Thứ Hai, 09 Tháng Chín, 2019 07:01

Hiện diện giữa dòng đời để đem tình thương Chúa cho mọi người

 

Tại tỉnh Cà Mau, miền cực Nam tổ quốc, có một ngôi trường khuyết tật tình thương mang tên Nhân Ái nhiều năm qua đã bền bỉ và thầm lặng phục vụ những trẻ không may, đặc biệt chuyên chăm sóc trẻ khiếm thính. Ngày 4.9.2019, trung tâm đánh dấu hành trình 10 năm phát triển. Dịp này, báo Công giáo và Dân tộc đã có cuộc trao đổi với linh mục Phaolô Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc (chánh xứ Cà Mau, giáo phận Cần Thơ) về chặng đường đáng nhớ vừa qua cũng như những kế hoạch sắp tới của trung tâm.

 

 

- CGvDT: Thưa cha, xuất phát từ nhu cầu, hoàn cảnh nào mà trường khuyết tật tình thương Nhân Ái Cà Mau ra đời?

Lm Phaolô Nguyễn Văn Vinh: Năm 2005, tỉnh Cà Mau có trên 2.000 trẻ em khuyết tật nhưng chỉ có duy nhất một cơ sở nuôi dạy, không đủ đáp ứng cho nhu cầu quá lớn. Trên phương diện xã hội, nhiều người chỉ nhìn vấn đề khuyết tật ở khía cạnh từ thiện, với thái độ e dè, thương hại hơn là bình đẳng để hỗ tương. Họ cho rằng, người khuyết tật không thể làm việc như những người bình thường, thậm chí còn phân biệt đối xử. Do đó, người khuyết tật dễ bị đẩy vào tình trạng sống co cụm trong cô đơn, thiếu tự tin, mặc cảm, không có khả năng tự kiếm sống hay chỉ làm những công việc đơn giản thậm chí có người phải đi xin ăn.

Trước thực trạng đó, tôi xin phép Ðức cha Emmanuel Lê Phong Thuận (Giám mục Cần Thơ từ năm 1990 - 2010) và tiến hành làm thủ tục, sau đó được UBND tỉnh Cà Mau cấp phép ngày 31.8.2009. Trung tâm tọa lạc tại phường Tân Xuyên, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, với diện tích hơn 14.000 m2, gồm 3 dãy nhà hình chữ U, một trệt một lầu, chia thành các phòng dành cho Ban Giám đốc, nhân viên, phòng học, phòng kỹ năng, vật lý trị liệu, hội họp, phòng dạy nghề… đáp ứng nuôi dạy 200 em. Người phục vụ gồm 2 linh mục là tôi - Phaolô Nguyễn Văn Vinh và cha Giuse Nguyễn Văn Thiện; 4 nữ tu tỉnh dòng Phaolô Mỹ Tho; 7 cô giáo; 2 bảo mẫu; 2 cấp dưỡng; 2 bảo vệ và nuôi trồng. Năm 2009, trung tâm khởi đầu nhận 40 trường hợp khiếm thính cùng 12 trẻ mồ côi và dị tật.

 

Trường khuyết tật tình thương Nhân Ái Cà Mau

 

- Ðể trở thành địa chỉ tin cậy của những gia đình có trẻ kém may mắn, chắc hẳn trung tâm đã có nhiều chương trình, dự án được đầu tư dày công ?

Lm Phaolô Nguyễn Văn Vinh: Mang tâm tình bác ái của Chúa Kitô, trung tâm Nhân Ái với khẩu hiệu “phục vụ trong yêu thương” luôn phát huy tinh thần “tất cả cho trẻ em khiếm thính”. Chúng tôi không ngừng phấn đấu trong việc giáo dục và chăm sóc trẻ khiếm thính với ước mong các em ngày càng được thăng tiến và mau chóng hòa nhập với xã hội. Mỗi giáo viên ở trung tâm luôn nhắc mình trở nên một tấm gương sáng cho các em từ phong cách sống, rộng lòng yêu thương phục vụ, sẵn sàng chăm sóc các em. Giáo án của các giáo viên chú trọng lồng ghép lý thuyết với thực tế một cách thiết thực. Những người đồng hành với trẻ luôn thực hiện kỷ cương, tình thương và trách nhiệm, đảm bảo giờ lên lớp, tham gia họp chuyên môn 2 tuần một lần và mỗi tháng họp hội đồng. Các giáo viên cũng thường xuyên trau dồi nghiệp vụ qua việc sử dụng công nghệ thông tin, dự các khóa đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức. Trung tâm Nhân Ái mong muốn các thế hệ học sinh, trẻ khuyết tật khi học tập tại đây được phát triển con người toàn diện về đức, trí, thể, mỹ và lao động. Các giáo viên dạy cho các em luôn kính trọng ông bà, cha mẹ thầy cô, sống lễ phép, thật thà, khiêm tốn, nhận lỗi khi làm sai, trung thực trong học tập, yêu thương giúp đỡ bạn và các em nhỏ, phát huy tính tập thể.

Ngoài dạy các giá trị nhân bản, dạy các phần chuyên biệt như tập phát âm, luyện nghe, học văn hóa từ lớp dự bị cho đến lớp 5 theo chương trình giáo dục đặc biệt, trung tâm còn nhờ giáo viên dạy cho các em học vi tính, in lụa, bảng quảng cáo, nghề may, thêu, hớt tóc. Thời gian qua, trường đã gởi 6 em lên Sài Gòn học điêu khắc tại các cơ sở. Hiện các em đang hành nghề với mức thu nhập mỗi tháng bình quân từ sáu triệu đồng trở lên, không tính tiền ăn nghỉ. Một trường hợp khá nổi bật là em Lê Pha Lil được Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cấp giấy chứng nhận là Nghệ nhân ngày 18.12.2018, bây giờ làm việc mức thu nhập 8.000.000 đồng/tháng.

 

Trung tâm giáo dục trẻ toàn diện trên các mặt

- Chúng con được biết ngôi trường không chỉ nuôi dạy trẻ em Công giáo mà mọi trẻ khuyết tật đều được giúp đỡ tận tình, không phân biệt tôn giáo. Có thể nói, đây là một sự sẻ chia đặc biệt, đồng thời cũng là phương cách loan báo Tin Mừng thiết thực giữa vùng Cà Mau vốn còn nhiều người chưa nhận biết Chúa. Phải chăng đó cũng là ý nghĩa, mục đích mà trung tâm hướng tới?

Lm Phaolô Nguyễn Văn Vinh: Nhiều người nghĩ rằng các em khiếm thính được nuôi dạy tại trung tâm Nhân Ái đa phần là người Công giáo. Tuy nhiên, không phải vậy. Chỉ có 4 em Công giáo, còn hầu hết thuộc các tôn giáo bạn hoặc không tôn giáo. Ngay từ lúc xin phép Ðức Giám mục và chính quyền xây dựng trung tâm này, chúng tôi đã thấy và muốn trung tâm Nhân Ái hiện diện giữa lương dân để đem tình thương Chúa cho mọi người. Nói cho rõ hơn, nhiều người thuộc các tôn giáo bạn khi có dịp tiếp cận với các linh mục, dì phước, các tín hữu tại trung tâm, nhìn thấy sự phục vụ chân thành, vô vị lợi có thể tìm hiểu về đạo hoặc trước nhất là có thiện cảm. Hiện nay, số giáo dân toàn tỉnh Cà Mau chỉ có 32.230 người trên mặt bằng 1.300.000 dân, tỷ lệ khoảng 2,6 %. Vì vậy, lửa loan báo Tin Mừng cần phải được thắp lên, bừng sáng lên hơn lúc nào hết.-

Đội ngũ điều hành và nhân viên luôn đồng lòng, tận lực lo cho các em - ảnh: trung tâm cung cấp

 

Trung tâm đã có những định hướng gì cho thời gian sắp tới, thưa cha?

Lm Phaolô Nguyễn Văn Vinh: Một thoáng nhìn lại, chúng tôi xác tín mạnh mẽ tất cả đều là hồng ân Chúa ban. Trong 2 năm xây dựng, có lúc gặp khó về tài chính, chỉ biết cầu nguyện, cậy trông và phó thác, cuối cùng mọi việc lần lượt được giải quyết. Rồi từ ngày hoạt động đến nay, không một cơ quan, tổ chức nào đỡ đầu, tài trợ ổn định, Ban Giám đốc cũng phải nhiều lần lo lắng nhưng Chúa cũng gởi lương thực qua các ân nhân gần xa vừa đủ đảm bảo cho sinh hoạt. Ngoài ra, phải nói đến sự quan tâm của chính quyền, Mặt trận cấp tỉnh, Sở Lao động tỉnh; sự sâu sát của phường Tân Xuyên, sự giúp đỡ của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Thành phố Cà Mau.

Sau 10 năm, cơ sở được sửa chữa, nâng cấp và tổ chức thánh lễ tạ ơn cách long trọng vào ngày 4.9.2019. Ðây chính là động lực để cho ban Giám đốc và toàn bộ nhân viên Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái tích cực phấn đấu, ra sức dạy tốt, học tốt. Trong từng phần học, chúng tôi sẽ quan tâm và phát huy thêm các giờ hội thoại, giao tiếp, phát âm, luyện nghe. Các em học sinh lớn, sau khi học xong khóa may sẽ được nâng cao trên máy công nghiệp do Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp TP Cà Mau hỗ trợ. Ngoài việc tập trung vào chuyên môn, hỗ trợ trẻ khiếm thính, trung tâm cũng sẽ tiếp tục giáo dục trẻ toàn diện các mặt nhân bản, đạo đức… Ban Giám đốc và các nhân viên sẽ làm tất cả vì tương lai các em.

- Chúng con xin cảm ơn cha!

HÙNG LUÂN thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm