Thứ Năm, 07 Tháng Tư, 2022 15:18

Hiệp hành ở xứ đạo

 

Ngày… tháng 4 năm 2022.

Về dự lễ tang người thân ở giáo họ Kitô Vua, Kênh C1 thuộc vùng quê Cái Sắn, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, mình thấy được sức sống của một Hội Thánh ở cơ sở vẫn luôn mãnh liệt. Bà con mình luôn sống tình liên đới với nhau khi vui cũng như lúc buồn. Khi có người nằm xuống, cả khu giáo đều được thông báo, thể hiện tình làng nghĩa xóm như cử người lo giúp nhà hiếu trong việc tang lễ… Tối đến các đoàn thể thay nhau đến đọc kinh, thăm hỏi. Sáng ra đông đảo bà con tham dự lễ an táng và tiễn đưa người quá cố đến Ðất Thánh.

Hiệp Hành Lằng Nghe Tin Mừng - GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Mình cũng chợt nhớ, ở giáo xứ Gia Yên vùng quê Gia Kiệm, khi một người nằm xuống, ban hộ táng của giáo xứ đến ngay nhà hiếu giúp dựng rạp, lập bàn thờ. Ban đại diện khu thông báo đến từng gia đình và thu tiền tương tế mà nơi đây gọi tắt là “tiền rau muống”, tức là giá trị bằng một bó rau muống (khoảng mươi ngàn) gởi đến nhà hiếu. Sáng ra đội hộ táng đưa xe đến nhà hiếu di quan ra nhà thờ. Sau lễ di quan ra Ðất Thánh …

Những sinh hoạt tại các cộng đồng xứ đạo như thế cho thấy tín hữu Việt Nam vẫn luôn hiệp hành với nhau từ bao đời nay để nuôi dưỡng lòng đạo.

 

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm