Thứ Năm, 26 Tháng Mười Hai, 2019 15:45

Hoan ca Giáng Sinh

 

Tối 20.12, Ban Thánh nhạc và Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TPHCM đã tổ chức đêm thánh ca Giáng Sinh với chủ đề “Ðêm thánh, Ðêm rạng ngời yêu thương”. Tham dự có Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Ðức Giám mục Phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn, linh mục Giám đốc TTMV Phêrô Nguyễn Văn Hiền và khoảng 8.000 người trong, ngoài Công giáo.

Đêm văn nghệ đáng nhớ tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM

Những ngày cận Noel, khắp các nhà thờ lớn nhỏ, giáo xứ, giáo họ đều sinh hoạt văn nghệ, diễn nguyện. “Người trẻ bước theo Ðấng Emmanuel” là chủ đề đêm nhạc của giáo hạt Thủ Ðức, diễn ra vào tối 21.12.2019 tại sân nhà thờ giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang. Ðây là địa điểm khá rộng, có thể chứa nhiều người. Rất đông giáo dân các xứ và anh chị em di dân trong khu vực đã đến xem. Bầu khí sôi động hẳn lên với 14 tiết mục được dàn dựng công phu từ những ca đoàn của các xứ trong hạt.

Các tiết mục ở giáo hạt Qui Nhơn được dàn dựng công phu

Trước đó, tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Mỹ Tho, Ban Thánh nhạc giáo phận cũng đã tổ chức đêm văn nghệ quy tụ đông đảo giáo dân tham dự. Chương trình bắt đầu với hoạt cảnh Chúa tạo dựng con người đầu tiên là Ađam và Evà, trình thuật Aben và Cain, sự kiện thiên thần truyền tin cho Ðức Maria, Chúa Giáng Sinh, và phần sau là hát mừng Chúa Hài Ðồng. Các phần trình diễn gây chú ý bởi có sự tham gia của nhóm thiếu nhi mầm non, đặc biệt là học sinh trường khuyết tật Nhân Ái Mỹ Tho. Ðể kết thúc, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận cùng cộng đoàn hát vang bài “Hang Bêlem”. Sau đó, Ðức cha ban phép lành cho cộng đoàn. Ngài chia sẻ: “Giáng Sinh không chỉ là dịp để người Công giáo mừng lễ mà cũng là dịp để tất cả mọi người cùng nhau vui mừng”.

Các giáo phận thuộc giáo tỉnh miền Trung cũng tổ chức các chương trình văn nghệ Giáng Sinh đặc sắc. Ở Qui Nhơn, ngay đêm 20.12, hạt Qui Nhơn đã trình diễn. Còn tại giáo phận Kontum, từ rất sớm, Tòa Giám mục đã gởi thiệp chúc Giáng Sinh với lời nhắn gởi tâm tình của Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị đến các thành phần Dân Chúa nơi đây: “Kính chúc một mùa Giáng Sinh tràn đầy niềm vui và ân sủng; Một năm mới chan chứa phúc lộc và bình an”.

Linh mục nhạc sư Kim Long giao lưu thánh nhạc

Trong bầu khí tưng bừng, tại Tiểu Vương Cung Thánh Ðường Sở Kiện, ngày 20.12.2019, đã diễn ra Ðại hội Thánh nhạc Tổng Giáo phận Hà Nội với chủ đề “Các con hãy nên thánh”. Tham dự có sự hiện diện của Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên; linh mục, nhạc sư Phêrô Kim Long; cha Trưởng Ban Thánh nhạc TGP Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh; các nam nữ tu sĩ, các nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công, ca trưởng cùng tất cả các ca đoàn, ca viên của TGP. Trong phần chia sẻ, cha Kim Long đã nhấn mạnh tầm quan trọng giữa thánh ca và việc cầu nguyện. Ðồng thời, với sự hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân, cha cũng đã có những chỉ dẫn cho tham dự viên trong phần giải đáp thắc mắc liên quan tới việc sử dụng thánh nhạc trong phụng vụ. Buổi tối của ngày hội là chương trình hoan ca. Mặc dù tiết trời mưa phùn gió bấc đặc trưng mùa đông ở Bắc bộ nhưng các nhạc sĩ, nhạc công, ca viên, diễn viên vẫn nhiệt tình cùng nhau hát những giai điệu mượt mà diễn tả niềm vui Giáng Sinh. Những hợp xướng tổng hợp ca viên đến từ các giáo hạt Thanh Oai, Lý Nhân, Phủ Lý, và Phú Xuyên xen kẽ với các tiết mục đơn ca, tốp ca mang tính chuyên nghiệp đã tạo nên những nét chấm phá đan xen giữa nghệ thuật và sức sống đức tin qua nhiều tác phẩm. Linh mục Kim Long đã làm mọi thành phần tham dự ấm áp hơn với bài ca “Ở lại với con”. Cha đã ngồi cùng ban nhạc giữa quảng trường để ca vang.

Thi Thánh ca, hướng lòng đón Noel

Trong khi đó, ở miền Tây Bắc, tại giáo xứ Nỗ Lực, ca đoàn các xứ Nỗ Lực, Tiên Cát, Vĩnh Hóa, Thạch Sơn, Tiên Kiên và Sơn Vi thuộc giáo phận Hưng Hóa đã lần đầu cùng giao lưu liên xứ mừng lễ Chúa Giáng Sinh 2019 với chủ đề: “Hãy là ân sủng và quà tặng cho mọi người”. Ðể đón Noel, các ca đoàn liên giáo xứ Hà Thạch, Trù Mật, Bãi Dòng, Vân Thê, Xuân Thành, Phù Lỗ còn tổ chức hội thi thánh ca. Kết quả, giải nhất giọng hát hay thuộc về giáo xứ Hà Thạch, giải nhất về phong cách ra sân khấu và kết thúc thuộc về giáo xứ Phù Lỗ; giải nhất về phối hợp bè thuộc giáo xứ Vân Thê; Xuân Thành giải hát đúng nhạc phụng vụ thánh ca; và giải diễn tả nội dung bài hát thuộc về giáo xứ Bãi Dòng. 

Rảo quanh các xứ đạo từ miền xuôi cho tới miền ngược, có thể thấy rõ niềm vui Noel ngập tràn trong lòng mọi người.

 

THIÊN MI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm