Thứ Năm, 30 Tháng Bảy, 2015 23:53

HĐMVGX GP Long Xuyên và cử hành nghi thức Tuyên hứa nhậm chức HĐMVGX khóa 2

● Tại Trung tâm hành hương giáo xứ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, sáng 26.7.2015, Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục GP Long Xuyên cùng các linh mục trong giáo phận đã dâng thánh lễ trọng thể kính hai thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng, bổn mạng HĐMVGX giáo phận Long Xuyên và cử hành nghi thức Tuyên hứa nhậm chức HĐMVGX khóa 2, nhiệm kỳ 2015-2019, với sự tham dự của toàn bộ 926 quý chức của 9 giáo hạt, 194 giáo xứ và giáo họ. Nhiệm kỳ của HĐMVGX được tổ chức thống nhất trong toàn giáo phận Long Xuyên. (Vĩnh Phước)

● Chiều 24.7.2015, giáo xứ Tân Đông (Hóc Môn - TPHCM) đã tổ chức thánh lễ mừng 10 năm được nâng lên hàng giáo xứ và kỷ niệm 10 năm cha sở Giuse Phạm Quốc Tuấn, cha sở tiên khởi. Từ năm 1864, Tân Đông là một họ đạo với 150 giáo dân và một ngôi nhà thờ nhỏ mượn từ đất đình miếu của làng. Đến tháng 7.2005, họ đạo đã được ĐHY G.B Phạm Minh Mẫn nâng lên hàng giáo xứ. Hiện giáo xứ có hơn 7600 giáo dân cùng ngôi thánh đường khang trang. (Phú Thịnh)
 

● Nhóm mục vụ Truyền thông GP Phan Thiết đã tổ chức buổi họp mặt lần thứ nhất vào sáng 26.7.2015 tại hội trường giáo xứ Rạng – Phan Thiết. Tham dự có sự hiện diện của cha chánh xứ Giuse Nguyễn Thành Long, cha Giuse Nguyễn Hữu An - trưởng ban MVTT, cha Phêrô Nguyễn Hữu Duy - chánh xứ Mũi Né, cha Đaminh Lê Hoàng Vương - phó xứ Thanh Hải và 14 thành viên thuộc giáo hạt Phan Thiết. Dưới sự hướng dẫn của các cha, các thành viên cùng nhau trao đổi kỹ năng viết tin, chụp hình và chia sẻ những thuận lợi, khó khăn khi làm MVTT tại giáo xứ cũng như giáo hạt. (Quảng Khê)

● Trong ba ngày từ 22 - 24.7.2015, tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM đã diễn ra buổi hội thảo, học tập Chuyên đề 6 (Lớp thường huấn Giáo lý dự tòng trong tuần lễ Giáo lý 2015) với chủ đề “Anh chị em là những người thợ cùng với Chúa Giêsu xây lên ngôi đền thờ thiêng liêng cho Thiên Chúa”, do ông Gioan Phêrô Tạ Đình Vui - đặc trách tiểu ban Huấn giáo dự tòng phụ trách. Qua ba ngày học tập và thảo luận, 47 tham dự viên đã có những nhận thức rõ nét hơn trong đời sống và trọng tâm phục vụ của người giáo lý viên dự tòng. (Quảng Phúc)

● Sáng ngày 25.07.2015, cộng đoàn giáo xứ Gò Mây đã mừng lễ kính Thánh Giacôbê Tông đồ và mừng 9 năm ngày thụ phong linh mục của cha chánh xứ Giuse Maria Nguyễn Hồng Phúc. Hiệp dâng Thánh lễ có các cha trong Hội Thừa Sai Việt Nam và các cha thân hữu của cha chánh xứ cùng đông đảo bà con giáo dân. (N.Q)

 

● Nữ tu M. Rosa Vũ Thị Loan, bề trên Giám tỉnh của Tỉnh dòng Truyền Tin Việt Nam - Dòng Chị em con Đức Mẹ Mân Côi (Chí Hòa), và cũng là Phó Tổng Thư ký Ủy ban Giáo dục Công giáo trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa đắc cử Bề trên Tổng quyền - Dòng Chị em con Đức Mẹ Mân Côi nhiệm khóa 2015 – 2019. Dòng Chị em con Đức Mẹ Mân Côi được Đức Giám mục Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn thành lập vào ngày 8.9.1946 tại Trung Linh thuộc Giáo phận Bùi Chu. Ngày 15.7.1954, 90 nữ tu và 13 tập sinh di chuyển vào Nam định cư và thành lập trụ sở tại vùng đất Chí Hòa từ đó đến nay. Hiện nay, Hội dòng Mân Côi Chí Hòa gồm hai tỉnh dòng là Tỉnh dòng Truyền Tin (Việt Nam) và Tỉnh dòng Nữ Vương Hòa Bình (Hoa Kỳ). (Thiên Lý)

● Từ ngày 23 – 24.7.2015, giáo hạt Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức giao lưu giới trẻ lần thứ 6 tại nhà thờ Hầu Thào (giáo xứ Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai) với chủ đề “Ra khơi cùng Đức Kitô”. Có 630 bạn trẻ tham dự đến từ 5 giáo xứ gồm Lào Cai, Sapa, Bảo Yên, Phố Lu và Lai Châu. Ngoài việc chia sẻ, giải đáp thắc mắc, xét mình, lãnh nhận bí tích hòa giải, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, các bạn trẻ còn tổ chức thi cắm trại và thi giáo lý, ôn lại giáo lý, đọc Kinh Thánh và Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2015.  (Trần Chân)

 

● Ngày 26.7.2015 tại giáo xứ Cái Thia (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), cha sở Tôma Nguyễn Văn Phong đã tổ chức buổi phát tập, viết và cặp cho gần 100 thiếu nhi trong niên học 2015- 2016. Cha Tôma nhắn nhủ các em cố gắng học tập thật tốt để đáp lại tấm lòng của các ân nhân. (Duy Tùng)

● Hơn 2.000 bạn trẻ đến từ 7 giáo xứ thuộc giáo hạt Kẻ Dừa (giáo phận Vinh) đã tập trung về tại giáo xứ Phúc Lộc vào ngày 24.7 để tham dự ngày Đại hội Giới trẻ lần I với thông điệp “Hãy đi và làm như vậy” (Lc 10, 37). Bên cạnh các hoạt động như nghi thức cung nghinh và suy tôn Thánh giá, diễn nguyện, các bạn còn được nghe những bài thuyết trình của cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng về “Vị trí và vai trò của người trẻ” và của vị chủ chăn giáo phận - Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp với chủ đề “Người trẻ phải làm gì trong thế giới hôm nay”. Giáo hạt Kẻ Dừa là một giáo hạt non trẻ nhất giáo phận, được thành lập ngày 16.3.2014, với tổng số giáo dân là hơn 27.000, trong đó, giới trẻ chiếm hơn 5.000. (Văn Quý)

● Ngày 25.7, 130 trại sinh giáo xứ Châu Nam (TPHCM) đã tham gia ngày trại hè của giáo xứ với chủ đề “Vui hè cùng Giêsu”. Trại hè do Ban Giáo lý tổ chức hằng năm, là dịp tạo cơ hội để các em vui chơi và sinh hoạt với nhau giúp các em kết thân, giúp đỡ lẫn nhau, học cách làm việc chung cũng như chuẩn bị tinh thần cho năm học mới... (Vĩnh Phước)

 

 

● Ngày 23.7.2015, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu đã chủ sự cắt băng khánh thành nhà Mục vụ giáo xứ Hà Cát và dâng thánh lễ tạ ơn, ban Bí tích Thêm sức cho 71 em thiếu nhi của xứ. Đồng tế với ngài có cha nguyên quản hạt Đại Đồng - Thức Hóa Đaminh Phạm Văn Hồng, cha đương kim quản hạt Đại Đồng Giuse Phạm Văn Hy và 11 cha thuộc 2 giáo hạt Đại Đồng và Thức Hóa. Giáo xứ Hà Cát là vùng thuần nông nằm sát đê sông Hồng, thuộc địa bàn xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, với số giáo dân chưa đầy 1.500 người. (K.Minh)

● Ngày 24.7.2015 tại nhà thờ giáo xứ Bắc Hà (quận 10 - TP.HCM), nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, UBĐKCG.TPHCM đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho các TBLS Công giáo với sự tham dự của khoảng 150 thân nhân liệt sĩ, gia đình thương binh Công giáo trong giáo phận. Thánh lễ đồng tế do linh mục Phêrô Phan Khắc Từ chủ  sự cùng  với các linh mục PA. Lê Quang Đăng, PX. Nguyễn Hùng Oánh, Martinô Trần Quang Vinh và Phêrô Nguyễn Văn Giáo. Trước đó, linh mục Phêrô Phan Khắc Từ đã dẫn đầu phái đoàn UBĐKCG.TPHCM và Ban ĐKCG quận Tân Bình đến nghĩa trang linh mục giáo phận TPHCM viếng mộ linh mục liệt sĩ Gioakim Nguyễn Bá Luật và các cha đang yên nghỉ tại đây. Lãnh đạo chính quyền phường 7 quận Tân Bình cũng đến tưởng niệm, đặt vòng hoa trước phần mộ linh mục Gioakim Nguyễn Bá Luật.

Dịp này, UBĐKCGTP cũng đã tổ chức hai đoàn đến thăm 10 gia đình TBLS Công giáo vào ngày 23.7.2015. (Vũ Đỗ Hoàng Tuấn)

● Sáng 23.7.2015, tại buôn Cuôr Đăng B, giáo xứ Thiên Đăng (GP.Ban Mê Thuột), cha Giuse Nguyễn Văn Nhiệm và Hội đồng giáo xứ đã tổ chức lễ bàn giao 3 căn nhà tình thương cho các gia đình ông Augustino Y Bin Niê, ông Phaolô Y Tuấn Ayun và ông Phaolô Y Yet Ayun là những gia đình nghèo trong giáo buôn Cuôr Đăng B và làm phép bến nước buôn A Rinh. Tham dự nghi thức làm phép bến nước, có cha P.x Trần Hồng Linh quản xứ Thuận Hiếu, và bà con giáo dân buôn A Rinh cùng chính quyền địa phương. (M.Hải)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm