Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, 2020 15:08

Hòa mạng cùng Carlo

 

Hòa chung niềm vui cùng Giáo hội hoàn vũ có thêm một vị chân phước tuổi thiếu niên Carlo Acutis, chiều 10.10.2020, tại giáo xứ Tân Phước, Ban Mục vụ Giới trẻ TGP TPHCM đã tổ chức ngày hội “Hòa mạng cùng Carlo”.

 

Một không gian trẻ trung, năng động và đậm chất công nghệ được ban Mục vụ Giới trẻ chuẩn bị chỉn chu để chào đón hơn 200 bạn trẻ đến tham dự ngày hội hòa mạng cùng chân phước Carlo Acutis.

Đức Tổng check-in để hòa mạng cùng Carlo

 

Vừa bước vào cổng nhà thờ, khách tham dự liền được ban tổ chức mời “check-in” (xác nhận hiện diện) bằng mã QR đã được gởi sẵn trước đó khi đăng ký qua thư điện tử và nhận ngay một món quà là quyển Tông huấn Christus Vivit - Ðức Kitô Sống. Sảnh nhà thờ đầy màu sắc với các quầy trưng bày sách, triển lãm ảnh… thu hút khách đến trải nghiệm và tham quan.

Ðể có một chương trình sinh động như vậy, ngay từ ngày 23.7, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã hướng dẫn ban Mục vụ Giới trẻ quy tụ đại diện các bạn trẻ ở các giáo xứ trong TGP tới cùng nhau thảo luận và chuẩn bị cho ngày hội gặp gỡ này. Chương trình được khởi động với cuộc thi “Cùng Carlo bắt trọn khoảnh khắc”. Cuộc thi ảnh nhằm gợi hứng cho các bạn trẻ thể hiện niềm vui Tin Mừng qua tài năng nhiếp ảnh với các đề tài: Tình yêu Thánh Thể; Người trẻ và những điều phi thường; Người trẻ kết nối; Người trẻ mưu sinh; Khoảnh khắc suy tư. Với nỗ lực tìm ra những cách thức mới, phù hợp với người trẻ để khuyến khích họ sống đức tin và sử dụng đặc biệt hình thức công nghệ nhằm loan báo Tin Mừng, cha Gioan Lê Quang Việt - Trưởng ban Mục vụ Giới trẻ hy vọng ngày 10.10 như là một bước khởi động, một dấu ấn thúc đẩy người trẻ say mê công nghệ hiện đại cũng biết dùng công nghệ để nối kết với nhau và loan báo Tin Mừng của Ðức Giêsu. Qua đó, họ được mời gọi học hỏi về gương sống của cậu thiếu niên Carlo, cùng nhau sống niềm vui Tin Mừng qua những giờ chầu Thánh Thể, phút giây cầu nguyện và đặc biệt là cùng nhau nên thánh khi lên mạng.

Các bạn trẻ tham quan gian hàng triển lãm ảnh

 

Chương trình Hòa mạng cùng Carlo được bắt đầu với những giây phút nhìn lại cuộc đời 15 năm trần thế hết sức thánh thiện của chân phước Carlo Acutis. Tham dự viên có cơ hội hiểu hơn về chàng trai nhỏ tuổi này. Cậu có một lòng sùng kính sâu sắc với Thánh Thể. Cậu viếng Chúa, tham dự thánh lễ, rước Chúa mỗi ngày và xưng tội hằng tuần. Tận dụng sự am hiểu công nghệ truyền thông, Carlo đã lập hẳn một trang web thu thập các phép lạ Thánh Thể trên khắp thế giới để lan tỏa cho nhiều người biết đến. Cuộc đời 15 năm ngắn ngủi nhưng Carlo Acutis đã đánh động biết bao tâm hồn vì đức tin mạnh mẽ của mình, nhất là khi anh vừa được tuyên phong chân phước. Bạn Phạm Quách Gia Bảo (Gx Thánh Duy Khang) xúc động cho biết: “Thật bất ngờ vì một bạn trẻ mặc quần jeans, áo thun, đi giày thể thao được tuyên phong chân phước ngay thời đại chúng ta. Cậu ấy thật sự truyền cảm hứng cho mình hướng tới một cuộc sống thánh thiện hơn. Carlo cũng làm cho mình có cảm giác nên thánh giữa đời không phải là chuyện không thể”.

Diễn giả Phan Duyên giúp người trẻ nhận ra giá trị của sự lựa chọn

 

Giây phút tĩnh lặng qua đi. Hội thảo được làm nóng với sự dẫn dắt của các diễn giả. Cô Phan Duyên, giảng viên Ðại học Hoa Sen trình bày đề tài “Giá trị của sự lựa chọn” với mục đích giúp cho người trẻ đưa ra được những lựa chọn đúng đắn và thực hành việc đưa ra quyết định. Cuộc sống luôn tràn đầy những sự lựa chọn. Bạn không chỉ đơn giản đưa ra quyết định mà còn được hình thành từ những quyết định đó. Sự lựa chọn thực sự vẽ nên hình ảnh của mỗi người. Như Carlo Acutis dù sinh trưởng trong một gia đình không quá sùng đạo, nhưng cậu tự chọn cho mình một cuộc sống gần gũi với Chúa qua Bí tích Thánh Thể và Ðức Mẹ.

Ngày hội gặp gỡ người trẻ khép lại trong khoảnh khắc lắng đọng “nối mạng” với Chúa

 

Mọi người ai cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. Và việc quyết định hành động để biến những lựa chọn thành lẽ sống sẽ giúp cho mỗi người phát triển lên từng ngày. Diễn giả Phạm Thị Bích Nga, huấn luyện viên kỹ năng sống tiếp tục trình bày với các bạn trẻ về sự phát triển bản thân. Chị giúp cho các bạn phân định để tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi người. Khi muốn phát triển một lĩnh vực nào đó, bạn phải tìm ra điều mình yêu thích và có kế hoạch cụ thể để biến mục tiêu của mình thành hiện thực; kiên định với kế hoạch cộng với sự giúp đỡ của mọi người để đi đến cùng với lý tưởng.

“Không bao giờ bỏ cuộc” là đề tài chia sẻ của diễn giả Nguyễn Vũ Phú Linh, huấn luyện viên kỹ năng sống. Anh giúp củng cố thêm nghị lực của các tham dự viên: “Kiên cường cũng là một sự lựa chọn. Bằng cách rèn luyện nó mỗi ngày, qua cách bạn đưa ra quyết định và cách bạn hành động. Bạn sẽ trở thành những gì bạn hành động nếu bạn thực hiện chúng đủ thường xuyên. Sau nhiều nỗ lực khổ luyện, sự kiên cường sẽ trở nên chính con người bạn”.

Qua sự dẫn dắt của ba vị diễn giả, bạn Trần Quốc Trưởng (Gx Trung Chánh) cảm thấy học hỏi thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng: “Buổi hội thảo này giúp mình liên hệ đến cuộc sống của chân phước Acutis. Ðầu chương trình, mình được nghe qua về cuộc đời của Carlo, thì thấy lối sống của cậu không phải được thừa hưởng từ gia đình, nhưng chính từ lối sống của cậu mà gia đình cậu được truyền cảm hứng sống đạo sốt sắng hơn. Ðược đánh động bởi lòng sốt mến của cậu bé, mẹ Carlo đã quyết định quay lại với đời sống đức tin và trở thành một giáo lý viên. Rõ ràng bạn được tự do chọn lựa. Và sự lựa chọn sẽ làm nên con người của mỗi cá nhân”.

Đức Tổng trao giải thưởng cuộc thi ảnh Cùng Carlo bắt trọn khoảnh khắc

 

Cuối chương trình, Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng, cha Giuse Phạm Bá Lãm - hạt trưởng Phú Thọ và cha Gioan Lê Quang Việt đã trao giải thưởng nhiếp ảnh “Cùng Carlo bắt trọn khoảnh khắc” cho các cá nhân và tập thể. Trong đó có 1 giải vàng, 1 giải bạc, 2 giải khuyến khích cho mỗi thể loại ảnh đơn và ảnh bộ.

Ngày hội gặp gỡ các bạn trẻ Tổng Giáo  phận Thành phố Hồ Chí Minh khép lại với khoảnh khắc lắng đọng “Hòa mạng cùng Carlo”. Hình ảnh những dải khăn nhiều màu sắc được thắt lại với nhau và nối với thánh giá Chúa Giêsu như là một thông điệp mà ban tổ chức muốn gởi gắm tới người trẻ, hãy luôn nối mạng với Chúa, với nhau và cùng nhau nên thánh khi lên mạng như mẫu gương cuộc đời của chân phước lập trình viên Carlo Acutis. 

 

Trong khuôn khổ ngày hội, các bạn trẻ và cộng đoàn Dân Chúa đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và mừng Giáo hội có thêm một vị á thánh thiếu niên do Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ tế. Từ chủ đề hòa mạng, kết nối với Carlo Acutis để bắt trọn khoảnh khắc trong cuộc sống, trong phần giảng lễ, vị chủ chăn của giáo phận một lần nữa giúp các bạn trẻ kết nối với Thiên Chúa - Ðấng “lập trình” vũ trụ đầu tiên. Ngài có một kế hoạch cho nhân loại là mời gọi tất cả chúng ta theo đuổi và hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Thiên Chúa muốn kết nối với chúng ta. Nhận ra tiếng gọi của Chúa, Carlo đã đáp lại sự kết nối đó. Anh nói rằng: “Chúng ta được tạo dựng nên không phải chỉ dành cho những hạnh phúc ngắn hạn ở đời mà thôi, nhưng còn được mời gọi để dành cho hạnh phúc vĩnh cửu”. Carlo hết lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể và gọi Bí tích Thánh Thể là “cao tốc” dẫn đưa về thiên đàng. Thay vì co cụm cô lập mình, Carlo không chỉ kết nối với Chúa mà còn kết nối, hòa mạng với tất cả các bạn học, đặc biệt là những người ốm đau, bệnh tật, và cầu nguyện cho họ. Carlo còn nói rằng: “Mỗi người được sinh ra là một bản gốc, nguyên mẫu, rất cá biệt, rất độc đáo nhưng rất nhiều người chết đi như một bản sao”. Khi Chúa tạo dựng, Ngài ban cho mỗi người một ơn riêng. Ðức cha nhắn nhủ các bạn trẻ: “Các con phải khám phá ra nét độc đáo, khả năng riêng Chúa ban cho mình là gì để nên thánh trong tính cách độc đáo đó. Các con hãy kết nối với Chúa trong sự độc đáo và dùng sự độc đáo để loan Tin Mừng cho mọi người. Ðừng sợ nên thánh trong bậc sống của mình…” .

 

NHÃ VĂN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm