Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2015 14:47

Hình ảnh người môn đệ Đức Kitô

Trong thời điểm hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước đang tuần tự tổ chức hội nghị biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo. Một  hội nghị như thế, diễn ra ngày 28.8.2015 tại TPHCM, đã thu hút sự chú tâm của nhiều người bởi sự hiện diện của vị chủ chăn Phaolô Bùi Văn Đọc và 8 vị linh mục hạt trưởng trong giáo phận.

Sự hiện diện của các vị mục tử cùng với các tham dự viên là linh mục tu sĩ, giáo dân - trong số giáo dân có rất nhiều người đang tham gia HĐMVGX hoặc các hội đoàn đoàn thể, đã tạo nên một bầu khí thân tình và ấn tượng, giúp liên tưởng đến tính cách của Chúa Giêsu mục tử: “Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi”(Ga 10,14).

ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc tham dự Hội nghị Người tốt Việc tốt trong đồng bào Công giáo - ảnh: Nguyễn Văn Phước

Trong bối cảnh ngày nay, có thể hiểu là vị mục tử và cộng đoàn giáo hữu không chỉ đóng khung trong các sinh hoạt bí tích, phụng tự, đạo đức nơi giáo xứ mà còn sát cánh trong mọi lĩnh vực hoạt động trần thế ngoài xã hội như HĐGMVN đã từng mong ước và nhắn nhủ: “Sứ mạng của anh chị em là đem ánh sáng Tin Mừng vào mọi lãnh vực của cuộc sống qua các sinh hoạt kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa. Sứ mạng ấy đòi anh chị em phải tích cực dấn thân trong mọi ngành nghề để xây dựng cộng đồng xã hội với một tâm hồn đầy Chúa Kitô” (Thư chung 1998, số 5).

Sự hiện diện của các vị mục tử trong hội nghị thể hiện sự chia sẻ, đồng cảm và tán thưởng những người đồng đạo đã thể hiện được bản sắc của một Kitô hữu trong cuộc sống đời thường, trong gia đình và trong cộng đồng dân cư.

Đó có thể là những hành động hết sức bình dị như giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần vào trật tự trên địa bàn, vun đắp mái ấm gia đình, xây dựng giáo xứ yêu thương hay dấn thân bên ngoài cuộc sống an ổn, hiện diện thường xuyên bên những mảnh đời bất ổn mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “vùng biên” để cùng chia sớt vui buồn với những phận người bên lề theo gương Thầy Chí Thánh đã “mặc lấy thân phận con người”.

Chính khi sống một cách tự nhiên, thiết thực và gần gũi như thế, vô tình hay hữu ý, Tin Mừng Chúa Kitô đã được loan truyền. Không có gì bí ẩn và cao siêu! Không có gì đi ngược lại mưu cầu hạnh phúc cho con người!

Những con người và những hành động tưởng như đơn giản theo tinh thần Tin Mừng, được nhiều người trìu mến gọi là “người tốt, việc tốt”, giúp mỗi giáo hữu ý thức thêm rằng trong cuộc sống đời thường vẫn còn nhiều điều chưa phù hợp với Tin Mừng, nhiều người chưa tốt, nhiều việc chưa tốt.

Và cũng không ngạc nhiên khi Giáo hội Việt Nam, trong 3 năm liên tiếp 2014 - 2016, mời gọi cộng đồng tín hữu suy nghĩ và thể hiện việc tân Phúc Âm hóa gia đình - đời sống giáo xứ - đời sống xã hội.

Những định hướng mục vụ này không chỉ thôi thúc mỗi Kitô hữu trở nên “người tốt, việc tốt” theo hình ảnh người môn đệ Đức Kitô, từ gia đình đến cộng đồng, mà còn phải là men muối để cùng mọi người đồng hành, đồng tiến trong cuộc sống nhân gian.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm