ chức dâng hoa kính Mẹ với quy mô lớn, từ các em thiếu nhi đến các chị, các mẹ đều tham gia. Cha quản hạt Giuse Vũ Ngọc Ruẫn khen ngợi các chị em và thiếu nhi đã không quản ngại đường sá, thời tiết nắng nóng tụ họp trong ngày tổng kết tháng hoa một cách sốt sắng. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Trường Tình thương Tân Sơn Nhì đã tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm học 2022-2023 cho 31 học sinh khối lớp 5 vào hôm 25.5.2023. Trong ngày lễ bế giảng, cha Giuse Trần Văn Lưu, chánh xứ Bình Thuận - Hiệu trưởng danh dự Trường Tình thương Tân Sơn Nhì, đã trao bằng tốt nghiệp cho các em. Ngài động viên các em tiếp tục trau dồi đạo đức và học tập tốt để giúp ích cho gia đình và xã hội mai sau. Trường Tình thương Tân Sơn Nhì thuộc giáo điểm truyền giáo hạt Tân Sơn Nhì - TGP TPHCM, do các nữ tu dòng Chúa Chiên Lành đảm trách  (tgpsaigon.net)

 

Tại TGP Huế, 650 tham dự viên gồm linh mục, phó tế, nữ tu và đại diện hội đồng mục vụ của 60 giáo xứ đã tham dự ngày học tập Huấn thị “Cải tổ mục vụ cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh. Sự kiện được tổ chức tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam vào sáng 26.5.2023. Thuyết trình đề tài “Chủ đích của Huấn Thị” (Bộ Giáo sĩ ban hành ngày 29.6.2020), cha Antôn Nguyễn Văn Thăng, trưởng Ban Giáo dân, lưu ý việc cải tổ mục vụ nhằm hướng tới truyền giáo và phục vụ người nghèo. Tuy nhiên, cần có những sáng kiến và cách thức tốt nhất để loan báo Tin Mừng sao cho thích ứng với thời đại, không đóng khung trong giáo xứ mà phải mở lòng ra với bên ngoài. (tonggiaophanhue.org)

 

Giáo xứ Thánh Phaolô, giáo phận Mỹ Tho đã dâng thánh lễ tạ ơn hoàn thành xây dựng Mái ấm Hiệp Hành, là nơi chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong thánh lễ cử hành ngày 29.5.2023, cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh đã nhận định, đây là công trình phát xuất từ tình yêu thương người nghèo của vị mục tử giáo xứ Thánh Phaolô. Giáo xứ Thánh Phaolô trước là một giáo điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Rạch Cầu được thành lập năm 2017. Sau 5 năm xây dựng và phát triển, ngày 1.1.2022, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục giáo phận Mỹ Tho - đã nâng lên thành giáo xứ và đặt cha Giacôbê Nguyễn Minh Phụng làm cha sở tiên khởi. Giáo xứ nằm trong vùng kinh tế mới với địa giới khoảng 17km, chung quanh có nhiều bà con lương dân, đời sống vốn còn khó khăn… Nhằm góp phần giúp đỡ người nghèo, cha sở dành phần đất diện tích 6.250 mét vuông tại ấp Kinh Nhiếm, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông xây dựng Mái ấm Hiệp Hành để chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (giaophanmytho.net)

 

Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc vừa bế giảng năm học 2022 - 2023 và trao bằng tốt nghiệp cho 52 thầy Đại Chủng sinh khóa XI vào ngày 29.5.2023. Số thầy được tốt nghiệp năm nay đến từ 8 giáo phận. Buổi lễ có sự hiện diện của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân (Giám mục giáo phận Xuân Lộc), cha Tổng Đại diện giáo phận Đaminh Nguyễn Tuấn, cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương (giám đốc ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc) cùng các linh mục TĐD của nhiều giáo phận, cha giám đốc ĐCV, đặc trách chủng sinh, cha giáo, tu sĩ nam nữ, thân nhân của các thầy khóa XI, cùng với 389 chủng sinh đến từ 10 giáo phận trong cả nước. Trong phần tổng kết năm học, cha Giám đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương nhắc lại hành trình tu học của 389 anh em chủng sinh trong năm qua, cách riêng của 52 anh em kết thúc chương trình tu học ở chủng viện. Ngài nhận định: “Các chủng sinh càng ngày càng được lớn lên trong thể lý, trong đàng khôn ngoan, trong đời sống huynh đệ và trong ân nghĩa với Thiên Chúa”. (giaophanxuanloc.net)

 

Trong thời gian từ 24 đến 28.5.2023, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Đà Lạt đã dâng thánh lễ tạ ơn thành lập 5 giáo xứ.  Giáo xứ Lộc Bảo, hạt Bảo Lộc do cha Giuse Phạm Ánh Quang là linh mục quản xứ tiên khởi; giáo xứ Đạ Nhar (hạt Mađagui) với tước hiệu Thánh Giuse Bầu Cử do cha Đaminh Đoàn Hữu Du làm linh mục chánh xứ; giáo xứ Sơn Điền (hạt Di Linh), linh mục Luca Hoàng Vũ Thái Dương được bổ nhiệm làm chánh xứ; giáo xứ Tân Thành (hạt Đức Trọng) do cha Giuse Nguyễn Thành Cao làm chánh xứ tiên khởi; giáo xứ Đampau (hạt Đức Trọng) do cha Gioan Baotixita Trần Ngọc Minh (CSsR) làm chánh xứ. (giaophandalat.com)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm