Thứ Năm, 02 Tháng Tám, 2018 11:47

Hãy đến dự tiệc đang được dọn ra...

Chiều 26.7.2018, với thánh lễ tạ ơn diễn ra tại Chủng viện Qui Nhơn, Năm Thánh kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng của giáo phận Qui Nhơn đã chính thức khép lại.

 

Hiện diện trong thánh lễ có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục TGP Hà Nội; Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Tổng Giám mục TGP Huế, Chủ tịch HĐGMVN; Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi - Giám mục giáo phận Qui Nhơn; Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn - nguyên Giám mục giáo phận Qui Nhơn; Đức cha Giuse Nguyễn Năng - Giám mục giáo phận Phát Diệm, Phó Chủ tịch HĐGMVN; cùng nhiều vị giám mục của các giáo phận. Ngoài ra còn có các cha Tổng Đại diện giáo phận Kontum, Đà Nẵng, Phan Thiết; linh mục bề trên các hội dòng; linh mục, chủng sinh, tu sĩ, cựu chủng sinh Làng Sông Qui Nhơn cùng cộng đoàn Dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Trước khi bước vào thánh lễ tạ ơn, cha Giuse Trương Đình Hiền - Tổng Đại diện giáo phận Qui Nhơn đã gởi đến cộng đoàn lời chào mừng. Cha nhắc đến tông sắc “Mầu nhiệm nhập thể” do Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban hành nhân dịp khai mạc năm toàn xá kỷ niệm 2000 năm Chúa Giáng Sinh: “Mỗi năm toàn xá là như một lời mời gọi đến dự tiệc cưới từ những Giáo hội và những cộng đoàn Giáo hội khác nhau trên khắp thế giới, chúng ta hãy mau mắn đến dự tiệc đang được dọn ra cho chúng ta”. Với ý nghĩa này, có thể nói, giáo phận Qui Nhơn đang mở một tiệc cưới và đã mời các giáo phận về chia chung niềm vui. Vị Tổng Đại diện Qui Nhơn đã mượn hai từ và cũng là tên của tông huấn về ơn gọi nên thánh được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố vào ngày 18.3.2018, như một lời chào chúc thân thương nhất gởi đến cộng đoàn: Gaudete et Exsultate - Hãy vui mừng hân hoan.

Chủ tế lễ bế mạc Năm Thánh là Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi. Ngài dẫn dắt cộng đoàn hướng về lễ đài, được thiết kế theo hình dáng chiếc đại phong cầm, với những đường ống lớn nhỏ hướng lên trời cao, như biểu tượng của bản hợp ca tạ ơn, phát xuất từ hàng vạn trái tim đang thổn thức dâng lên Thiên Chúa bài thánh ca Magnificat của Đức Trinh Nữ Maria được ghi lại trong Tin Mừng. Điểm lại sự kiện khai mạc Năm Thánh giáo phận vào ngày 26.7.2017, Đức cha Matthêu ví đó như mở đầu cho một cuộc hành hương của toàn thể cộng đồng Dân Chúa giáo phận để đi lại lộ trình của hạt giống Tin Mừng được tung gieo theo dòng chảy của thời gian 400 năm qua. Cùng với tâm tình tạ ơn, Đức cha mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lòng tri ân về ơn lành và hoa trái thiêng liêng Người đã ban xuống trong suốt Năm Thánh, đặc biệt là ơn toàn xá. “Để lãnh nhận ơn toàn xá, các tín hữu đã hoán cải đời sống, siêng năng lãnh nhận các bí tích và trở nên sốt sắng hơn. Nhờ việc đọc lại lịch sử giáo phận, các tín hữu đã học được những tấm gương sáng của các bậc tiền nhân, thêm lòng yêu mến giáo phận và ý thức hơn về nhiệm vụ loan báo Tin Mừng”, vị chủ chăn chia sẻ. Khép lại bài chia sẻ Tin Mừng, ngài cũng nhấn mạnh về chặng đường mới sau Năm Thánh này và tiếp tục mời gọi mọi người ra đi, làm chứng đức tin, sử dụng hồng ân Năm Thánh như một hành trang để lên đường tung gieo hạt giống Lời Chúa khắp nơi.

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã có lời chúc mừng giáo phận Qui Nhơn. Nối tiếp những chia sẻ đôi nét về lịch sử của giáo phận Qui Nhơn, vị Chủ tịch HĐGMVN nhắc đến vị chủ chăn giáo phận Qui Nhơn - Đức cha Matthêu với nhiều kỳ vọng trong tương lai. Ngài nói: “Thay lời cho HĐGM, xin cầu chúc Đức cha Matthêu tràn trề ơn thánh Chúa Thánh Thần và dồi dào nghị lực, thực hiện hết những gì ngài nhớ, hết những hạng mục mục vụ và tông đồ của ngài, để ngài đưa con thuyền giáo phận thẳng tiến về tương lai, với tất cả những món hành trang đặc trưng của nhân dân và các bậc tiền bối anh hùng giáo phận Qui Nhơn”.

Đáp lại lời chúc mừng, Đức cha Matthêu bày tỏ lòng tri ân đến các bậc tiền nhân đã khai mở công cuộc truyền giáo tại giáo phận Qui Nhơn từ năm 1618; các dòng tu đã gởi các linh mục tu sĩ đến phục vụ tại giáo phận trong đa dạng lĩnh vực; các tổ chức và cơ quan đã giúp đỡ, vun đắp cho giáo phận… Trong khung cảnh đại lễ tạ ơn, vị chủ chăn giáo phận miền Trung này còn gởi lời cảm ơn những người đã và đang đồng hành tổ chức, hỗ trợ  ngày lễ bế mạc.

Cộng đoàn đã được lãnh nhận phép lành và ơn toàn xá. Nghi thức sai đi đã khép lại toàn bộ thánh lễ bế mạc Năm Thánh của giáo phận Qui Nhơn.

TRẦN CHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm