Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2015 14:07

Học tập Tự sắc Mitis Iudex Dominus Iesus

Trong hai ngày 23 – 24.11.2015, các linh mục Đại diện tư pháp hoặc làm việc cho Tòa án Hôn phối Giáo hội trong Giáo tỉnh Sài Gòn đã quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP. HCM để học tập Tự sắc Mitis Iudex Dominus Iesus của Đức Thánh Cha Phanxicô do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục giáo phận Bà Rịa chủ trì.

Tham dự khóa học tập có 32 linh mục đến từ 9 giáo phận (Vĩnh Long vắng mặt vì đang tĩnh tâm). Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN đã đến khai mạc và ban huấn từ.

Căn cứ theo nhu cầu do Tự sắc đề ra, cha Gioan Bùi Thái Sơn, Đại diện Tư pháp TGP.TPHCM đã hướng dẫn các tham dự viên thảo luận các nội dung: Xem lại bản dịch Tự sắc để trình cho HĐGMVN; Nội dung và lược đồ một bản Cẩm nang (Vademecum) dành cho những người làm công tác tư vấn cho những người đã ly thân hay ly dị, cấp giáo phận hay toàn quốc, theo tinh thần khoản 3 của “Những quy định về thủ tục tiến hành các vụ án tuyên bố hôn nhân bất thành” (Regole procedurali…); Cách phối hợp làm việc mới giữa Tòa án cấp I và Tòa án cấp II trong giáo tỉnh; Những gợi ý chi tiết cho “Thủ tục vắn tắt trước vị giám mục” để tiến hành một vụ án; Những trường hợp cụ thể, cũ và mới, để áp dụng “Thủ tục xét xử theo tài liệu”, theo tinh thần điều 1688 (đã được sửa đổi, của Bộ Giáo luật) và khoản 21 của “Những quy định…”.

Với nhiều góp ý qua từng nội dung, các linh mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Luy Nguyễn Anh Tuấn, GB. Nguyễn Đức Tuệ, Luy Gonzaga Huỳnh Phước Lâm và Gioan Bùi Thái Sơn nhận trách nhiệm viết lại các nội dung trên để trình bày trong cuộc họp lần sau tại Bãi Dâu, Bà Rịa.

Nguyễn Anh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm