Thứ Năm, 04 Tháng Giêng, 2018 16:44

150 năm họ Gia Định

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục phụ tá TGP.TPHCM đã chủ sự thánh lễ mừng kỷ niệm 150 năm thành lập giáo xứ Gia Định vào ngày 29.12.2017. Ðồng tế có cha Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, 30 linh mục cùng đông đảo bà con giáo dân.

 

Gia Ðịnh là một trong những giáo xứ lâu đời nhất của Tổng giáo phận. Từ một cộng đoàn nhỏ bé gồm một số gia đình sống trên ghe ở rạch Cầu Bông vào những năm 1860, qua thời gian, số giáo hữu đã lên đến 10.000 người.

Ngôi nhà thờ Gia Ðịnh hiện nay do cha Phanxicô Trần Công Mưu đứng ra xây dựng, với sự góp sức của kỹ sư Nguyễn Hữu Nhiêu, con rể ông Trương Vĩnh Ký (Pétrus Ký), một cựu chủng sinh quê ở Cái Mơn. Vào năm 1897, Ðức cha Jean Depierre đã bổ nhiệm cha Lambert làm cha sở đầu tiên của họ Cầu Bông - Gia Ðịnh. Ðã có 33 linh mục xuất thân từ họ đạo này, trong đó có Ðức Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Ðiền. Bên trong khuôn viên nhà thờ là ngôi trường Bossuet do cha sở thứ 9 Giacôbê Huỳnh Văn Của lập ra. Sau đó, linh mục Antôn Phùng Quang Mạnh cho xây lại, đặt tên là Thánh Mẫu, dành cho học sinh trung học và tiểu học, hiện nay là trường tiểu học Lam Sơn. Các công trình từ thiện bác ái như phòng khám bệnh, phát thuốc miễn phí; trường khuyết tật Gia Ðịnh dạy các em chậm phát triển; các lớp học tình thương, chương trình học bổng cho học sinh; thăm viếng, tặng quà cho những người yếu thế… vẫn được các giáo dân của họ đạo duy trì thường xuyên.

Trong bài giảng lễ, Ðức cha phụ tá Giuse đã diễn giải đoạn Tin Mừng nói về hình ảnh gia đình Thánh Gia Thất: “Niềm vui của giáo xứ hôm nay là niềm vui của một cộng đoàn Dân Chúa luôn phát triển trong tình thương của Thiên Chúa qua việc trung thành tuân giữ các giới răn và được Ngài chúc lành… Giáo xứ đã luôn quảng đại, mở rộng tình yêu thương cho những người chung quanh”. Giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành họ đạo cùng với các chương trình, các công trình mục vụ hướng đến tha nhân mà các vị chủ chăn nơi đây đã khởi xướng, Ðức cha mời gọi mọi người cùng tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành Chúa ban và mong muốn qua cộng đoàn giáo xứ, những ơn lành ấy sẽ được chia sẻ rộng rãi đến tha nhân, nhất là những người bất hạnh.

TRÚC YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm