Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, 2022 15:29

“Hãy nên Thánh...”

 

Ngày 19.11.2022, Ðại hội Liên Tu sĩ giáo phận Phan Thiết với chủ đề “Tu sĩ Phan Thiết sống Hiệp hành” đã diễn ra tại Tu đoàn nữ Chúa Kitô Tôi Tớ, trong niềm vui của sự gặp gỡ và hiệp thông.

Sau những bước hành trình dấn thân trong sứ vụ, đến hẹn lại lên, hơn 600 anh chị em trong gia đình Liên tu sĩ giáo phận Phan Thiết đã về tham dự đại hội thường niên trong bầu khí thắm thiết tình huynh đệ. 

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục giáo phận Phan Thiết; bề trên các hội dòng và hơn 600 tham dự viên gồm các linh mục và tu sĩ đến từ các dòng, đan viện, tu đoàn và tu hội thuộc giáo phận Phan Thiết, đã tham dự đại hội.

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng cùng các linh mục, tu sĩ trong ngày đại hội - ảnh: Trần Tin

Trong nghi thức khai mạc, cha Luy Gonzaga Hoàng Luật, Đan viện Châu Thủy - tân đặc trách Liên tu sĩ giáo phận Phan Thiết - đã giới thiệu chủ đề và ý nghĩa của ngày hội ngộ: “Tu sĩ Phan Thiết sống hiệp hành trong vai trò khác nhau để tạo nên sự kết hợp phong phú, xây dựng một giáo phận lớn mạnh trong hành trình đức tin”. 

Linh mục Gioan Baotixita Hoàng Văn Khanh, nguyên Đặc trách Liên tu sĩ - đang hưu dưỡng tại nhà hưu giáo phận Phan Thiết - đã thuyết trình đề tài “Trở nên người môn đệ Chúa yêu”. Ngài sơ lược đôi nét về lịch sử và ý nghĩa Tin Mừng Gioan diễn tả một tình yêu đến cùng; rồi nhắc về hình ảnh người tu sĩ sống một tình yêu mời gọi: canh tân bản thân, rà soát lại sự đáp trả ơn gọi của mình, gắn bó với tha nhân, phải biết khiêm tốn, hy sinh trong phục vụ; biết quy hướng về Chúa Kitô, trở nên đồng hình đồng dạng và ở lại trong tình yêu của Chúa. 

Đức cha Giuse trong phần giảng lễ, đã mời gọi “các tu sĩ Phan Thiết hãy nên thánh” qua hai yếu tố căn bản “thuộc trọn về Chúa và thực thi một sứ mệnh”. Tu sĩ là cánh tay nối dài trong việc loan báo Tin Mừng của Chúa, là mối dây liên đới giữa anh em. Người tu sĩ là hiện thân của Thiên Chúa, do đó, điều đầu tiên là phải trở nên thánh thiện. “Việc nên thánh không phải chủ yếu đến từ chúng ta nhưng là ý muốn của Thiên Chúa. Nên thánh là thuộc về Thiên Chúa, là gắn bó với Chúa, là để Chúa thánh hóa, thanh tẩy; để Chúa rửa chân cho mình, tẩy sạch những khiếm khuyết, dơ bẩn; chữa lành những thương tích do tội lỗi gây ra. Chúa đang thanh tẩy chúng ta một cách cụ thể trong mỗi biến cố trong cuộc sống với những thập giá mà chúng ta đón nhận. Chìa khóa nên thánh của việc gắn bó với Ngài chính là lắng nghe lời Chúa, là thực thi muốn của Chúa”, Đức cha Giuse nhấn mạnh. Kế đến, ngài nói về con đường nên thánh, chính là thi hành bổn phận của mỗi người tu sĩ hôm nay. Bổn phận ấy là khởi đi từ sứ mệnh riêng (đặc sủng riêng) của mỗi dòng tu đang dấn thân phục vụ trên khắp giáo phận Phan Thiết. Những bước chân loan báo Tin Mừng của các tu sĩ nam nữ theo đặc sủng riêng của mỗi dòng là mối dây liên đới của sự hiệp thông, làm phong phú cho cánh đồng truyền giáo của giáo phận…

Niềm vui và sự hiệp thông được biểu lộ qua các tiết mục văn nghệ đan xen với phần chia sẻ về đặc sủng, linh đạo và sứ mạng của mỗi dòng tu… Ban điều hành mới của Liên tu sĩ giáo phận Phan Thiết cũng được ra mắt trong ngày đại hội.

Được biết, hiện có 20 dòng tu đang hiện diện và hoạt động tại giáo phận Phan Thiết. Trong đó, có 7 dòng tu thuộc giáo phận Phan Thiết và 13 dòng thuộc giáo phận khác tham gia. Các tu sĩ dấn thân trong mọi lĩnh vực y tế, bác ái xã hội, giáo dục, mục vụ giáo xứ… để minh chứng sống động hình ảnh của một Thiên Chúa yêu thương.

 

TRẦN TIN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm