Thứ Sáu, 28 Tháng Bảy, 2017 12:24

Hạt Lời Chúa trổ bông nơi vùng cát cháy

Hiện diện trên miền đất Phan Rang - Tháp Chàm đầy nắng gió, ngôi thánh đường cổ của giáo xứ Tấn Tài chất chứa đầy dấu vết thời gian vẫn tồn tại sừng sững hàng trăm năm, mặc cho những biến đổi của thời đại.

Bước chân vào nhà thờ Tấn Tài, bạn dễ dàng cảm nhận được phảng phất đâu đó những làn gió của ngày xưa cũ. Nhà thờ được xây theo kiến trúc Gothic phương Tây với nhiều chi tiết chạm khắc tinh xảo, những ô kính màu rực rỡ hòa quyện cùng nét chấm phá phương Đông, làm nên một công trình tuyệt đẹp. Theo linh mục thừa sai Pierre Gauthier (Cố Báu) thì nhà thờ Tấn Tài và nhà thờ Phnom Penh tại thủ đô của Campuchia có cùng kiểu dáng kiến trúc.

Thánh đường giáo xứ Tấn Tài

Từ nhà nguyện thuở khẩn hoang

Về buổi ban đầu của họ đạo, theo tài liệu của Hội Thừa Sai Paris thì khoảng năm 1664, một nhóm giáo dân từ Bình Định, Phú Yên đã di cư đến Bình Thuận Bắc (nay là Ninh Thuận), khai hoang khu đất bên bờ sông Dinh, đặt tên là Dinh Thủy và sinh sống tại đó. Với đức tin Công giáo nồng nàn nên khi đến vùng đất mới, họ dựng lên ngôi nhà nguyện mái tranh, vách đất thô sơ để có nơi cùng nhau đọc kinh cầu nguyện. Họ cũng tự bầu một ban chức việc từ 3 - 5 người để điều hành việc đạo. Có lẽ nhờ thế mà niềm tin yêu Thiên Chúa trong những con người ấy vẫn được hun đúc mỗi ngày, dù không có sự hiện diện thường xuyên của các vị mục tử. Vào thời đó, có khi cách hàng chục năm mới có linh mục đến ban các bí tích một lần.

Hơn 200 năm sau (năm 1882), linh mục thừa sai Gonzagne Villaume - thường gọi là Cố Đề - đã chính thức được bổ nhiệm cha sở tiên khởi Tấn Tài, khi giáo xứ được thành lập. Cha đã cho khai hoang được 300 mẫu ruộng, đào mương, đắp đập Lâm Cấm để đưa nước về các cánh đồng Tấn Tài, Tấn Lộc, Mỹ An, Tân Hội giúp người giáo dân được thuận lợi cấy cày. Đồng thời, ngài cũng xây dựng nhà xứ (năm 1898) và thánh đường (năm 1900), vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Cho đi và phục vụ

Trải qua dòng lịch sử hơn 300 năm kể từ những ngày đầu hình thành, dưới sự chăm sóc của các mục tử nhiệt thành và sự cộng tác hết mình của giáo dân, giáo xứ Tấn Tài đã có nhiều phát triển cả về đời sống tinh thần và vật chất. Có dịp ghé thăm và hòa mình vào giáo xứ này, sẽ cảm nhận được sự tiếp nối liên lỉ những giá trị sống tốt đẹp lưu truyền qua nhiều thế hệ. Chẳng hạn khi xưa, các cha đã cho xây dựng ngay phía sau ngôi thánh đường một ngôi nhà chung rộng rãi - nơi các Kitô hữu đóng góp một phần hoa lợi sau vụ mùa để có nguồn quỹ giúp đỡ cho các linh mục hay những người nghèo khó. “Có thể nói,nhà chung là hậu phương vững chắc cho các mục tử khi đi truyền giáo tại các vùng khó khăn và cho cả những con người khốn khổ ngày đêm vật lộn với công cuộc mưu sinh. Đến bây giờ, chúng tôi vẫn luôn tự hào và cố gắng giữ nếp sống sẻ chia đã được truyền lại từ tiền nhân”, cha chánh xứ Giuse Lê Thiện Vang cho biết. Tinh thần cho đi của những người con Tấn Tài vẫn được tiếp tục qua những bữa cơm, những món quà dành cho người có hoàn cảnh khó khăn cả trong và ngoài Công giáo vào những ngày lễ tết. Dù đời sống có thể vẫn còn chưa được khởi sắc nhưng mỗi khi nghe có xứ nào cần hỗ trợ là bà con đều bớt chút phần mình góp vào quỹ giúp xứ bạn. Tương tự, với công việc chung của họ đạo, họ cũng chẳng nề hà bản thân mà luôn sẵn sàng cống hiến sức lực để bộ mặt xứ nhà được luôn tươm tất. Ông Nguyễn Văn Bá, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ tự hào: “Mặc dù xảy ra hiện tượng thiếu vắng người trẻ giống nhiều nơi khác, nhưng chúng tôi không khi nào thiếu nhân sự làm việc khi giáo xứ cần. Mỗi người trong xứ đều luôn ý thức rằng việc Nhà Chúa cũng chính là việc của mình nên cứ còn khỏe là còn làm thôi. Người này một công, người kia một việc, chẳng bao lâu là ổn hết”. Tinh thần phục vụ quên mình ấy đã giúp mọi người trong xứ, kể cả những giáo dân người Chăm mới gia nhập đạo Chúa càng thêm hăng hái hoạt động, thêm gắn kết với nhau nhiều hơn.

Thiếu nữ Chăm học nghề tại Trung tâm dạy nghề Tấn Tài

Trao hành trang vào đời

Trước đây, người dân vùng này sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa sau này chuyển sang trồng nho. Song cái nghiệp nông dân vốn chẳng dễ dàng bởi còn phụ thuộc vào mưa nắng của trời nên một số người lại quay sang làm buôn bán nhỏ lẻ, số khác lại đi tìm cơ hội nơi các vùng miền khác. Thấu hiểu mong muốn được học tập, làm việc tại quê nhà của các thiếu nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, cách đây gần 2 thập niên, với sự hỗ trợ của các chủ chăn, các nữ tu dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đã thành lập một trung tâm dạy nghề đơn sơ trong khuôn viên nhà xứ.

Từ số lượng ít ỏi ban đầu, theo thời gian, học viên ngày càng gia tăng. Vậy là Trung tâm giáo dục nghề nghiệp tư thục Tấn Tài đã được khởi công xây dựng và chính thức hoạt động từ năm 2010 dến nay. Không chỉ đào tạo tay nghề, giúp tìm việc làm, các nữ tu và nhân viên còn giáo dục cho học viên tinh thần trách nhiệm, tình liên đới trong công việc, rèn luyện những đức tính tốt đẹp… Mỗi năm, nơi đây đã và đang trang bị hành trang vào đời cho khoảng 150 học viên, giúp cho hàng ngàn chị em được thêm tự tin bước vào cuộc sống tương lai. Những phụ nữ ấy rồi sẽ trở thành mẹ, thành cô, thành người dẫn đường cho thế hệ sau.  

Chia tay ngôi thánh đường cổ kính, tạm biệt những con người chân chất mang nước da sạm màu vì nắng gió nhưng vẫn luôn nở nụ cười nồng hậu, chúng tôi không chỉ chất chứa sự lưu luyến mà còn cả niềm tin mãnh liệt rằng nơi đây sẽ vẫn giữ được những gì nguyên sơ vốn có, dù cuồng phong tục hóa không ngừng vần xoay. Nơi miền đất Tấn Tài, hạt giống Tin Mừng đã trổ bông với gốc rễ mạnh mẽ ăn sâu vào lòng người, vào lòng đời và vẫn không ngừng lan rộng nhờ tình yêu thương.

 

TRÚC YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm