Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một, 2017 14:54

“Hãy ra chỗ nước sâu”

Trong hai ngày 21 và 22.11.2017, giáo phận Thanh Hóa đã đăng cai tổ chức Ðại hội giới trẻ (ÐHGT) giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV tại Trung tâm Triển lãm Hội chợ Quảng cáo tỉnh Thanh Hóa với chủ đề “Hãy ra chỗ nước sâu” (Lc 5,4). Ðại hội có sự hiện diện của các vị chủ chăn 10 giáo phận miền Bắc, các linh mục, tu sĩ nam nữ và gần 20.000 bạn trẻ đến từ khắp giáo tỉnh.

Vào 14g30 ngày 21.11, đại hội chính thức bắt đầu với nghi thức cung nghinh thánh giá từ Tòa Giám mục Thanh Hóa về nơi diễn ra đại hội. Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn  - Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã khai mạc đại hội, sau đó là phần học hỏi giáo lý xoay quanh đề tài “Người trẻ chứng nhân của niềm vui và tình yêu”. Buổi tối, chương trình tiếp tục với phần diễn nguyện, văn nghệ và chầu Thánh Thể để các bạn trẻ có một đêm tỉnh thức cùng Ðức Kitô.

Thánh lễ bế mạc diễn ra sáng 22.11, do ÐHY Phêrô chủ sự. Trong phần giảng lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng và chủ đề của đại hội “Hãy ra chỗ nước sâu”, Ðức cha Giuse Nguyễn Năng - Giám mục giáo phận Phát Diệm đã nhắn nhủ: “Các con hãy chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới, dám làm cuộc mạo hiểm vào biển đời. Xung quanh còn biết bao người chưa biết Chúa là tình yêu, là hạnh phúc của cuộc đời, chưa được quy tụ trong gia đình Hội Thánh. Biết bao anh chị em chúng ta đang đau khổ, đói nghèo, đang bị áp bức và bỏ rơi. Họ đang mong chờ ơn cứu độ, đang khao khát lắng nghe Tin Mừng của Chúa Giêsu…”.

Sau phép lành cuối lễ, Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh - Giám quản GP Thanh Hóa đã trao thánh giá và cờ luân lưu cho Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên và các bạn trẻ Giáo phận Hải Phòng, đơn vị sẽ đăng cai ÐHGT giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVI năm 2018 với chủ đề “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”. (NGỌC LAN)

 Tại nhà thờ Chánh tòa Kontum, vào ngày 14.11.2017, Ðức cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị - Giám mục giáo phận Kontum đã chủ sự thánh lễ kính nhớ thánh Stêphanô Cuénot Thể, thánh tổ giáo phận và cũng là bổn mạng Hội Yao Phu và Akŏ khul. Ðồng tế với ngài có cha Phêrô Nguyễn Vân Ðông - Tổng Ðại diện cùng 80 linh mục, phó tế và khoảng 5.500 giáo dân, trong đó, có hơn 2.000 hội viên Hội Yao Phu và Akŏ khul. Ðức cha Aloisio nhắc nhớ mỗi thành phần Dân Chúa noi gương sáng của các bậc tiền nhân. (giaophankontum.com)

Giới trẻ giáo xứ Hàng Sanh, TGP.TPHCM đã tổ chức buổi tìm hiểu về Các Thánh tử đạo Việt Nam tại phòng giáo lý giáo xứ vào ngày 19.11.2017. Chương trình sinh hoạt này nhằm giúp cho người trẻ có thêm hiểu biết về gương sống của các thánh nhân. (Yên Lam)

Sáng 16.11.2017, tại nhà thờ Chánh tòa Xã Ðoài, Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên - nguyên Giám mục GP Vinh đã chủ tế thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 25 năm giám mục (1992-2017). Ðồng tế có Ðức cha chánh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Ðức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, đông đảo linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng cộng đoàn Dân Chúa.

Ðức cha Phaolô Maria sinh ngày 7.12.1926, tại giáo xứ Tràng Lưu; năm 1942 học Tiểu chủng viện Xã Ðoài; năm 1955 gia nhập Ðại chủng viện Xã Ðoài. Ngày 14.5.1960, ngài chịu chức linh mục do Ðức Giám mục G.B Trần Hữu Ðức truyền chức, sau đó lãnh nhận nhiều chức vụ trong giáo phận như quản lý Tòa Giám mục, Tổng Ðại diện. Ngày 1.11.1992, Tòa Thánh bổ nhiệm cha làm Giám mục phó GP Vinh với khẩu hiệu “Cùng chịu đóng đinh vào thập giá với Ðức Kitô”, sau đó là Giám mục chánh tòa ngày 11.12.2000. Ngài nghỉ hưu từ tháng 5.2010. (Phú Thịnh, ảnh: giaophanvinh.net)

“Thắp sáng niềm tin với các thai nhi” là chủ đề buổi sinh hoạt giới trẻ sẽ diễn ra vào ngày 25.11.2017 tại nghĩa trang giáo xứ Minh Giáo (GP Ðà Lạt). Chương trình này nằm trong kế hoạch sinh hoạt của giới trẻ giáo hạt Ðà Lạt để cầu nguyện cho người trẻ trước những thách đố của cuộc sống. (Trúc Yên)

Sáng Chúa nhật 19.11.2017, sau thánh lễ mừng kính Các Thánh tử đạo Việt Nam - bổn mạng ban giảng viên giáo lý giáo xứ, cha quản xứ Ðaminh Nguyễn Chu Truyền đã làm nghi thức thánh hóa và khai trương thư viện. Từ nhiều năm qua, ban giảng viên giáo lý ấp ủ có một phòng đọc sách dành cho thiếu nhi và giới trẻ. Ðược sự khích lệ, động viên và hỗ trợ của cha quản xứ, của các nữ tu cộng đoàn MTG Khiết Tâm tại Thánh Mẫu, sau gần 3 tháng chuẩn bị, phòng đọc sách khang trang đã hoàn thành đúng dịp mừng bổn mạng. Tuy nhiên, số lượng sách chưa nhiều, khoảng 70% là Kinh Thánh, truyện các thánh bằng hình; số còn lại là các loại sách giáo dục nhân bản, học làm người, truyện tranh… Theo cha Ðaminh, trước thực tế văn hóa đọc ngày càng mai một thì việc khai trương thư viện - phòng đọc sách cho thiếu nhi là việc làm rất có ý nghĩa và cần sự chung tay, chung sức của mọi người. Qua thư viện, các em thiếu nhi và giới trẻ được nâng cao tri thức, hiểu biết sâu hơn về Kinh Thánh. (Hữu Huân)

Ðại hội liên tu sĩ giáo phận Phan Thiết lần 3 đã diễn ra ngày 18.11.2017 tại trụ sở Tu đoàn nam Bác ái Xã hội, với sự tham dự của khoảng 600 tu sĩ đến từ các đan viện, dòng tu, tu hội. Ðức cha giám quản Tôma Nguyễn Văn Trâm đã hiện diện và bày tỏ mong muốn các tu sĩ đừng sống đơn độc, lẻ loi, mà phải mở rộng môi trường phục vụ, tạo nên sự hiền hòa và niềm vui.  (gpphanthiet.com)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm