Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, 2018 15:21

Hiệp ý với Ðức Giáo Hoàng

Trong những năm gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô hằng tháng đều gợi ý những chủ đề và mời gọi tín hữu toàn cầu cùng cầu nguyện với ngài.

 

Là vị chủ chăn, ĐTC biết những nhu cầu chung của Giáo hội, cũng như của các giáo đoàn địa phương. Là những người con trong gia đình Giáo hội, các tín hữu đồng tâm hiệp ý với Đức Thánh Cha để cầu nguyện cho những nhu cầu chung.  Ngoài ra, Tòa Thánh cũng thường nêu lên những ý chỉ của Đức Giáo Hoàng kêu gọi cả thế giới cầu nguyện.

Có thể nhận ra ý cầu nguyện trong thời gian qua thật đa dạng như Cầu cho việc tôn trọng thiên nhiên được tăng thêm ý thức trong sự nhìn nhận toàn thể công trình tạo dựng của Chúa đã được trao phó cho con người (tháng 3.2013); Cầu cho sự lan rộng giữa các dân tộc một nền văn hóa đối thoại, lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau (6.2013); Cầu cho các trẻ em là nạn nhân bị bỏ rơi và dưới mọi hình thức bạo lực, có thể tìm thấy tình yêu thương và sự che chở (12.2013); Cầu cho người phụ nữ ở mọi quốc gia trên thế giới được tôn trọng, nhìn nhận và đề cao, vì đóng góp thiết yếu của họ cho xã hội (5.2016); Cầu cho những người già cả, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người sống lẻ loi, ngay cả trong các thành phố lớn, có được những cơ hội để gặp gỡ và liên đới (6.2016); Nói không với tham nhũng (2.2018); Cầu nguyện cho giới hữu trách về nền kinh tế (4.2018); Xin cho giáo dân biết chu toàn sứ mạng chuyên biệt của mình, bằng cách dùng óc sáng tạo để đương đầu với các thách đố của thế giới ngày nay (5.2018); Xin cho các mạng xã hội nuôi dưỡng tình đoàn kết và tôn trọng người khác trong sự khác biệt của họ (6.2018)…

Thực ra, việc cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng đã có từ lâu trong Giáo hội, trong những dịp các tín hữu dọn mình lãnh nhận ơn toàn xá, hoặc dâng mỗi ngày cho Chúa qua “Kinh dâng ngày”: - Lạy trái tim cực thánh Ðức Chúa Giêsu, con nhờ trái tim cực sạch Ðức Bà Maria mà dâng cho trái tim Chúa mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay cho được đền vì tội lỗi con và cầu nguyện theo ý Chúa. Khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ, con lại dâng các sự ấy cho trái tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Ðức Giáo Hoàng. Amen. Với Đức Phanxicô, việc cầu nguyện chung ngày nay được thúc đẩy thường xuyên và mạnh mẽ hơn. Ngài hướng dẫn các Kitô hữu đến với Chúa Giêsu và mời gọi chúng ta trở nên thừa tác viên của Giáo hội, quan tâm đến tha nhân và dấn thân cho sứ mạng của Chúa Kitô.

Việc cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng còn nói lên sự hiệp thông trong toàn Giáo hội và ý lực sống chung trong từng thời điểm. Ngày nay nhờ các phương tiện thông tin phong phú, mỗi người đều dễ dàng tiếp cận với nội dung cầu nguyện của ĐTC Phanxicô, nhưng sẽ phát sinh lợi ích hơn nữa, nếu các mục tử tại mỗi họ đạo, cộng đoàn tìm nhiều cách phổ biến và triển khai thêm cho giáo dân.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm