Thứ Năm, 14 Tháng Ba, 2019 14:58

“Hãy lên đường với con tim và đôi chân cha Trương Bửu Diệp”

 

Lễ giỗ cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp lần thứ 73 vừa khép lại vào ngày 12.3.2019. Ước tính có trên dưới 30.000 lượt người  hành hương tại nhà thờ Tắc Sậy, thuộc hạt Bạc Liêu, giáo phận Cần Thơ.

 

Chương trình khai mạc vào chiều thứ Hai, ngày 11.3, tuy vậy trước đó đã có nhiều đoàn hành hương lui tới. Linh mục P.X Trần Bình Trọng, chánh xứ Tắc Sậy, phụ trách Trung tâm Hành hương cho biết từ hai ngày cuối tuần trước ngày lễ, giáo dân lẫn anh chị em tôn giáo bạn từ khắp các vùng miền trên cả nước đã lũ lượt về. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hành hương, ban tổ chức đã chuẩn bị sớm hơn mọi năm và chương trình cũng thực hiện trải dài trong bốn ngày, trọng tâm là đêm thứ Hai, rạng sáng thứ Ba, 12.3.

Tham dư dịp lễ này ngoài Ðức cha giáo phận Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên còn có Ðức Tổng Giám mục TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HÐGMVN; Ðức cha Phó giáo phận Ðà Lạt Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh; Ðức cha Phụ tá giáo phận Xuân Lộc Gioan Ðỗ Văn Ngân và Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Phụ tá TGP TPHCM.

 

1. CHIẾC CẦU TƯƠNG GIAO

Giảng trong thánh lễ khai mạc do Ðức cha Stêphanô chủ tế, vị Giám mục Phụ tá TGP TPHCM không giấu được niềm vui và “ấn tượng đến bất ngờ” về dòng người hiện diện tại trung tâm hành hương ở miền Nam của đất nước. Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn ví cha P.X Trương Bửu Diệp tựa chiếc cầu tâm linh để nối kết cõi linh thiêng vào đời, nối Thiên Chúa với phàm nhân và giữa con người với con người. Trong ý nghĩa đó và trong tinh thần năm mục vụ “Ðồng hành với những gia đình gặp khó khăn”, Ðức cha mời gọi cộng đoàn hãy sống đối thoại dựng xây yêu thương: “Bằng đức tin, anh em hãy để cuộc đời mình trở nên chiếc cầu như cha P.X Trương Bửu Diệp. Nhiều gia đình hiện nay, các đôi kết hôn rồi ly hôn. Những đứa trẻ lớn lên bơ vơ, vắng cha, vắng mẹ. Những chiếc cầu ấy đổ vỡ giữa hai con người là thân là mình với nhau, là xương là thịt của nhau. Ðến với cha P.X Trương Bửu Diệp hôm nay, anh em hãy xin ơn trước hết được trở thành những chiếc cầu để kết nối giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái mà tiên khởi là sự đối thoại với Thiên Chúa. Hãy siêng năng cầu nguyện với Chúa. Trong gia đình, hãy sống tinh thần đối thoại. Ðối thoại vợ chồng vốn rất căn bản mà nhiều khi chúng ta dễ quên. Vợ chồng nên thường xuyên trò chuyện, nên ‘tám’ bất kỳ những gì trong cuộc sống mình. Vợ chồng cũng hãy tranh luận dựa trên sự thật, tôn trọng và lắng nghe, tuy cả hai có những khác biệt nhưng chung lòng yêu thương. Nếu có chuyện mất lòng thì ‘đừng để mặt trời đã lặn rồi mà cơn giận vẫn còn’ (Ep 4, 26). Ở cấp độ cao hơn, những người làm cha làm mẹ rất cần dành thời gian tâm sự, trải lòng mình với nhau. Ðó là cuộc đối thoại chỉ dành riêng cho hai người, không có sự can dự của con cái để chính vợ chồng tháo gỡ khúc mắc, giãi bày nỗi niềm, tìm ra định hướng cho gia đình. Mỗi một ngày hãy xây dựng chiếc cầu ấy bắt đầu từ những người trong gia đình. Ðối với tha nhân, anh em cũng hãy trở thành cầu nối với người nghèo, biết sẻ chia với những người xung quanh đang gặp khó khăn”.

Thánh lễ bế mạc do ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh cử hành - ảnh: Thiên Quốc

 

2. SỐNG TỐT LÀNH

Buổi tối của ngày khai mạc, Ðức Giám mục Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh chủ sự thánh lễ với toàn thể cộng đoàn. Từ các bài đọc trong Phụng vụ, Ðức cha nhấn mạnh tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu dành cho con người và cha P.X Trương Bửu Diệp là một chứng nhân tình yêu, bởi cha đã dành trọn cuộc đời mục tử của mình để sống vì đoàn chiên. Qua đó, vị chủ chăn nhắc khách hành hương noi gương cha sống tốt lành, nhân đức. “Ðến góp mặt trong ngày giỗ của cha, chúng ta mang theo bao tâm tình ước nguyện không chỉ của chính mình mà còn cả những người thân yêu mình. Anh chị em đã khấn xin trong sự tin tưởng. Tôi thiết nghĩ, với tấm lòng mục tử, cha Trương Bửu Diệp sẽ biết cách nài van Thiên Chúa ban ơn lành cho mọi người, nhưng tôi tin cha sẽ theo gương Ðức Giêsu để nói với chúng ta những lời mà Ðức Giêsu căn dặn: “Mọi sự anh em cầu xin, Thiên Chúa sẽ ban cho nhưng tiên vàn hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người”. Ðức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn về ơn gọi nên thánh đã gợi ý về việc tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người một cách rất cụ thể: “Xin những sự lành chưa đủ mà còn ý thức sống sự lành”. Bằng nhiều cử chỉ nhỏ bé trong đời sống thường ngày, chúng ta hãy sống tốt với nhau như ý Chúa muốn. Từ nơi này về, chúng ta mong mọi sự lành và cũng đừng quên sống sự lành…”, Ðức cha nhắn nhủ.

 

3. TỰA VÀO LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Lễ giỗ của cha P.X Trương Bửu Diệp được diễn ra khi Hội Thánh đang bước vào mùa Chay để hướng đến Phục Sinh. Bởi thế nên toàn bộ bài giảng của Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc, trong thánh lễ rạng sáng ngày 12.3 đã mời gọi Kitô hữu sống mùa Chay sốt sắng. Bằng sự liên kết các chuỗi sự kiện từ Cựu Ước đến Tân Ước, Ðức cha bày tỏ mong muốn tha thiết các thành phần Dân Chúa sống cậy trông vào tình thương của Thiên Chúa. “Cuộc đời của chúng ta hẳn đã gặp biết bao nhiêu thử thách gian truân như ông Gióp xưa đến nỗi mất đi tất cả mọi sự, khổ đến cùng cực, kể cả thân thể ông cũng bị bệnh tật ung nhọt, nhưng rồi ông vẫn một lòng xin vâng và thân thưa: “Chúng ta đón nhận điều lành từ Thiên Chúa, còn điều dữ, lại không biết đón nhận sao?” (Gb 2, 10). Ông Gióp đã trung tín và rồi Thiên Chúa đổ tràn ơn phước xuống trên ông. Thiên Chúa là tình yêu giàu lòng thương xót. Tình yêu của loài người thì phải môn đăng hộ đối nhưng lòng thương xót Chúa thì dạt dào chẳng cần phân biệt xứng đáng hay bất xứng. Dù chúng ta tội lỗi nhưng Thiên Chúa nâng chúng ta lên: “Thầy không còn gọi các con là tôi tớ mà là bạn hữu của Thầy” (Ga 15, 15). Lòng Thương Xót Chúa đỡ nâng chúng ta. Hãy sống hữu ích mùa Chay thánh này và đặc biệt hãy biết bám vào lời Thiên Chúa”, vị mục tử tâm tình.

 

4. XÂY DỰNG TÌNH THƯƠNG TRONG XÃ HỘI

Sáng 12.3, thánh lễ bế mạc được hiệp dâng do Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế. Cộng đoàn tham dự vẫn rất đông. Chia sẻ với khách hành hương, Ðức cha nhắc đến các trung tâm hành hương lớn nhỏ trên toàn quốc từ bắc vào nam như Sở Kiện, La Vang, Măng Ðen, Fatima Bình Triệu… để cho thấy đức tin của Dân Chúa và nói đến những nét riêng ở Tắc Sậy, một trong những điều đặc biệt là lòng sùng kính đặc biệt các anh em lương dân. Ðức cha chia sẻ với cộng đoàn hãy dựng xây yêu thương và nối kết hiệp thông trong đời sống. Trong bầu khí sốt mến, vị chủ tế nhẹ nhàng: “Trên đường đời chúng ta có nhiều người khốn khó cần được giúp đỡ, biết bao khuôn mặt mà chúng ta bỏ rơi. Hãy sống quan tâm tới mọi người. Cuộc hành hương này kết thúc, chúng ta sẽ lên đường nhưng hãy lên đường với con tim cha Trương Bửu Diệp, đôi chân cha Trương Bửu Diệp”.

Ngoài 4 thánh lễ chính do các Ðức Giám mục chủ sự, trong lễ giỗ cha P.X Trương Bửu Diệp còn có các phần diễn nguyện đan xen, hướng cộng đoàn cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa, cầu nguyện kính Ðức Mẹ, chia sẻ của chứng nhân. Dịp lễ giỗ này cũng được cử hành tại nhiều nơi khác trong và ngoài nước. Tại giáo xứ Cồn Phước, Chợ Mới, quê hương của cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, ngày 12.3.2019 cũng đã tổ chức lễ giỗ. Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Chánh tòa giáo phận Long Xuyên đã đến chủ sự thánh lễ, có hơn 5000 người tham dự.

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm