Chủ Nhật, 10 Tháng Hai, 2019 14:09

“…Hãy cứ sống yêu thương, sống tốt lành, Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn người khác nhìn thấy và tìm đến với Chúa”

 

Ở cấp toàn quốc, mỗi năm, Ủy ban Loan báo Tin Mừng tổ chức ít là một cuộc hội thảo, quy tụ những người đang hoạt động trong lãnh vực này, để trao đổi một đề tài liên quan đến sứ mạng Loan báo Tin Mừng và đề ra phương hướng chung. Sau khi đã tổ chức hai cuộc hội thảo với các dòng tu (2016) và các hội đoàn Công giáo Tiến hành (2017) thì năm 2018 vừa qua, Ủy ban đã tổ chức hội thảo về đề tài “Được thanh tẩy và được sai đi - Tín hữu Chúa Kitô tham gia sứ mạng loan báo Tin Mừng”, nhằm khích lệ mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt người giáo dân, nỗ lực thi hành sứ mạng quan trọng này. Ủy ban cũng dịch thuật, phổ biến tài liệu, giúp thường huấn, tĩnh tâm về sứ mạng Loan báo Tin Mừng cho các giới, các dòng, các giáo phận, khi được yêu cầu. Chúng tôi vẫn thường tìm dịp gặp gỡ các nhà truyền giáo, các dòng tu hay những vị phụ trách ban loan báo Tin Mừng của các giáo phận để trao đổi, khuyến khích lẫn nhau. Với các dòng tu, chúng tôi biết mỗi dòng đều có những hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sứ mạng này, vì đó là bản chất của Giáo hội và cũng là của các dòng tu. Các giáo phận thì tùy theo hoàn cảnh, điều kiện mỗi nơi, đều có những nỗ lực và hoạt động liên quan. Có thể trong tương lai, hằng năm chúng tôi sẽ xin thu thập những hoạt động và thành quả của các hội dòng và giáo phận để thông tin, hầu khích lệ nhau trên đường thực thi sứ mạng Phúc Âm hóa.

 

Riêng với giáo phận Hưng Hóa, nơi tôi đã phục vụ 5 năm vừa qua và có ít nhiều những kinh nghiệm truyền giáo trên miền đất này thì, như mọi giáo phận khác, luôn có những thuận lợi và thách đố.

+ Thuận lợi :

Hiện nay, tại một số tỉnh miền núi, việc hạn chế sinh hoạt tôn giáo không còn nặng nề như trước. Tại những nơi đạo đã hiện diện từ lâu như Phú Thọ, Yên Bái, Sơn Tây, Tuyên Quang... thì phải nói là sinh hoạt đạo thoải mái, việc xây dựng hay tu bổ cơ sở thờ phượng khá dễ dàng. Còn tại những nơi mà trước đây đạo chưa có mặt, như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên thì vẫn còn một số khó khăn. Các hoạt động Công giáo phải chờ được chấp thuận chính thức bằng văn bản, bấy giờ mới tiến hành thủ tục mua đất, xây dựng nhà thờ nhà nguyện. Tại Lai Châu và Sơn La, tuy chưa được công nhận hoạt động nhưng chính quyền vẫn để người có đạo được sinh hoạt tôn giáo khá bình thường, các linh mục được sai đến để chăm lo phần hồn cho giáo dân. Một số bản H’mông, vì ở gần biên giới, nên tình trạng có tế nhị hơn, chúng tôi phải đăng ký sinh hoạt tôn giáo ngoài cơ sở thờ tự, và chính quyền cho phép từng lần.

ĐGM Anphong Nguyễn Hữu Long trên những nẻo đường Tây Bắc

 

+ Thách đố :

1/ Do nhiều năm không có cộng đoàn, linh mục, nhà thờ, bí tích… nên một số người đã nguội lạnh hững hờ, thậm chí mất đức tin do một số quan niệm lệch lạc hay để có quyền lợi trước mắt. Vì thế, không chỉ cần loan báo Tin Mừng cho người đang giữ đạo, mà còn phải tái loan báo Tin Mừng cho người đang lơ là nguội lạnh.

2/ Tại Hưng Hóa có 116 giáo xứ, 600 giáo họ. Phần lớn các nhà thờ, nhà nguyện đều xuống cấp hoặc trở nên nhỏ bé chật chội. Nhiều nơi chưa được công nhận là giáo họ hay giáo xứ, chưa có đất, chưa có nhà nguyện. Các linh mục cứ phải loay hoay tu bổ, cơi nới, xây mới các cơ sở thờ tự cho giáo dân. Song song đó là nguồn tài chánh eo hẹp, không đáp ứng nổi nhu cầu xây dựng quá nhiều. 

3/ Trước đây, vì không được hiểu biết giáo lý cặn kẽ, nên giáo dân giữ đạo theo thói quen, cha truyền con nối, rất dễ nguội lạnh, giữ đạo được chăng hay chớ, đức tin không sâu sắc. Chính bởi lẽ đó mà nay cần làm mục vụ chiều sâu để giáo dân giữ đạo ý thức, xác tín hơn. Nhờ số linh mục giáo phận tăng mỗi năm, cộng thêm các linh mục dòng, tình trạng này đang dần được cải thiện.        

 

Chúng ta luôn nghĩ ngay đến nhu cầu về “thợ gặt” khi nói đến những “cánh đồng truyền giáo”. Như vậy thôi vẫn là chưa đủ trong thực tế cuộc sống hiện tại, mà “người thợ” cần có thêm một số hành trang và kỹ năng :

a/ Trước hết cần có nhiệt huyết tông đồ. Đây là hành trang không thể thiếu. Không có nhiệt huyết thì sẽ không thực hiện sứ mạng này, và không có kết quả. Các thừa sai nước ngoài đã nêu gương nhiệt huyết tông đồ khi từ bỏ quê hương, đường đi cách trở, ngôn ngữ bất đồng, phong tục xa lạ, chịu cấm cách bắt bớ và giết chết… để hăng say loan báo Tin Mừng. 

b/ Tiếp đến là sự nhẫn nại kiên trì, như lời thánh Phaolô khuyên Timôthê (x. 2Tm 4,2-5). Cứ gieo vãi cách hào phóng, như dụ ngôn người gieo giống (x. Lc 8,4-15), vì đây là công việc của Thiên Chúa, chúng ta là người thợ làm trong cánh đồng của Ngài.

c/ Phải biết vận dụng phương pháp mới, cách trình bày mới cho người thời đại hôm nay thì mới có sức lôi cuốn. Hiện, với công nghệ thông tin, có nhiều phương pháp mới và cách trình bày mới, vấn đề là ta có biết vận dụng chúng không.

 

Một bộ phận không nhỏ các tín hữu, thậm chí cả những người theo ơn gọi bây giờ vẫn suy nghĩ, truyền giáo là việc của những người được giao trách nhiệm. Đây là cách hiểu chưa đúng. Do đó tại cuộc hội thảo của Ủy ban Loan báo Tin Mừng trong năm 2018 vừa qua, chúng tôi đã cố gắng khơi dậy tinh thần, khuyến khích người giáo dân ý thức và tham gia tích cực vào sứ mạng này, bởi vì đây là vai trò của mọi Kitô hữu, không phân biệt linh mục, tu sĩ hay giáo dân. Bí tích Thanh Tẩy đã giao cho mỗi người sứ mạng loan báo Tin Mừng, qua lời Chúa vẫn thường được trích đọc trong nghi thức Rửa tội : “Các con hãy đi khắp tứ phương, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15) và qua cây nến được thắp sáng trao cho người được rửa tội. 

Cũng nên nói thêm về cụm từ “Phúc Âm hóa”, nghĩa là làm cho Phúc Âm (Tin Mừng) thấm nhập vào đời sống người tín hữu và môi trường xã hội chung quanh như ánh sáng tỏa lan, như muối ướp mặn, như men làm dậy bột. Kitô hữu cứ sống đúng đắn và trung thành với những lời Chúa dạy trong Tin Mừng, thì đã là loan báo Tin Mừng rồi. Việc người ta theo đạo là việc Chúa sẽ làm tiếp theo. Chắc chắn là nếu người lương dân thấy người Công giáo sống yêu thương, tốt lành, thì tự thâm tâm họ sẽ đặt vấn đề, và họ sẽ được Chúa Thánh Thần hướng dẫn tìm đến với Chúa. Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng số 14 nhắc nhớ rằng : “Hội Thánh phát triển không phải bằng việc chiêu dụ, nhưng bằng sức thu hút”.

 

ÐGM Anphong NGUYỄN HỮU LONG  
Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm