Thứ Ba, 05 Tháng Chín, 2017 09:24

Hiệp thông để loan báo Tin Mừng

Đại hội Giáo lý toàn quốc lần thứ V đã khai mạc ngày 28.8.2017 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, với sự tham dự của 270 thành viên và khách mời đến từ 26 giáo phận trên cả nước.

Chủ đề chính của đại hội là “Đào tạo Giáo lý viên, con người của hiệp thông để loan báo Tin Mừng”. Trong số các tham dự viên, có 114 linh mục, 67 tu sĩ nam nữ, 3 chủng sinh, 74 giáo dân... Nghi thức khai mạc có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục TGP.TPHM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin/HĐGMVN; các Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Gioan Đỗ Văn Ngân, Đức ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, nguyên Tổng đại diện GP Xuân Lộc; Đức ông Borgia Trần Văn Khả, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt, Trưởng ban Giáo lý toàn quốc...

Các tham dự viên tham dự thánh lễ mỗi buổi sáng hằng ngày

Trình bày về “Đào tạo Giáo lý viên (GLV), con người của hiệp thông”, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền chia sẻ: “Mô hình hiệp thông trong việc dạy giáo lý thực sự là mô hình riêng của Việt Nam. Điều này không có nghĩa là việc đào tạo GLV của chúng ta hoàn toàn khác với các Giáo hội địa phương khác. Trong tinh thần hiệp thông với Giáo hội phổ quát, các Giáo hội địa phương đều tổ chức đào tạo theo tinh thần của Hướng dẫn Tổng quát việc dạy Giáo lý năm 1997 của Bộ Giáo sĩ”. Thật vậy, những chiều kích đào tạo theo mô hình nói trên giúp các GLV đi sâu vào sự hiệp thông với Thiên Chúa, với Giáo hội, với con người, và khơi dậy nơi người dạy lòng khát khao và nhiệt thành loan báo cho mọi người biết họ được Thiên Chúa yêu thương và cứu độ.

Các đề tài tiếp theo gồm “Đào tạo GLV, hiệp thông với Thiên Chúa nhờ Lời và các Bí tích” do Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo trình bày; “Đào tạo GLV hiệp thông với Hội Thánh: tham gia và trách nhiệm” do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm hướng dẫn; “Đào tạo GLV hiệp thông với mọi người: đối thoại” do Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục GP Phát Diệm thuyết trình; và “Đào tạo GLV- Chứng nhân niềm vui Tin Mừng” do Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc diễn giải. Sau mỗi phần thuyết trình, Ban tổ chức đều dành thời gian để các tham dự viên thảo luận theo các câu hỏi gợi ý.

Tham gia thảo luận nhóm (giaophanxuanloc.net)

Song song với thời gian thuyết trình, trao đổi nhóm, người dự còn thể hiện tinh thần hiệp thông với Chúa và với nhau bằng những giờ kinh nguyện trong suốt ngày làm việc và thánh lễ vào buổi sáng hằng ngày. Mọi người cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi thi hành sứ vụ giảng dạy ở các môi trường khác nhau trên mọi miền đất nước, hoặc cùng ngồi lại theo từng giáo tỉnh để giới thiệu thành viên, giao lưu và trao đổi về hoạt động huấn giáo trong địa phương của mình. Đặc biệt vào buổi tối ngày thứ hai của đại hội, các tham dự viên quy tụ trước Chúa Giêsu Thánh Thể để cùng nhau cảm tạ những ân huệ Chúa ban, cùng dâng lên Ngài những khó khăn vất vả trên mọi nẻo đường phục vụ, và chia sẻ những cảm nhận thiêng liêng trong đời sống đức tin.

Đại hội lần này hy vọng sẽ mở ra một hướng đi mới cho công cuộc huấn giáo tại Việt Nam, để đời sống đức tin nơi các tín hữu được bén rễ sâu trong Chúa, qua Giáo hội, và với mọi người.

Phương Trâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm