Thứ Tư, 15 Tháng Sáu, 2022 16:55

Học viện Công giáo Việt Nam trao bằng thạc sĩ Thần học khóa đầu tiên

Sáng ngày 12.6.2022, tại Học viện Công giáo Việt Nam đã diễn ra nghi thức trao bằng cho các học viên tốt nghiệp khóa thạc sĩ Thần học đầu tiên của Học viện. Cùng với đó, những sinh viên hoàn tất hệ cử nhân thần học, chuẩn bị cho chương trình thạc sĩ cũng được nhận bằng dịp này.

Hiện diện trong lễ bế giảng có Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, chưởng ấn Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN); Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký HĐGMVN; Đức cha Viện trưởng Giuse Đinh Đức Đạo và Đức cha giáo phận Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên. Các giáo sư cùng nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân  là sinh viên của HVCGVN và một số thân hữu cũng có mặt để chia vui với các tân thạc sĩ, cử nhân, đồng thời hiệp thông trong thánh lễ tạ ơn.

Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh trao bằng và chụp hình cùng các tân thạc sĩ Thần học khóa đầu tiên của HVCGVN - ảnh: Liên Giang

Chia sẻ trước nghi thức trao bằng, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã nhìn lại hành trình của HVCGVN từ những ngày đầu với nhiều khó khăn, nhưng Học viện đã vượt qua để có thành quả hôm nay. Đó cũng là nhờ sự tận tâm tận lực của các thành phần nơi đây trong việc xây dựng Học viện. Điều này mang lại cho mọi người niềm lạc quan, hy vọng cho ngày mai... Đức Tổng Giuse cũng cầu chúc các học viên tìm thấy niềm vui, động lực sau khi được nhận bằng và mong những ai vẫn còn học ở đây tiếp tục góp phần cho sự phát triển Học viện...

Đức cha Viện trưởng Giuse Đinh Đức Đạo cũng nhắn nhủ các sinh viên, nhất là những linh mục, tu sĩ được nhận bằng tốt nghiệp: “Niềm vui của các thạc sĩ, cử nhân hôm nay cũng là sự hãnh diện của các giáo sư - những người đã đồng hành cùng học viên suốt thời gian qua... Cầu mong cho cuộc hành trình của mỗi người được đào tạo từ Học viện sẽ tiếp tục trong niềm vui và trong sự xác tín vào tình yêu của Thiên Chúa để đem ơn phúc đến cho dân Chúa...”.

Nhìn lại quãng thời gian từ khi HVCGVN mở khóa Cao học Thần học đầu tiên, bắt đầu từ giữa tháng 9.2016, đến nay đã được gần 6 năm. Vì là khóa đầu tiên nên có những khó khăn nhất định trong thời điểm ban đầu, thêm vào đó, 2 năm dịch bệnh Covid-19 vừa rồi cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc sinh hoạt của Học viện, vì thế thời gian để các học viên hoàn tất chương trình và tốt nghiệp có vẻ lâu hơn bình thường. Nhưng theo Đức cha Viện trưởng, “được như hôm nay cũng là một niềm vui lớn lao mà chúng ta cùng tạ ơn và dâng lên Thiên Chúa”. Sau thời gian nghiên cứu, học tập miệt mài, có 11 học viên khóa Cao học Thần học đầu tiên đã được trao bằng thạc sĩ - là những linh mục thuộc các giáo phận Cần Thơ, Qui Nhơn, Ban Mê Thuột, Nha Trang, Bùi Chu, Bà Rịa, Mỹ Tho; và một tu sĩ thuộc Hội Thừa Sai Việt Nam.

Dịp này, HVCGVN cũng trao bằng cử nhân Thần học cho 25 người, đây là những học viên thuộc các lớp chuẩn bị của chương trình thạc sĩ các khóa 3, 4 và 5. Ngoài ra, có 32 người thuộc khóa cử nhân Thần học đầu tiên cũng được cấp chứng chỉ Triết học.

Sau nghi thức trao bằng là thánh lễ đồng tế tạ ơn do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự.

Buổi trưa, trong khuôn viên của HVCGVN, có thể thấy niềm rạng rỡ ánh lên trên khuôn mặt nhiều người. Những bó hoa được trao tặng, những tấm hình lưu niệm được chụp để cùng chung vui với các tân thạc sĩ, cử nhân... Trong niềm vui mới nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ Thần học - chuyên ngành Tín lý, linh mục Phaolô Phạm Minh Tân (chánh xứ Long Toàn, giáo phận Bà Rịa) xúc động: “Sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ, tôi nhận thêm nhiều kiến thức, càng xác tín mạnh hơn những điều mình nói hay chia sẻ cùng giáo dân. Khóa học từ đây cũng giúp tôi trong việc mục vụ giáo xứ và giảng dạy tại chủng viện Tôma của giáo phận được tốt hơn...”.

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm