Thứ Năm, 27 Tháng Tám, 2015 23:02

Hình tượng Thánh Mônica nơi Các Bà mẹ Công giáo

Tại TGP TP.HCM, Hội Các bà mẹ Công giáo (HCBMCG) luôn có nhiều đóng góp vào sinh hoạt chung của giáo xứ cũng như các công việc bác ái.

Những bữa cơm nhân ái

Ba năm nay, nhiều người tại họ đạo Phanxicô Xaviê (quận 5 - TPHCM) đã quen thuộc với hình ảnh một nhóm hơn 10 người trong HCBMCG đi chợ, nấu ăn để phục vụ bữa cơm từ thiện của giáo xứ. Tinh thần tự nguyện là chính nên giờ giấc linh động, thoải mái cho tất cả. Do vậy, bầu khí trong bếp ăn luôn rộn vang tiếng nói cười. Người rửa rau, thái thịt; người nêm nếm, ướp gia vị; nhóm khác múc cơm vào hộp, chia canh vào túi... Không ai bảo ai, chỗ nào “thiếu chân” là được trám vào ngay. Khoảng 10 giờ, 120 phần cơm được phân phối cho những người già neo đơn, khuyết tật..., muốn dùng tại chỗ hay mang về đều được. Có mặt từ rất sớm, bà Nguyễn Thị Muội, một thực khách quen thuộc tâm sự: “Từ khi được ăn cơm ở đây, thân già này cất được cái lo cho bao tử mỗi trưa, biết ơn nhà thờ với mấy cô nhiều lắm”.

Nấu bữa trưa miễn phí là hoạt động của nhiều HCBMCG 

Cũng phục vụ bữa trưa miễn phí cho người nghèo nhưng cách thức của Hội Hiền mẫu tại giáo xứ Tân Sa Châu (quận Tân Bình - TPHCM) có đôi chút khác biệt. Vì có sáu đoàn thể cùng cộng tác vào hoạt động này nên mọi người chia nhau nấu ăn một tuần, xoay theo vòng. Ngoài 140 phần cơm chuẩn bị cho người bán vé số, trẻ mồ côi đến nhận tại xứ, còn có 120 suất cơm được gởi tới bệnh viện Mắt TPHCM. Đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu, sau khi mọi người đã tới lấy cơm đầy đủ, công việc cuối cùng của các chị là dọn dẹp, chùi rửa các thứ. Nhiều lúc hơn 13 giờ trưa mới xong xuôi. Chính vì thế, công việc đòi hỏi sự hy sinh thời gian và công sức nơi từng thành viên trong hội đoàn. “Lâu lâu chúng tôi mới tới phiên trực nấu, nhưng trong tuần đó, mỗi chị em cũng phải chủ động việc nhà sao cho hợp lý, cân bằng để có thể rảnh rang tới nhà thờ phụ giúp”, bà Phạm Thị Lê, Hội phó cho biết.

HCBMCG gx Tân Sa Châu tham gia tiếp sức mùa thi 

Nếu xét về ngày giờ bỏ ra nấu nướng rồi phục vụ của HCBMCG như hai xứ trên, hội Hiền Mẫu ở giáo xứ Thanh Đa (quận Bình Thạnh - TPHCM) có phần ít hơn. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nhẹ gánh hay đỡ vất vả phần nào. Mỗi tháng vào ngày 1 và 15, mọi người cùng quây quần từ tờ mờ sớm để chuẩn bị 350 phần ăn cho nồi súp của bệnh viện Ung Bướu TPHCM. Mỗi phần gồm nui (hoặc cháo, bánh canh), hộp sữa tươi và bánh mì ngọt. Các hội viên đến nhà thờ tổ chức nấu, chia thức ăn vào hộp và gói thành từng túi. Xế trưa, lại chia làm hai nhóm, nhóm ở nhà dọn dẹp, nhóm theo xe tới viện phát phiếu và thức ăn cho bệnh nhân. Tuy chỉ diễn ra hai lần trong tháng song mỗi lần đều cần huy động sự chung tay góp sức của nhiều người, trong đó không ít người tóc đã “pha sương”.

Sử dụng “nén bạc” Chúa trao

“Nén bạc” ở đây được hiểu là khả năng, lòng thành trong mỗi người. Với HCBMCG, nơi quy tụ những người nữ của gia đình, nén bạc mà các thành viên nhận lãnh thường gói gọn trong những việc vừa tầm nhưng không thể thiếu như nấu ăn, quét dọn, thăm viếng... Chẳng hạn, tại giáo xứ Tân Việt (quận Tân Bình - TPHCM), mấy năm qua, chương trình “Cây mùa xuân” đã trở thành nét riêng của đoàn thể Hiền Mẫu. Ngoài những đợt cùng cộng đoàn đi thiện nguyện gần xa, hằng năm dịp Tết đến, các hội viên tổ chức đi thăm các linh mục hưu dưỡng trong giáo phận, thăm người khuyết tật, hoặc dấn bước tới giáo xứ vùng sâu vùng xa chia sẻ niềm vui năm mới. Những chuyến đi đó được hội gọi bằng cái tên thân thương là “Cây mùa xuân”. “Khả năng Chúa gởi tới đâu thì chúng tôi sử dụng tới đó. Dù công việc làm được không quá lớn lao nhưng chúng tôi vẫn thấy hạnh phúc vì đã góp chút gì đấy cho mọi người”, bà Vũ Thị Huệ, Hội trưởng chia sẻ.

HCBMCG cùng quây quần nấu bữa cơm cho người nghèo 

HCBMCG còn tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa khác như Chương trình Tiếp sức mùa thi hằng năm. Ở  giáo xứ Tân Sa Châu, trước đây thường đón tiếp khoảng 200 thí sinh/đợt. Cái khó và vất vả là vừa nấu cơm cho các em, vừa duy trì bữa ăn từ thiện trong các ngày này. Nhằm san sẻ gánh nặng với nhau, giáo xứ phân chia lịch phụ trách nấu ăn cụ thể cho các hội đoàn. HCBMCG nhận trách nhiệm một đợt, lo hai bữa ăn trưa chiều, dọn bàn ghế, rửa chén bát. Những hy sinh ấy, hội viên xem như là mẫu gương của người bà, người mẹ dành cho con cháu.

Và đó cũng là suy nghĩ, cảm tưởng của HCBMCG giáo xứ Tân Phú (quận Tân Phú - TPHCM) khi cùng nhóm Lòng Chúa Thương Xót hợp lực Tiếp sức mùa thi. Mỗi năm, nhà thờ tiếp nhận hai đợt, mỗi nhóm phụ trách một lần. Công việc bao gồm giặt giũ chiếu gối, chăn mùng và nấu ăn. Để có thể kịp lo điểm tâm cho các em, từ 3 giờ 30 sáng, các bà các cô đã tới nhà thờ nấu nướng, dọn tô đũa, bàn ghế. Khi nhóm nấu bữa sáng dọn dẹp hoàn tất “hậu trường”, nhóm nấu bữa trưa lại chuẩn bị tới phiên vào bếp. Tuần tự như vậy trong suốt đợt thi, mỗi ngày hội chia thành ba ca đứng nấu. Dù bận bịu mấy, các hội viên vẫn tranh thủ thu xếp công việc riêng để hòa cùng hoạt động chỉ một lần mỗi năm. Bà Nguyễn Thị Hoan, Hội trưởng thổ lộ: “Chúng tôi thường động viên, khích lệ nhau ráng cố gắng cùng phụ giáo xứ dịp này dịp khác để dùng hy sinh đó là bài học, tấm gương giúp con cái soi vào, đồng thời là cách thánh hóa chính bản thân mình”. HCBMCG Tân Phú có khoảng 600 hội viên, còn cộng tác với giáo khu phụ lo lễ Giáng sinh, Tết, hay quét dọn nhà thờ hằng tuần...

Tham gia các sinh hoạt đạo đức hoặc công ích, HCBMCG mong muốn noi gương Thánh nữ Mônica  trong đời sống đạo cũng như sống đời gia đình.

Thục Quỳ - Phú Khang

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm