Thứ Hai, 24 Tháng Bảy, 2017 10:24

Hãy ra đi trong tin yêu và hy vọng

“Hãy ra đi” là nhan đề tập sách mới phát hành của linh mục Tâm Giao (NXB Tôn giáo 2017). Theo tác giả viết trong lời ngỏ thì “đây cũng là đôi dòng tâm tư sẻ chia cùng những người đồng môn, đồng đạo cũng như quý đạo hữu khác niềm tin, với ước mong góp phần vun trồng cái tâm cho người đời và đời người”.

Hơn 60 bài viết nhỏ trong sách được tác giả tập hợp qua thời gian và trình bày theo từng chủ đề. Ở đó, người đọc cảm nghiệm được hơi thở của Tin Mừng, của ân sủng, niềm vui và mùa Xuân hy vọng. Tác giả đã như tự nhủ mình và mời gọi mọi người: “Hãy ra đi với con người mới, đó là một cuộc xuất hành liên lỉ ra khỏi ‘cái tôi’ đòi phải tỉnh thức và thường xuyên chiến đấu với con người cũ”.

Trong cái nhìn của người mục tử, mỗi khoảnh khắc thời gian trôi qua đều trong tình yêu Thiên Chúa nên linh mục Tâm Giao đã ghi lại những điều mình cảm nghiệm, nghĩ suy như một cách tạ ơn và chuyển tải đến bạn đọc để cùng hiệp thông. Như trong một mùa Phục Sinh, tác giả xác tín “Thầy chờ tôi ở phía trước” và chiêm niệm: “Càng thêm tuổi, ta càng dễ có khuynh hướng hoài niệm, sống lại những kỷ niệm đẹp, nhưng Thầy luôn đi tới trước và hẹn gặp môn đệ ở phía trước”, để rồi tự nhủ lòng “cần lưu tâm đến nơi Thầy hẹn gặp tôi hơn là tôi muốn và thích gặp Thầy”. Mùa Chay, cha Tâm Giao lại có những dòng suy tư về ánh sáng và bóng tối để thấy bản thân mình và những Kitô hữu dù mạnh mẽ đến đâu cũng sẽ thua cuộc khi chiến đấu một mình, để thấy cần phó thác cho Chúa tất cả: “Hãy để cho hơi thở của Thiên Chúa biến cải tro bụi nơi chúng ta thành con người. Hãy để thần khí của Thiên Chúa thanh tẩy nội tâm, tiếp thêm nội lực và bồi đắp con người mới đang lớn dần nơi cuộc đời mình”. Vào một dịp Xuân, tác giả lại cảm nghiệm được rằng ngày tháng trong đời đều là hồng ân của Thiên Chúa và “khi ta hạnh phúc, thì cuộc sống này trở thành mùa Xuân: Xuân phúc ân. Vậy ta còn chần chừ gì nữa, mà không mang đến cho nhau, ân phúc của mùa Xuân?”.

Hãy ra đi, lời mời gọi của một người lữ hành trong tin yêu và hy vọng” là câu được linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm mục vụ TGP.TPHCM nhấn mạnh trong lời giới thiệu. Đó cũng là tâm tư của linh mục Tâm Giao (cha FX Bảo Lộc, Trưởng Ban mục vụ Đối thoại Liên tôn TGP.TPHCM) muốn gởi gắm đến độc giả trong gần 300 trang sách.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm