Thứ Bảy, 08 Tháng Chín, 2018 18:18

Học cách đọc hiểu kinh thánh

Trong lần tình cờ đến một giáo xứ dự lễ, tôi có chút ngạc nhiên vì dù là người trẻ hay cao tuổi, khi vào nhà thờ luôn đem theo Sách Thánh để dõi theo bài Phúc Âm trong thánh lễ hôm đó. Hỏi một chị trong xứ, tôi nhận được lời chia sẻ: “Đã thành nét đặc biệt ở xứ đạo của tôi rồi! Tôi nghĩ đây là một cách làm hay vì giúp giáo dân nhớ lâu hơn đoạn Tin Mừng, đặc biệt là các em thiếu nhi”. Người khác lại “khoe” với tôi: “Các con tôi lúc nào cũng chuẩn bị sẵn cuốn Kinh Thánh để mang theo đến nhà thờ, quên là nhắc ba mẹ dẫn về lấy”. Sau khi được giải thích và thấy sự hiệu quả trong cách làm của xứ này, tôi rất vui vì đã “khám phá” thêm một cách nhớ Lời Chúa.

Trước đây, bản thân khi tìm hiểu về cách đọc Tin Mừng, được một dòng tu hướng dẫn rất cụ thể với các bước như sau : “Cầu nguyện xin Thiên Chúa giúp hiểu được điều sắp đọc - Đọc bản văn Kinh Thánh - Suy nghĩ đặt ra những câu hỏi và trả lời - Chọn một câu hoặc một đoạn tác động đến tâm trí và cuộc đời mình nhất - Biến đổi những điều vừa suy nghĩ thành tâm tình cầu nguyện như xin ơn tha thứ, ca tụng, tạ ơn, cầu xin - Thực hành điều Thiên Chúa đã cho thấy sau khi đọc Kinh Thánh và cầu nguyện”.

Như vậy, khuyến khích các thành phần giáo dân trong xứ đạo cùng nhau ôn lại Lời Chúa và hướng dẫn chi tiết cách suy niệm là những cách để tìm hiểu về Kinh Thánh sâu sắc.

Nguyễn Hà

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm