Thứ Năm, 20 Tháng Năm, 2021 17:21

"Hãy đến mà xem"

 

Là chủ đề của Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần 55, đã được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM vào sáng 15.5.2021, với sự tham dự của các linh mục, tu sĩ và thành viên Ban Mục vụ Truyền thông TGP.

 

Trong phần đầu chương trình, các tham dự viên đã cùng nhau nhìn lại những hoạt động truyền thông đáng nhớ của TGP TPHCM trong năm 2020. Ðây là năm dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, ở nước ta, nhiều sinh hoạt phụng vụ tập trung đông người bị hạn chế trong những giai đoạn giãn cách, nên hoạt động tác nghiệp truyền thông tại chỗ cũng bị gián đoạn. Thay vào đó, hình thức truyền thông trực tuyến được áp dụng để đáp ứng nhu cầu thông tin cho người đọc, người xem.

Đức cha Giuse Nguyễn Năng chia sẻ  với tham dự viên - ảnh: NL

 

Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm nay, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã chọn chủ đề: “Hãy đến mà xem” (Ga 1,46) - Truyền thông bằng cách gặp gỡ mọi người trong thực tại của họ. Ðể giúp cho cử tọa có cái nhìn thực tế trong quá trình tác nghiệp báo chí, chương trình đã mời nhà báo Mạnh Hà chia sẻ những trải nghiệm, kinh nghiệm làm phóng sự. Anh nói: “Làm phóng sự không thể ngồi nhà mà viết được, cần phải đến tận nơi mà xem. Phóng viên phải gặp gỡ, phải sống và trải nghiệm với nhân vật, cần phải có sự kết nối và lăn xả với sự kiện. Khi đã thu thập đủ tư liệu thực tế mới bắt đầu viết. Sau khi bài viết đã được đăng báo, phóng viên vẫn phải giữ liên lạc với nhân vật của mình. Thực tế trong quá trình tác nghiệp không tránh khỏi sai sót, cần mạnh dạn nhận sai, nhanh chóng cải chính lại cho đúng sự thật…”.  Nhà báo Trần Nguyên tiếp tục chương trình với phần chia sẻ về vấn đề bản quyền. Ðây là lỗi mà nhiều người hay mắc phải khi lấy lại bài đăng mà không trích dẫn nguồn. Ngày nay, các trang mạng xã hội phát triển đa dạng, vấn đề bản quyền cũng rất khó kiểm soát. Vì thế, trước tiên vẫn là ý thức của người làm truyền thông, cần tôn trọng tác phẩm và tác giả của bài viết.

Các thành viên ban Mục vụ Truyền thông của TGP tham dự chương trình 

 

Phần cuối chương trình, Ðức cha Giuse Nguyễn Năng - Tổng Giám mục TGP TPHCM gặp gỡ, trao đổi với các tham dự viên về mục tiêu và tầm quan trọng của truyền thông. Ðức Giáo Hoàng Phanxicô chọn lễ Thăng Thiên làm Ngày Quốc tế Truyền thông với mong muốn những người đang dấn thân trong sứ vụ truyền thông biết bắt chước các môn đệ xưa của Chúa Giêsu rao truyền sự thật, tin vui cho mọi người. Trong thời đại số, người đọc bị bủa vây bởi các tin tức nóng mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều “tin nóng” thường có xu hướng tiêu cực và lan truyền đi rất nhanh, vô hình trung làm cho cuộc sống của con người trở nên mệt mỏi, nặng nề. Ðối với những người làm truyền thông, điều đáng sợ nhất là mất đi niềm vui truyền thông cho người khác. Vì thế cần phải tìm lại cho mình sự hứng khởi, niềm vui trong việc rao truyền sự thật. Ðức cha Giuse Nguyễn Năng nhắn nhủ: “Môn đệ của Ðức Giêsu phải loan truyền sự thật, không được loan truyền điều dối trá. Truyền để kiến tạo sự hiệp thông, giúp cho người khác tốt hơn, trưởng thành hơn trong đời sống tâm linh và cộng đoàn. Ðưa tin thì phải đưa làm sao để mang lại lợi ích cho người đọc; loại trừ sự kích động, soi mói, ghen tương. Người làm công tác truyền thông phải có trách nhiệm với tha nhân, tôn trọng thanh danh người khác, đừng vội phê phán, kết án ai. Tất cả những điều chúng ta truyền ra phải làm cho người ta yêu thương đoàn kết…, phải nói sự thật trong đức ái”.

 

NGỌC LAN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm