Thứ Sáu, 16 Tháng Chín, 2016 10:56

Họ đạo Chánh tòa Sài Gòn có cha sở mới

Linh mục Tổng Đại diện TGP.TPHCM Inhaxiô Hồ Văn Xuân đã được bổ nhiệm làm cha sở họ đạo Chánh tòa Sài Gòn, thay thế cha G.B Huỳnh Công Minh đến tuổi nghỉ hưu. Thánh lễ nhậm chức đã diễn ra sáng ngày 10.9.2016 do Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc cử hành cùng với khoảng 100 linh mục trong và ngoài giáo phận đồng tế. Ngoài ra còn có sự hiện diện của nam nữ tu sĩ các hội dòng và cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Tổng đã giới thiệu vị chủ chăn mới - cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân với cộng đoàn giáo xứ Chánh tòa. Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng, Hạt trưởng hạt Sài Gòn - Chợ Quán công bố Thư bổ nhiệm của Đức Tổng Phaolô, ấn ký ngày 15.6.2016.

Đức TGM trao cho cha sở chìa khóa nhà thờ và nhà tạm, tượng trưng cho quyền quản trị và chăm sóc mục vụ

Sau lời tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội của vị tân chức là nghi thức nhận xứ. Đức Tổng trao cho cha sở mới chìa khóa nhà thờ và nhà tạm, tượng trưng cho quyền quản trị, chăm sóc mục vụ cũng như bổn phận cử hành các bí tích ; hướng dẫn cha đến giếng cử hành bí tích rửa tội, nơi mọi người được đón nhận ơn thanh tẩy và nhận Thiên Chúa là Cha; tòa giải tội, nơi linh mục được ủy thác để nói lên lời giao hòa giữa con người cùng Thiên Chúa; ghế chủ tọa, nơi cha sở quy tụ, cử hành các buổi phụng vụ để cùng cộng đoàn tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa mọi tín hữu; sau cùng là mở cửa nhà tạm với ý nghĩa từ đây, trong tác vụ linh mục, ngài luôn tiếp cận với Chúa Giêsu Thánh Thể và trao ban Chúa Giêsu là bánh trường sinh đem lại sự sống cho đoàn chiên.

Cha sở lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục

Trong bài giảng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội cũng là bổn mạng của nhà thờ Chánh tòa, Đức Tổng Phaolô cầu xin ánh sáng lời Chúa chiếu soi vào tâm hồn mỗi người. Nhắc đến cha sở mới, ngài chia sẻ cùng cộng đoàn: “Cha Inhaxiô là một người năng nổ, hăng hái hoạt động, biết lãnh đạo và chèo lái con thuyền giáo xứ. Ngài còn là người có tài tổ chức, quản trị, kỹ lưỡng và minh bạch trong chi tiêu, có lập trường Giáo hội vững vàng, đức tin sâu sắc để dẫn dắt dân Chúa trong họ đạo và cùng với giám mục dẫn dắt đời sống đức tin cho dân Chúa trong TGP. Cha sở nhà thờ Chánh tòa là người có đức ái sâu xa, một mục tử nhân lành giàu lòng thương xót và là người luôn tràn đầy hy vọng, tin tưởng cậy trông vào Chúa”. Đức Tổng cũng mời gọi tín hữu cầu nguyện cho cha sở và toàn thể TGP cũng như cho nhà thờ Chánh tòa. Sau bài giảng, cha Inhaxiô đã lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục về việc vâng phục bề trên, biết chăm sóc đoàn chiên và sốt sắng cử hành các mầu nhiệm thánh.

Ngỏ lời chào và cám ơn cộng đoàn

Cuối lễ, ông Phêrô Nguyễn Văn Trà, Chủ tịch HĐMVGX cám ơn Đức Tổng Phaolô, các cha sở tiền nhiệm cùng mọi thành phần dân Chúa hiện diện trong thánh lễ, và hứa sẽ luôn cộng tác, đồng hành với cha sở mới. Đáp lời, cha Inhaxiô cám ơn tất cả mọi người đã luôn bên cạnh mình và cho biết, việc trùng tu nhà thờ Đức Bà là một việc đầy khó khăn nhưng nhờ ơn Chúa, sự chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và sự giúp đỡ quảng đại của mọi thành phần trong TGP, ngài sẽ cùng với ban trùng tu hoàn thành nhiệm vụ đã được Đức Tổng giao phó. Cha Tổng Đại diện cũng đính chính tin đồn xuất hiện thời gian vừa qua là có một người giúp một khoản tiền lớn để trùng tu nhà thờ nên mọi người không cần phải đóng góp. Ngài khẳng định: “Tin đồn đó hoàn toàn không có thực”. Sau cùng, ngài xin cộng đoàn cầu nguyện cho mình trong sứ vụ mới lãnh nhận.

ĐÌNH QUÝ
Ảnh : Thanh Quang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm