Thứ Năm, 08 Tháng Mười, 2020 15:56

Hát theo Tin Mừng

 

Buổi tối đầu tuần, trong căn phòng nhỏ ấm cúng với ánh đèn dìu dịu, vang lên tiếng hát trầm bổng, chốc chốc lại ngắt quãng bằng vài câu trao đổi, hướng dẫn của người điều khiển. Ðó là buổi tập hát của một nhóm ca Công giáo do nhạc sĩ Vũ Ðình Ân khởi xướng, quy tụ 9 anh chị em ca viên và 3 nhạc công, đến từ nhiều giáo xứ tại Sài Gòn.

 

Nhạc sĩ Vũ Đình Ân cùng nhóm “Hát theo Tin Mừng” tại một buổi tập hát - ảnh: Liên Giang

 

Từ một phòng trà thành phòng “Hát Lời Chúa”

Ðây được xem như một sân chơi đậm chất nhà đạo của nhóm “Hát theo Tin Mừng”. Lý giải về tên gọi này, nhạc sĩ Vũ Ðình Ân cho biết: “Những ca khúc anh chị em tập và hát tại đây đều là những bài ca bám sát với Tin Mừng trong tuần do tôi biên soạn. Cả nhóm hát theo Tin Mừng như vậy chỉ với mong muốn được thấm nhập và phổ biến Lời Chúa...”. Cũng theo ông thì cái duyên để nhóm hình thành thật ngẫu nhiên. Căn phòng mà nhóm đang sinh hoạt vốn là một phòng trà “Hát với nhau” do gia đình anh Nguyễn Ðức Khôi và chị Trần Thị Lệ Hoa làm chủ (tọa lạc tại đường Bành Văn Trân, Q.Tân Bình). Trước đây, anh chị mời nhạc sĩ Vũ Ðình Ân đến biên tập cho chương trình “Hát với nhau” vào thứ Hai hằng tuần. Một số thành viên trong các ca đoàn, đặc biệt là ca đoàn Lòng Chúa Thương Xót ở giáo xứ Chí Hòa vẫn rủ nhau đến đây cùng hát, được một thời gian thì xảy ra dịch Covid nên phòng trà tạm ngưng, sau đó hoạt động lại, rồi lại giãn cách lần 2… Trong lúc nghỉ hát, anh em hơi buồn và có dịp ngồi lại, suy nghĩ “Tại sao lại không dùng chỗ này để loan truyền Lời Chúa?…”. Còn nhạc sĩ Vũ Ðình Ân, khi lên mạng xem các kênh youtube, cũng thấy có kênh đưa lên những bản thánh ca của các nhạc sĩ Công giáo song hầu như chỉ mang tính đơn ca hay tự hát mẫu. Sẵn được Chúa ban cho khả năng âm nhạc và từng có nhiều năm chỉ huy các ca đoàn, ông thấy có lý khi mượn phòng trà này, quy tụ một số anh chị em có tâm huyết để cùng hát với nhau, không phải nhạc đời mà nhạc đạo, đặc biệt hơn là tạo một nét đặc trưng riêng khi hát những bản theo Tin Mừng… Vốn yêu thích ca hát, lại là thành viên ca đoàn và nhà cũng có điều kiện nên vừa nghe ý tưởng này, anh Khôi - chị Hoa ủng hộ liền bằng cách cho mượn ngay căn phòng trên (hoàn toàn miễn phí) để nhóm làm nơi hát “Lời Chúa”.

Thế là anh chị em tập hợp lại, cùng nhau hát thử một, hai bài rồi đưa lên youtube. Thật bất ngờ là nhóm nhận được phản hồi tốt với lượng người xem khá đông. “Tôi thấy việc đưa lên mạng như vậy thật thiết thực cho việc lan tỏa Tin Mừng bởi các ca khúc đều được viết dựa vào Phúc Âm của tuần đó, như vậy khán thính giả sẽ không chỉ nghe những bài đọc từ Sách Thánh ở nhà thờ mà còn được nghe lại qua âm nhạc, chắc chắn đoạn Tin Mừng đó sẽ được nhân đôi lên trong lòng người” - nhạc sĩ Vũ Ðình Ân tâm tình và cũng cho hay, khi biên soạn một bài hát, bên cạnh việc dựa vào bài Phúc Âm, ông còn nghe thêm các bài giảng hay của những linh mục để lấy ý tưởng, sáng tạo ca từ cho phong phú. Các ca khúc với phong cách riêng, gần gũi với giáo dân Việt khi mang âm hưởng dân ca, phảng phất hơi hướng của điệu lý, câu hò…

Say sưa theo từng giai điệu Lời Chúa - ảnh: Liên Giang

 

Niềm vui khi lan tỏa Tin Mừng qua âm nhạc

Hiện nhóm “Hát theo Tin Mừng” có hai buổi trong tuần (tối thứ Hai và thứ Năm) tập hát, quay phim, thu âm để đưa lên youtube. Ðể sinh động hơn, thỉnh thoảng nhóm mời một linh mục đến chia sẻ Lời Chúa. Cha Giuse Tiến Lộc (Dòng Chúa Cứu Thế), trong một lần gặp gỡ anh chị em, đã chân tình bảo: “Nếu thánh Augustinô nói ‘Hát tốt là cầu nguyện hai lần’ thì tôi thêm vào: ‘tập hát tốt là cầu nguyện 4 hoặc 8 lần’, vì có bài nào chúng ta tập một lần mà thuộc đâu, phải 2 - 3 - 4 - 5 lần, có những bài hợp xướng dài có khi phải tập mấy chục lần, thành ra biến những giờ tập hát thành giờ cầu nguyện!”. Ý tưởng này, cha Giuse vẫn nói với các ca đoàn mà ngài gặp, và giờ nhắc lại với nhóm “Hát theo Tin Mừng”. 

Ðến đây, dễ nhận thấy niềm vui ánh lên trên từng khuôn mặt các thành viên. Lúc giải lao hoặc ngoài giờ, họ vui vẻ, dí dỏm cười đùa, nhưng khi tập trung hát, ai nấy đều nghiêm túc, say sưa với từng giai điệu. Chị Hoa (chủ nhân của phòng hát) vui vẻ nói: “Vợ chồng tôi cũng cùng tham gia nhóm hát này, cảm nghiệm khi được tập dợt nhiều, mình thấm Lời Chúa và sống theo Tin Mừng thiết thực hơn”. Anh Nguyễn Hữu Hiển, từng hát trong ca đoàn ở giáo xứ Chí Hòa nhiều năm nay, vẫn hăng say khi hát với nhóm tại “phòng trà” này. Cũng như chị Hoa, anh thấy mình trở nên chuyên nghiệp hơn khi được luyện tập nhiều và cảm thấy thú vị khi chương trình phát lên youtube, nhận được sự phản hồi tích cực từ khắp nơi. Nhà ở quận 12 (thuộc giáo xứ Ðông Quang), chị Nguyễn Thị Tươi cùng chồng mỗi tuần đều cùng nhau đến đây tập hát. Chị hào hứng: “Ðiều đặc biệt nhất tôi cảm nhận được ở đây là việc được ngân nga Tin Mừng nhiều lần trong ngày, bởi gia đình mình có đọc Kinh Thánh vào buổi tối đó nhưng cũng chỉ là đọc một lần, còn khi đoạn Tin Mừng được phổ nhạc thì cứ hát suốt và tinh thần của Lời Chúa như được thăng hoa, đi vào đời thường một cách sống động hơn!”. Còn chị Ðỗ Nguyễn Ý Thảo (giáo dân xứ Nghĩa Hòa) dù cũng khá bận rộn với nhiều chương trình nhưng vẫn sắp xếp để đến chơi Piano với nhóm vì yêu thích. Thậm chí, chị còn coi đây là “sân chơi chính” của mình.

12 thành viên của nhóm có độ tuổi từ ngoài 30 đến gần 60, mỗi người mỗi việc, song họ cảm thấy may mắn vì mình vẫn thu xếp được thời gian để tụ họp vinh danh Chúa qua lời ca, tiếng đàn.

Trong vai trò chỉ huy và biên soạn nhạc, nhạc sĩ Vũ Ðình Ân kỳ vọng thực hiện được hết những bản nhạc theo mùa của từng năm Phụng vụ A - B - C: “Ước mong của chúng tôi là vậy, không biết có làm nổi không, nhưng sẽ cố gắng!”. 

 

LIÊN GIANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm