Thứ Năm, 21 Tháng Chín, 2023 11:12

Hỗ trợ sinh kế cho người nữ khuyết tật

 

Sáng ngày 15.9.2023, một quán nước mang tên “Happy Quán” đã khai trương tại số 9 Trần Phú, phường Lạc Ðạo, TP Phan Thiết. Quán do các nữ tu thuộc Ban Loan báo Tin Mừng Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết thành lập, nhằm hỗ trợ sinh kế cho các em nữ khuyết tật có cơ hội khởi nghiệp, sau thời gian được đào tạo một số ngành nghề như pha chế, làm bánh, thêu, may…

 

Những khách hàng đầu tiên

 

Quán hoạt động các ngày trong tuần từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối, có thực đơn đa dạng, phong phú với các nguồn nguyên liệu tự nhiên như dâu tằm, rau củ quả. Quán còn có không gian trưng bày các sản phẩm hữu cơ sạch đến từ một số nhà cung cấp uy tín; một phần do những bà con lao động nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất, chẳng hạn như măng khô, mật ong, ngũ cốc,…

Trong niềm vui của ngày khai trương, nữ tu Maria Ngô Thị Vân, Trưởng Ban Loan báo Tin Mừng, dòng MTG Phan Thiết chia sẻ về ý nghĩa dự án: “Khởi đi từ nhu cầu của nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, Happy Quán ra đời với mục đích giúp các chị em có môi trường làm việc an toàn, tự lực trong kinh doanh, hòa nhập xã hội và khẳng định bản thân mình”.

Đến quán, thực khách còn có cơ hội lắng mình trong nền nhạc thánh ca không lời dịu nhẹ… Quán cũng khéo léo đặt một kệ sách nhỏ với những đầu sách về kỹ năng sống, nhân bản, gương các thánh… như một cố gắng  gởi thêm những giá trị tinh thần cho các khách hàng.

Một góc trưng bày các chế phẩm sạch

 

Chị Nguyễn Ngọc Thùy Trang (Phan Thiết), một thực khách của quán trong ngày khai trương, cho biết: “Tôi rất cảm phục tấm lòng của các sơ khi tổ chức hoạt động ý nghĩa như thế này để hỗ trợ các em. Tôi cũng vui vì thấy được sự cố gắng của các em trong công việc, mặc dù có những khiếm khuyết về thể lý. Không gian ở đây sạch sẽ, nước uống thì ngon và lạ miệng, tôi thực sự rất thích mô hình này”.

Em Nguyễn Thị Diễm Phúc thuộc nhóm các em khuyết tật - phụ trách pha chế, chia sẻ cảm nhận: “Em rất hạnh phúc vì được các sơ giúp để có cơ hội học nghề và thực hành. Hôm nay quán đông lắm, ai đến cũng khen và động viên tụi em. Em ước mong sẽ có thêm nhiều bạn nữa cùng hoàn cảnh khó khăn, cũng được giúp đỡ để vươn lên”.

Happy Quán đã tạo một cơ hội các bạn trẻ tập tành kinh doanh như một bước khởi đầu để hòa nhập và khẳng định chính mình. Sự giao tiếp sẽ giúp các trẻ nữ có thêm niềm tin, niềm vui. 

Happy Quán ra đời trong bối cảnh Giáo hội đang cổ võ sự hiệp hành. Đây cũng có thể là một trong muôn cách thể hiện sự đồng hành với những người kém may trong xã hội. Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2022, đã nhắc đến sự cần thiết này: “Nhiều bản tổng hợp nhấn mạnh đến việc thiếu các cơ chế và phương tiện thích hợp để đồng hành với người khuyết tật, và kêu gọi có những cách thức mới để đón nhận những đóng góp của họ và thúc đẩy họ tham gia…”

 

Vân Uyên

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm