Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, 2020 16:07

Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó

 

Là chủ đề của Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ IV - 15.11.2020. Ngày này đã trở thành một truyền thống góp phần thiết thực vào công cuộc rao giảng Phúc Âm trong thế giới hôm nay.

 

Ðức Thánh Cha Phanxicô mời gọi những ai thiện chí hướng về ngày vì người nghèo, để nhìn đến những người khốn khó nhất đang chờ mong sự giúp đỡ và tình liên đới của tha nhân. Họ là anh chị em của chúng ta, được tạo dựng và được yêu thương bởi một Cha trên trời.

Đức cha GIuse Đinh Đức Đạo tặng quà cho người nghèo

 

BỮA ĂN HUYNH ÐỆ

Bữa ăn huynh đệ là hoạt động thường được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô tổ chức cho hàng ngàn người nghèo. Ngài muốn rằng, chúng ta hãy chào đón họ như là những thực khách được trọng vọng tại bàn tiệc. Tiếp nối sáng kiến này, cứ đến Ngày Thế giới Người nghèo là ban Caritas các giáo xứ, giáo hạt tại TGP TPHCM lại quy tụ về Tòa Giám mục cùng tổ chức bữa cơm trưa huynh đệ, mời hàng trăm người khó khăn đến dự tiệc. Năm nay, thay vì tập trung về nhà chung, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng kêu gọi tất cả giáo xứ chung tay tổ chức tại xứ đạo của mình, để tình yêu thương tiếp tục lan tỏa rộng hơn đến những hoàn cảnh thiếu thốn đang sống tại các khu xóm.

Giáo xứ Hàng Sanh đã nhiệt thành hưởng ứng lời mời gọi này. Ban Caritas đã tổ chức bữa cơm nhân ái cho 300 người nghèo khó neo đơn sinh sống trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng ban Caritas cho biết: “Vì ngày 15.11 HÐMVGX mừng bổn mạng nên chúng tôi tổ chức vào 14.11. Trước đó một tuần, 30 thành viên trong ban đã phân chia nhiệm vụ, thống nhất thực đơn đãi tiệc gồm các món như tôm rang kho thịt, gà kho gừng, đậu que xào thịt, gân bò nấu cải chua, chuối tráng miệng. Ðể kịp giờ đãi khách, một vài thực phẩm được chuẩn bị tối hôm trước. Hôm sau 5g sáng là mọi người đến bếp bắt tay vào công việc. Ðây là lần thứ 4 giáo xứ tổ chức bữa cơm cho người nghèo nên không có gì trở ngại”.

Dung mạo đầy lòng thương xót của Thiên Chúa được phác họa qua sự tận tình phục vụ tha nhân

 

Tại giáo phận Cần Thơ, các họ đạo như Chánh tòa, Cái Tắc, Từ Xá cũng tổ chức ngày vui cho người nghèo. Với sự giúp sức của các nữ tu Nữ tử Bác Ái Vinhsơn Phaolô, xứ Cái Tắc đã làm một bữa tiệc thật thịnh soạn đãi những người bạn của Chúa. Cái Tắc là họ đạo truyền giáo, địa bàn rộng gần 100km2, có 3 dân tộc cùng sinh sống là Kinh, Hoa và Khmer, trong đó tỷ lệ dân số Công giáo chỉ chiếm 0,7%. Người lương dân chưa biết Chúa chiếm tỷ lệ lớn, vì thế, bữa cơm thân mật mà giáo xứ tổ chức là cách hữu hiệu giúp xóa nhòa khoảng cách giữa lương dân và Kitô hữu.

Trong thế giới của người nghèo có muôn vàn hoàn cảnh khác nhau. Các bệnh nhân tâm thần cũng rất cần sự quan tâm nâng đỡ của xã hội, vì thế Caritas giáo phận Hải Phòng đã đến thăm và tổ chức bữa ăn huynh đệ cho 400 bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Ðiều dưỡng người Tâm thần TP Hải Phòng. Mỗi bệnh nhân một số phận, có người bị bệnh do biến cố trong gia đình, người khác do những yếu tố từ cuộc sống mà bất ổn về tâm lý. Có bệnh nhân được người nhà thăm nom thường xuyên, nhưng lại có hoàn cảnh cô đơn... Sự viếng thăm của các thành viên Caritas đã mang lại cho họ niềm vui, niềm an ủi và hơi ấm của tình người.

Những câu chuyện vui buồn nay được sẻ chia, nỗi đau đớn thiệt thòi nay gặp người cùng cảnh ngộ để tỏ bày là nỗi niềm của 200 phận đời kém may quây quần bên bàn tiệc được ban Caritas TGP Hà Nội tổ chức tại giáo xứ Hàm Long. Lâu lắm rồi họ mới có một bữa cơm gia đình ấm cúng đến vậy. Tất cả sự quan tâm, nâng đỡ của các vị linh mục, tu sĩ nam nữ, anh chị em giáo dân dành cho người nghèo nhằm phác họa lên dung mạo đầy lòng thương xót của Thiên Chúa. Ðể dù là người có đức tin Kitô giáo hay không, họ vẫn có được niềm hy vọng vào cuộc sống như lời tâm tình của cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Caritas Hà Nội: “Anh chị em đang gặp khó khăn hãy sống lạc quan và tin tưởng, vì còn có rất nhiều người luôn sẵn sàng giúp đỡ và đồng hành với mọi người”.

Miền Bắc vào cuối năm trời rét, những chiếc áo ấm lúc này rất cần thiết cho người nghèo

 

NGÀY CỦA NIỀM VUI VÀ HY VỌNG

Ðể ngày hội của người nghèo thêm phần ý nghĩa và đọng lại niềm vui, bên cạnh bữa cơm huynh đệ, nhiều phần quà cũng được ban Caritas các nơi chuẩn bị để dành tặng cho những hoàn cảnh thiếu thốn. Gần 11 giờ trưa, hội trường giáo xứ Hàng Sanh tấp nập cụ ông, cụ bà, người bán vé số, người lượm ve chai đến dự tiệc, cuối bữa, mỗi người còn được tặng một phần quà mang về. “Chúng tôi cố gắng làm sao cho người nghèo khi đến với mình cảm thấy được trân trọng vì sự đón tiếp tử tế, và đọng lại niềm vui trên môi, trong ánh mắt khi ra về”, bà Hương thổ lộ.

Còn tại họ đạo Từ Xá (GP Cần Thơ), thay vì mời đến, các em thiếu nhi, giáo lý viên và huynh trưởng lại sang tận nhà trao quà cho người nghèo, người già và người bệnh. Ðể có được những phần quà này, các bạn đã dành suốt tháng 10 đi thu lượm ve chai bán lấy tiền mua quà tặng người khó khăn.

Miền Bắc những tháng cuối năm, trời vào đông, thời tiết chuyển lạnh, những chiếc áo ấm lúc này rất cần thiết cho người nghèo. 400 chiếc áo thun thu đông đã được anh chị em Caritas giáo phận Hải Phòng trao tận tay các bệnh nhân tâm thần trong Trung tâm Ðiều dưỡng người Tâm thần TP Hải Phòng. Ngoài ra, Caritas giáo phận còn tặng một tủ nấu cơm công suất 70kg gạo phục vụ bữa ăn cho 400 bệnh nhân nơi này.

200 phận đời kém may quây quần bên bàn tiệc ấm cúng tại Gx Hàm Long

 

Ngày Thế giới Người nghèo năm nay được giáo phận Xuân Lộc tổ chức tại trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc. Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo - Giám mục giáo phận đã đến chia sẻ niềm vui với 1.200 khách mời.  Sau những giây phút gặp gỡ, lắng nghe, Ðức cha đã trao quà và phong bì tiền đến tất cả người tham dự. Những món quà nhỏ mà họ nhận được tuy chỉ như “muối bỏ biển” nhưng lại gói ghém tấm lòng của các nhà hảo tâm. Ðức cha Giuse ngỏ lời: “Chất mặn của muối chính là tình yêu mà các vị linh mục hay những người có thiện chí đang trao vào trong cuộc đời anh chị em qua những món quà nhỏ. Và ‘muối tình yêu’ trong những món quà nhỏ, dù chẳng đáp ứng gì nhiều nhưng sẽ là hạnh phúc thực đỡ nâng cảnh nghèo của từng người, bởi tình yêu đó phát xuất từ Thiên Chúa”.

Ngày Thế giới Người nghèo năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu đến nay vẫn chưa bị đẩy lùi. Ðồng thời tại Việt Nam, đồng bào miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với sự tàn phá liên tiếp của những trận bão lớn. Chưa bao giờ cuộc sống của con người bị thử thách khắc nghiệt đến thế. Ðối mặt với đại dịch, thiên tai, người bình thường cố gắng duy trì nhịp sống thường nhật đã khó thì cuộc sống của người yếu thế, cơ hàn bấp bênh đến dường nào. Không dửng dưng trước nỗi bất hạnh của tha nhân, bên cạnh những hoạt động tổ chức tại chỗ giúp cho người nghèo ở địa bàn các giáo xứ thì ban Caritas của 27 giáo phận đều đang tổ chức quyên góp cứu trợ đồng bào miền Trung, giúp họ vực dậy cuộc sống sau khi bão lụt qua đi. Ðây cũng là một hoạt động cần kíp thiết thực trong ngày vì người nghèo năm nay. 

 

NHÃ VĂN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm