Thứ Năm, 26 Tháng Mười Hai, 2019 16:36

Hãy đi xây những hang đá thật trong đời sống!

 

Nhắn gởi tới cộng đoàn hiện diện trong thánh lễ Vọng Giáng Sinh, đêm 24.12.2019 tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã tâm tình như thế.

 

Lấy dẫn chứng từ hình ảnh thực tế mà Ðức Tổng được giới thiệu : một gia đình sinh con trong căn nhà thiếu thốn, sống cảnh đói rách, đau khổ, vị cha chung đã mời gọi mọi người đi xây những hang đá thật, đến với các mảnh đời khó khăn để tìm cách nâng đỡ: “Hang đá mà chúng ta thường thấy trong các gia đình, nơi các ngôi nhà thờ ngày nay chỉ là hang đá giả tạo được trang trí, vẫn còn biết bao hang đá thật của cuộc đời chúng ta cần được sưởi ấm. Người Kitô hữu phải trở thành những chứng nhân. Anh chị em phải trở nên dấu chỉ cho Chúa giữa cuộc đời này!”.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng chúc mừng Giáng Sinh các bạn trẻ trong ca đoàn

 

Thánh lễ đêm được cử hành vào lúc 8 giờ 30. Dù vậy, để có được chỗ trong nhà thờ, giáo dân phải đi từ trước đó 2 tiếng. Càng về tối, các con đường quanh nhà thờ Chánh tòa càng nhộn nhịp. Rất nhiều giáo dân không thể tham dự thánh lễ ở bên trong, do giới hạn chỗ ngồi và ngôi thánh đường đang còn trùng tu. Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng đã chủ tế cùng với linh mục Chánh xứ Chánh tòa Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - Chánh văn phòng HÐGMVN và một số linh mục. Trước khi phụng vụ diễn ra, mọi người có những giây phút lắng lòng, ôn lại lịch sử từ lúc tạo dựng đến khi Chúa Giêsu hạ sinh. Qua những bài thánh ca, cộng đoàn cùng nhau ca mừng đêm cực thánh.

Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trong bài giảng lễ đã quảng diễn ý nghĩa ánh sáng hang đá đêm Noel. Chính Chúa Giêsu là ánh sáng đã đến cứu nhân loại thoát khỏi bóng tối của tội lỗi, khổ đau và chết chóc. “Sự kiện con Thiên Chúa sinh ra trong máng cỏ gởi đến chúng ta nhiều bài học, trước hết là về phẩm giá loài người. Sự cao cả của con người không nằm ở chỗ có tiền bạc, giàu sang, quyền lực, mà bởi chúng ta được tạo nên giống hình ảnh Thiên Chúa và được nâng lên làm con cái Ngài. Cho dù là người đang sống cảnh cơ hàn, một bào thai còn được cưu mang trong bụng mẹ hay người tật nguyền khiếm khuyết… đều đáng được trân trọng. Chúa dạy chúng ta yêu mến và tôn trọng tất cả mọi người”, Ðức Tổng nhấn mạnh. Ngài cũng đề nghị các thành phần Dân Chúa khi nhìn ngắm hang đá, suy niệm biến cố Giáng Sinh của Chúa Hài Ðồng, hãy tập cho bản thân lối sống vị tha, hy sinh, kiến tạo hòa bình. Bài giảng của Ðức Tổng còn mang tính thời sự với lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Ngài nhắn nhủ cộng đoàn chung tay gìn giữ Trái đất là công trình mà Thiên Chúa làm ra để thế hệ con cháu mai sau được sống trong môi trường tươi đẹp.

Cuối lễ, đại diện các thành phần Dân Chúa TGP TPHCM, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân đã gởi lời chúc mừng Giáng Sinh và năm mới đến vị chủ chăn của giáo phận. Chia sẻ niềm vui trong đêm cực thánh, Ðức Tổng sau khi kết thúc phụng vụ còn nán lại trò chuyện với một số anh chị em, ca đoàn và chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn trẻ. Mọi người ra đi trong an bình. Về khuya, bầu khí Noel ở Sài Gòn lại thêm náo nhiệt!

ANH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm