Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2020 14:43

Học viện Công giáo Việt Nam khai giảng năm học mới

 

Thánh lễ khai giảng năm học mới của Học viện Công giáo Việt Nam đã diễn ra sáng ngày 14.9.2020 do Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch HÐGMVN chủ sự, cùng 4 giám mục và 50 linh mục đồng tế.

 

 

Giảng trong thánh lễ, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục GP Mỹ Tho, Tổng Thư ký HÐGMVN nói về ngày lễ Suy tôn Thánh giá mà Học viện Công giáo đã chọn làm bổn mạng và liên hệ đến những vất vả gian nan mà Học viện phải trải qua. Song ngài cũng nhấn mạnh rằng thánh giá không chỉ là bóng tối mà cần được nhìn trong ánh sáng Phục Sinh. Và Ðức cha Phêrô đã nhìn thấy những tín hiệu của sự Phục Sinh nơi đây, như một dấu hiệu trưởng thành của Giáo hội Việt Nam khi liên tưởng cách đây gần 60 năm, Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X được xây dựng ở Ðà Lạt, lúc bấy giờ cho tới 1975, ban giáo sư giảng dạy toàn là người ngoại quốc đến từ nhiều trường đại học của dòng Tên trên thế giới; còn tại Học viện Công giáo này, ban giáo sư là người Việt Nam, được đào tạo ở nhiều lãnh vực khác nhau từ nước ngoài, rồi cùng trở về quê hương, kết hợp với nhau để giảng dạy thế hệ đàn em. Cũng theo ngài, tín hiệu của sự Phục Sinh còn được thấy nơi Học viện qua sự cộng tác của mọi thành phần, thuộc tất cả các giáo phận, hội dòng. Sự cộng tác này tuy có những thách đố nhưng là điều tuyệt đẹp. Một tín hiệu nữa của sự Phục Sinh mà Ðức cha Phêrô nhắc tới, đó là nỗ lực hội nhập của Học viện, được ghi nhận về mặt ngôn ngữ. Tại đây, các học viên được khuyến khích đạt trình độ về ngoại ngữ để làm tốt công tác nghiên cứu, nhưng ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên là tiếng Việt, qua đó có thể thấy được một sự gặp gỡ giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa thế giới, có cuộc đối thoại văn hóa để làm cho việc đào tạo và suy tư thần học mỗi ngày mỗi phong phú hơn...

Trong dịp khai giảng năm học mới, Ðức cha Viện trưởng Giuse Ðinh Ðức Ðạo gởi lời cảm ơn đến tất cả mọi thành phần đã chung tay góp sức vào công việc đào tạo của Học viện. Ngài cũng nhắn gởi các sinh viên hãy “học với con mắt đức tin”, đồng thời mong Học viện trở thành một cộng đoàn tìm kiếm Chúa và hạnh phúc khi thực hiện ý Chúa. Thay mặt HÐGMVN, Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng đã chúc mừng năm học mới đến đại gia đình Học viện Công giáo và cầu chúc Học viện ngày một phát triển theo hướng chất lượng.

Cũng vào ngày khai giảng, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo thông tin, Ban Thường vụ HÐGMVN đã chấp thuận bổ nhiệm Ðức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn (Giám mục Phụ tá TGP TPHCM) làm Phó Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam. Bắt đầu từ năm học này, Ðức cha Luy cũng tham gia giảng dạy trong ngành Mục vụ tại đây.

Học viện Công giáo hiện có 256 sinh viên đang theo học, với 105 giáo sư. Bên cạnh các chương trình đào tạo thông thường, năm học 2020-2021, Học viện mở thêm một số khóa học mới như Ðào tạo người đào tạo đời sống thánh hiến; Ứng dụng khoa học giáo dục trong đào tạo và lãnh đạo; Tư vấn mục vụ và giáo luật về hôn nhân gia đình; Mục vụ nghề nghiệp: Hiểu và sống tin-cậy-mến trong ngành kinh doanh. 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm