Thứ Năm, 23 Tháng Sáu, 2016 10:35

Học để giúp quê hương

Ngày Chúa nhật 19.6.2016, tại nhà thờ Rạng - GP Phan Thiết, gần 400 em học sinh các cấp thụ hưởng chương trình khuyến học Enfants du Mékong (EDM - Trẻ em vùng Mékong) thuộc vùng Bình Thuận đã tham dự ngày hội ngộ lần thứ nhất với chủ đề “Cùng em hướng đến tương lai”.

Dịp này các em được nghe thuyết trình theo từng cấp học, cấp I với đề tài “Em sống trung thực giữa lòng đời”, cấp II là “Lòng biết ơn”. Riêng các em học sinh cấp III và sinh viên thì được nghe cha Giuse Nguyễn Tiến Lộc - Dòng Chúa Cứu Thế - chia sẻ về việc “Định hướng nghề nghiệp” và các kỹ năng sống cho người trẻ vào đời. Xen lẫn trong giờ thuyết trình, trao đổi, với tiếng kèn harmonica và tài linh hoạt viên, cha Tiến Lộc đã hướng dẫn gần 100 em học sinh sinh viên làm thành một dàn hát đồng ca. Trước khi kết thúc giờ sinh hoạt buổi sáng, các tham dự viên đã cùng nhau tham dự thánh lễ tạ ơn do cha Giuse Nguyễn Hữu An - Phó Giám đốc Caritas Phan Thiết cử hành.

Đầu giờ chiều, chương tình được tiếp tục với giờ giao lưu văn nghệ và tham gia các trò chơi nhỏ thể hiện tinh thần đồng đội và đoàn kết yêu thương. Trước khi kết thúc ngày họp mặt, bà Alice, người Pháp, thiện nguyện viên của hội EDM phụ trách vùng Bình Thuận, đã giới thiệu đôi nét về EDM và người sáng lập hội - bác sĩ nha khoa René Péchard (1912 - 1988), đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để việc học của các em ngày được tốt hơn. Bà Alice nói: “Cửa gõ xây dựng tương lai tốt đẹp cho chúng ta là đi đến trường và theo phương châm của EDM ‘chúng tôi giúp bạn hôm nay, ngày mai bạn sẽ giúp lại cho quê hương mình’ nên việc nhớ ơn cha mẹ nuôi hay các ân nhân giúp mình không gì tốt đẹp hơn là các em tiếp tục đi học, đừng bỏ học nửa chừng”.

Đáp lại tấm chân tình của các ân nhân và hội, các em đã chia sẻ cảm tưởng của mình khi nhận được những sự giúp đỡ. Em Nguyễn Bá Ngữ, sinh viên năm III đang học Anh ngữ đến từ giáo xứ Kim Ngọc bộc bạch: “Em rất hạnh phúc khi có cơ hội tham gia chương trình này, 12 năm qua, chính EDM đã cho em có cơ hội thực hiện ước mơ được tiếp tục đi học, điều mà khi còn nhỏ em không dám nghĩ tới. Chỉ còn một năm nữa là em ra trường, tương lai tốt đẹp đã rộng mở với em. Mai ngày có điều kiện em sẽ giúp lại các bạn nhỏ khác”. Em Huyền Trâm, xứ Hòa Vinh, thay mặt các bạn, gởi đến các cha, nữ tu và tình nguyện viên của hội EDM, cũng như những người phụ trách chương trình, các ân nhân lòng biết ơn sâu sắc và hứa cố gắng học tập và rèn luyện bản thân để trở thành người hữu ích cho đời, để nối dài tình yêu thương mà các em đã nhận được đến với mọi người.

Với phương châm “Trẻ em chúng tôi giúp đỡ hôm nay sẽ cứu giúp quê hương của các em ngày mai”, Hội EDM đã hiện diện trên các nước nghèo đang phát triển vùng Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines… Cách riêng ở Việt Nam, EDM đã đồng hành gần 25 năm qua. Tại GP Phan Thiết, qua ban Caritas cùng các cộng tác viên phụ trách chương trình ở địa phương, đã có 376 em trong 17 nhóm đủ mọi cấp học được tiếp bước đến trường nhờ sự tài trợ của EDM.

XUÂN AN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm