Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, 2015 17:35

Hình dáng Tân Lập hôm nay

Ngày 14.11, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc về dâng thánh lễ kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ Tân Lập. Dịp này, ngôi nhà thờ giáo xứ cũng được cung hiến sau hơn bốn năm xây dựng.

Chặng đường 60 năm

Hơn 60 năm trước, vùng đất Tân Lập thuộc làng Bình Trưng, Tổng An Bình, quận Thủ Đức, tỉnh Gia Định là rừng chồi hoang vu xen lẫn đồng ruộng trũng thưa thớt của vùng Bưng sáu xã. Sau ngày di cư vào Nam, giáo dân nhiều xứ đạo thuộc GP Thái Bình đã tập trung tại trung tâm định cư Phú Hữu (GX Phú Hữu ngày nay). Về sau, họ được các vị chủ chăn lần lượt đưa đi lập nghiệp tại nhiều nơi khác. Bà con các xứ Tràng Lũ, Vân Am và Trung Đồng với 60 gia đình, hơn 300 nhân khẩu đã theo cha cố Vinh sơn Phạm Chí Thiện vào khu nhà thờ hiện nay, dựng lều tạm trú, cùng nhau phá rừng chồi, khai hoang để định cư và làm nông. Ngày 10.1.1955, cộng đoàn Tân Lập hình thành.

Đọc kinh liên gia, truyền thống lâu đời tại giáo xứ

Dù cuộc sống trên vùng đất mới khó khăn mọi bề, nhưng với lòng nhiệt thành kính mến Thiên Chúa, không lâu sau đó, giáo xứ xây dựng được nhà thờ và khánh thành vào ngày 22.8.1955. Là vùng thuần nông nhưng thiếu đất canh tác nên năm 1956, cha sở thuê được 65 mẫu đất hoang cùng xin ghe thuyền, cuốc xẻng để giáo dân có phương tiện làm ăn. Năm 1960, cuộc sống bà con dần ổn định nhưng nhận thấy trường học nằm rất xa nhà thờ nên cha Thiện đã mở ra trường tư thục Nguyễn Trường Tộ để con em trong xứ có điều kiện học hành.

Để chăm lo đời sống đạo, cha lập các hội đoàn Thiếu nhi Thánh thể, Hội con Đức Mẹ, Hùng tâm dũng chí… Ngài còn khuyến khích phong trào đọc kinh liên gia, họp mặt giáo dân để chia sẻ các công việc chung. Nhờ đó, đức tin và việc sống đạo chí… Ngài còn khuyến khích phong trào đọc kinh liên gia, họp mặt giáo dân để chia sẻ các công việc chung. Nhờ đó, đức tin và việc sống đạo trong xứ ngày một thăng tiến. Tháng 8.1978, cha Thiện qua đời, cha phó G.B Phạm Văn Hợp lên kế nhiệm và coi sóc họ đạo cho đến hôm nay.

Tấm bia đá nơi mặt tiền nhà thờ

Từ cộng đoàn gồm những gia đình làm nông, sau 60 năm, giờ đây những thửa ruộng quen thuộc một thời được thay thế bằng khu dân cư đông đúc, nhà cao tầng, cùng với đó là những dịch vụ công ích, khu vui chơi giải trí. Cách đây 10 năm, người nơi đây vẫn còn chân lấm tay bùn nhưng nay đã chuyển qua buôn bán, dịch vụ, công nhân. Cuộc “lột xác” khiến nhiều người ngỡ ngàng và ít nhiều tác động đến đời sống đạo. Tuy nhiên, nhiều nề nếp tôn giáo vẫn được giáo xứ gìn giữ và hun đúc.

Một cộng đoàn đức tin

Tân Lập hiện có khoảng 4.000 giáo dân, trên 1.100 gia đình, 31 xóm đạo thuộc 4 giáo khu Thánh Liêm, Thánh Tịnh, Thánh Khang, Thánh Đa Minh. Việc phân chia xóm đạo và giáo khu như thế giúp giáo xứ tổ chức được nhiều công việc chung một cách thuận lợi.

Bên trong nhà thờ mới

Trong thánh lễ hằng ngày, giáo xứ luân phiên cầu nguyện cho mỗi xóm. Trong tháng, mỗi xóm thay nhau trực nhật, phục vụ các công việc Nhà Chúa. Khởi đi từ ngày lập xứ, đến nay truyền thống đọc kinh liên gia vẫn được giáo xứ duy trì đều đặn. Từ một vài gia đình dâng lên Thiên Chúa những lời kinh sau một ngày làm việc, sau đó vài ba nhà chung quanh cùng hợp lại; lâu dần việc đọc kinh mở rộng thành từng khu và bây giờ là về từng xóm. “Vào tháng Mân Côi mỗi xóm tổ chức rước kiệu Mẹ luân phiên về từng gia đình. Tối 13 hằng tháng, giáo dân từng xóm đến nhà nhau đọc kinh chung. Còn vào ngày thường, mỗi gia đình vẫn duy trì đều đặn việc đọc kinh tối”, ông Trần Hưng Long, trưởng ban cố vấn giáo xứ cho biết. Ngoài giờ kinh liên gia, mỗi tối, nhiều người tập trung về nhà xứ để đọc sách chung với nhau, có thể là Kinh Thánh hay sách dạy về nhân bản nhằm tăng lòng mến Chúa và vốn hiểu biết về Giáo hội.

Thu gom ve chai để gây quỹ bác ái

Ở Tân Lập mỗi năm có một tuần lễ đặc biệt, gọi là tuần lễ truyền thống giáo xứ. Tuần lễ này thường kéo dài từ ngày 17.8 đến sau ngày 22.8. Bởi lẽ, ngày 17 là ngày mất của cha sở tiên khởi Vinh sơn Phạm Chí Thiện và ngày 22 là lễ Đức Maria Nữ Vương, bổn mạng giáo xứ. “Đây là dịp nhắc nhở mỗi người ghi nhớ công lao của đấng sinh thành cũng như dâng lời tạ ơn Đức Mẹ, tạ ơn Thiên Chúa đã luôn nâng bước họ đạo đi lên”, cha Hợp cho hay. Tuần này, ngoài thánh lễ, còn có giờ cầu nguyện, giờ tĩnh tâm của cộng đoàn. Một nét sinh hoạt khác vẫn được giáo xứ duy trì hơn chục năm qua là hằng tuần, mỗi giới và các đoàn thể đều họp lại chia sẻ, đóng góp ý kiến với giáo xứ và hội đoàn: thứ hai là bưổi sinh hoạt toàn giáo xứ, thứ ba dành cho các bà mẹ, thứ tư và thứ năm là giáo lý viên, thiếu nhi, thứ 6 là giới gia trưởng.  

Giáo xứ thường xuyên tổ chức chia sẻ về tinh thần, vật chất cho những gia đình khó khăn, người già yếu trong và ngoài xứ. Hơn một năm nay, vào các ngày thứ 3, 5, 7 trong tuần, bếp ăn tình thương, do nhóm Bác ái Xã hội đảm trách, mỗi đợt cung cấp khoảng 150 phần cơm miễn phí đến tay những bệnh nhân nghèo và thân nhân nuôi bệnh tại bệnh viện Ung bướu quận 2. Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm hay có những chuyến đi về các nơi xa để thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo. Giáo xứ cũng mới lập ra nhóm ve chai, hằng ngày đi thu gom vật dụng dư thừa của các gia đình trong xứ gây quỹ xã hội.

Quận 2 mỗi ngày đang chuyển dần sang cuộc sống thị thành. Dù vậy, Tân Lập  vẫn lưu giữ được nhiều truyền thống tốt đẹp, vẫn liên lỉ giờ lễ lạy, kinh nguyện, các sinh hoạt đạo đức và tinh thần yêu thương đùm bọc.

Phạm Ngọc – Đình Quý

Ngôi nhà thờ mới có chiều dài 55m, rộng 29m, với sức chứa khoảng 1000 người, xây trên nền đất nhà thờ cũ, đặt viên đá đầu tiên ngày 2.5.2011 (do Đức cha Phú Cường Phêrô Trần Đình Tứ cử hành). 

Nhà thờ có ba tháp chuông, tháp giữa cao 42m, toàn bộ mặt ngoài ốp bằng đá tổ ong Tây Ninh. Công trình gồm hai lầu, một trệt, tầng trên cùng là nơi thờ phượng Thiên Chúa; tầng lửng là các phòng học giáo lý, phòng hội họp của các đoàn thể; tầng trệt là hội trường, nơi giữ xe. 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm