Thứ Tư, 08 Tháng Ba, 2023 16:16

“Hãy thực hành những gì Ðức Thánh Cha chỉ dạy...”

 

Ðó là ý nhắn nhủ xuyên suốt của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, tại những nơi ngài đến thăm trong chuyến kinh lý Việt Nam lần này, từ ngày 3 - 8.3.2023. Ðức Tổng đã hiện diện và dâng lễ tại giáo phận Phan Thiết và Tổng Giáo phận Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ðức Phanxicô được bầu chọn làm giáo hoàng.

 

Ngày 4.3.2023, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã thăm mục vụ giáo phận Phan Thiết. Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục giáo phận, đã tiếp đón và giới thiệu với Đức TGM về địa phận qua những bảng tin, hình ảnh đã được chuẩn bị công phu. Ngài đã có sự gặp gỡ, tiếp xúc những “người thật việc thật” của từng nơi.

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski tham dự chương trình kỷ niệm 10 năm triều đại Đức Thánh Cha Phanxicô và rước kiệu Đức Mẹ tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao (gpphanthiet.com)

 

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đến thăm nhà thờ Chánh tòa giáo phận. Tại đây, vị Đại diện Tòa Thánh đã cầu nguyện và thắp hương nơi phần mộ của hai Đức cố Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi và Giuse Vũ Duy Thống. Ngài cũng đến thăm Chủng viện Thánh Nicôla và các cha đang hưu dưỡng trong buổi sáng này.

Đức Tổng Giám mục đã đến Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao để tham dự đêm rước kiệu Đức Mẹ, Chầu Thánh Thể và lần chuỗi suy niệm Bảy Sự Thương Khó. Kế đến là chương trình “Kỷ niệm 10 năm Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu chọn làm giáo hoàng”. Trong chương trình, mọi người được thưởng thức vũ khúc về hiệp hành của giáo xứ Chính Tâm; Đoạn phim tóm tắt những giai đoạn về tiến trình hiệp hành tại giáo phận Phan Thiết và các thành quả đạt được; Đoạn phim ngắn “Nhìn lại 10 năm triều giáo hoàng của Đức Phanxicô” do ban Truyền thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam biên tập, cũng được trình chiếu. Ngày 5.3.2023, khách hành hương đã về Tàpao rất đông. Tại quảng trường của Trung tâm Thánh Mẫu, Đức cha Giuse, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, các linh mục, phó tế, tu sĩ, chủng sinh và ước tính có gần 20 ngàn tín hữu trong và ngoài giáo phận đã tham dự. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski chủ sự nghi thức làm phép viên đá đầu tiên và khu đất xây dựng nhà khách Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Thánh lễ đại triều diễn ra trọng thể sau đó. Trong lời phát biểu, Đức Tổng Giám mục khuyến khích mọi người hãy củng cố và mở rộng tình hiệp nhất, điều mà Chúa đã cầu nguyện cho Giáo hội và Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới về Hiệp hành đang hướng tới. Ngài mời gọi mọi người hãy tránh xa những gì gây chia rẽ trong Giáo hội Công giáo. Ngoài Tàpao, tại giáo phận Phan Thiết, Đức Tổng Đại diện Tòa Thánh cũng thăm hỏi đại diện các giáo hạt Bắc Tuy, giáo hạt Hàm Thuận Nam, giáo hạt Hàm Tân, giáo hạt Đức Tánh, thăm vùng truyền giáo Phan Sơn, Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, Đan viện nữ Cát Minh Phan Thiết, các Hội dòng MTG Phan Thiết và Phúc Âm Sự Sống, Tu đoàn Nữ Thừa Sai Thánh Mẫu, Tu đoàn Anh em Bác ái Chúa Kitô Tôi Tớ, Tu đoàn Chị em Bác ái Chúa Kitô Tôi Tớ, một số Dòng tu và Tu đoàn có Nhà Mẹ ở bên ngoài giáo phận này…

Cũng trong chuyến thăm giáo phận Phan Thiết, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đức cha Giuse, Ban tư vấn giáo phận và một số linh mục hạt trưởng đã có cuộc thăm và gặp gỡ chính quyền tỉnh Bình Thuận. Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bố Thị Xuân Linh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đặng Hồng Sỹ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh... đã tiếp đoàn. Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đã giới thiệu đến vị Đại diện Tòa Thánh và các linh mục giáo phận Phan Thiết, và đoàn về tình hình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Ông An cho biết, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, chính quyền Bình Thuận luôn chú trọng đến chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân, trong đó có đồng bào Công giáo ở Bình Thuận. Bên cạnh đó, Bình Thuận luôn quan tâm, tạo điều kiện để người dân được thể hiện quyền tự do tín ngưỡng của mình. Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao (H.Tánh Linh) thường xuyên đón đồng bào cả nước đến tham quan là một ví dụ sinh động về điều này. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội của người dân ở Bình Thuận, trong đó có đồng bào Công giáo. Đức Tổng cũng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa chính quyền địa phương với Giáo hội tại địa phương. Ngài mong muốn chính quyền các cấp tiếp tục tạo điều kiện tốt hơn nữa đối với các hoạt động của bà con theo đạo Công giáo, để bà con có điều kiện phát triển kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Rời Phan Thiết, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski bay ra thăm Tổng Giáo phận Hà Nội. Ngày 6.3.2023, tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, thánh lễ nhân kỷ niệm 10 năm ngày khai mạc sứ vụ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được cử hành trọng thể. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, cùng các Đức cha trong giáo tỉnh Hà Nội đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.

Thánh lễ kỷ niệm đặc biệt dành cho Đức Thánh Cha tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội (nguồn: tonggiaophanhanoi.org)

 

Trong ngày kỷ niệm này có sự hiện diện của các vị đến từ Bộ Ngoại giao; ông Vũ Hoài Bắc - Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ và Đại sứ của nhiều nước. Mở đầu trước thánh lễ, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Hà Nội, bày tỏ: “Giáo hội Công giáo Việt Nam đã được Đức Thánh Cha đặc biệt quan tâm trong dịp hành hương Ad Limima năm 2018. Cuộc gặp gỡ thân tình với đấng kế vị Tông đồ trưởng là một khoảnh khắc khó quên vì sự gần gũi, quan tâm và khích lệ của ngài. Đứng trước mọi thách đố của thế giới ngày nay, chúng ta hiểu Đức Thánh Cha đang phải đương đầu với những khó khăn như thế nào…”. Trong niềm tin và sự hiệp thông, vị chủ chăn của Tổng Giáo phận Hà Nội cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và cầu nguyện cho cả sự hiệp nhất và bình an trong Giáo hội.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhắc nhớ vai trò của Đức Thánh Cha trong Hội Thánh. Đức Giáo Hoàng là một mục tử chăm sóc đoàn chiên, hoàn toàn không phải là một lãnh đạo để thống trị… Sức mạnh của Giáo hội là đức tin. Chính vì thế, ngài mời gọi mọi người hãy hiệp nhất trong đức tin để hiệp nhất với Đức Thánh Cha. “Sứ mạng của ngài mang chiều kích mục vụ mà thôi. Tất cả chúng ta hãy hợp nhất với Đức Thánh Cha…”, Đức cha Giuse Nguyễn Năng đúc kết. 

Cuối thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski ngỏ lời cảm ơn đến các vị giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và các vị khách đến từ Bộ Ngoại giao, Ban Tôn giáo Chính phủ, các vị Đại sứ và mọi thành phần Dân Chúa hiện diện đã tham dự thánh lễ. Ngỏ lời với cộng đoàn Dân Chúa, ngài nhấn mạnh: “Mặc dầu chúng ta vừa bắt đầu Mùa Chay, thánh lễ mà chúng ta cử hành hôm nay được ghi dấu ấn với một lời cầu nguyện đặc biệt và vui mừng cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài được chọn làm Giám mục Rome 10 năm trước đây vào ngày 13.3.2013… Chúng ta yêu mến, ngưỡng mộ Đức Thánh Cha, nhưng chúng ta cũng lắng nghe, và hãy thực hành những gì ngài chỉ dạy, đặc biệt giáo huấn của ngài về lòng bác ái, yêu thương và xây dựng hòa bình cho nhân loại”.

Cũng trong chuyến đi này, Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam đã có buổi gặp chung các Giám mục thuộc Giáo tỉnh miền Bắc.

 

Minh Minh

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm