Thứ Sáu, 06 Tháng Tư, 2018 10:15

Học viện dòng Tên đã tổ chức lễ bế giảng năm học

Chiều 28.3, Học viện dòng Tên (HVDT) đã tổ chức lễ bế giảng năm học, trao chứng chỉ tốt nghiệp triết và thần học cho các tân khoa niên khóa 2017-2018. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên HVDT trao bằng Cử nhân Thần học Giáo hội (STB) cho các thần sinh năm 4 sau khi Tòa Thánh chấp thuận sự liên kết giữa HVDT với Trường Thần học Loyola, Philippines (LST). Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, Viện trưởng HVDT đã chủ tế thánh lễ. Đồng tế có cha Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam Vinhsơn Phạm Văn Mầm, các cha trong ban huấn luyện, ân nhân, thân nhân và các thầy đang theo học tại học viện.

Cha Enrico Eusebio, đại diện của cha Giám tỉnh dòng Tên tỉnh dòng Philippines, và cũng là đại diện cho cha Hiệu trưởng trường LST, gởi lời chúc mừng việc Tòa Thánh phê chuẩn sự liên kết giữa HVDT và LST. Ngài cũng cho biết học viên Việt Nam là nhóm học viên đông nhất trong số các nhóm sinh viên quốc tế theo học tại trường LST, và học viên Việt Nam có nhiều đóng góp cho đời sống học thuật ở trường. Với chất lượng đào tạo và số học viên ngày một gia tăng, cha Enrico tin rằng không bao lâu nữa, HVDT sẽ trở thành một phân khoa thần học, tức là trường thần học hoạt động độc lập. Cha Enrico mong rằng sự hợp tác và tình bạn giữa HVDT và LST sẽ giúp huấn luyện những người trẻ trở thành những khí cụ hữu hiệu hơn trong vườn nho của Thiên Chúa. (dongten.net)

Sáng 1.4, tại giáo xứ Sơn Lộc, GP Hưng Hóa đã diễn ra cuộc thi giáo lý và Kinh Thánh cho bà con trong xứ. Buổi thi gồm có các hình thức: thi cá nhân, thi tập thể, thi theo gia đình, theo các lớp và độ tuổi. Dịp này, giáo xứ còn trao tặng 50 phần quà cho 50 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân đại lễ Phục Sinh. (giaophanhunghoa.org)

“Giáo phận Long Xuyên - Sứ vụ dạy giáo lý với đích điểm là gặp gỡ Chúa Kitô Phục Sinh” là chủ đề mục vụ tháng 4 của giáo phận Long Xuyên. Khởi đi từ sự kiện Chúa Phục Sinh hiện ra với hai môn đệ làng Emmaus, các vị chủ chăn của giáo phận đã mời gọi Kitô hữu suy tư về sứ vụ dạy giáo lý với 3 ý tưởng: Cuộc sống thực tế của hai môn đệ đã là bối cảnh Chúa dạy giáo lý cho các ông, nhưng chính Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể mới là bối cảnh để việc học giáo lý đạt được đích điểm là gặp gỡ Chúa Phục Sinh; Việc học giáo lý với đích điểm là gặp gỡ Chúa Phục Sinh như thế đã đem lại kết quả là làm biến đổi cuộc sống của các môn đệ. Với kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Phục Sinh và được biến đổi như thế nên đối với các môn đệ, việc làm chứng cho tin mừng Phục Sinh là một sứ vụ không thể cưỡng lại. Từ đó, giáo phận gợi mở phải quan tâm đặc biệt đến sinh hoạt giáo lý và các khóa huấn luyện về giáo lý. (gplongxuyen.org)

Trung tâm Mục vụ TGP. TPHCM kết hợp với Nhóm Cầu nguyện Mạc Ty Nho tổ chức buổi cầu nguyện Taizé vào tối 4.4 tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ với chủ đề Thắp sáng niềm tin Phục Sinh và Cầu nguyện cho Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc. Khoảng 150 học viên tại TTMV đã tham gia chương trình. (Nguyên Hưng)

Giải Bóng đá Hiệp Nhất II - 2018 của TGP Huế mừng Chúa Phục Sinh đã khép lại với chiến thắng chung cuộc thuộc về đội giáo xứ Chánh tòa Phủ Cam. Giải nhì thuộc về đội bóng đến từ xứ Đốc Sơ. Ngày 1.4, trong phần trao giải, Đức TGM TGP. Huế Giuse Nguyễn Chí Linh đã có lời chúc mừng đến các đội bóng và các cổ động viên. Đức cha Giuse mong tinh thần hiệp nhất luôn duy trì trong mọi mặt của các hoạt động tại giáo xứ. Cùng ngày, tại sân bóng đá của giáo xứ Đá Hàn đã diễn ra Giải Bóng đá “Cúp Liên Giáo xứ - Mừng Chúa Phục Sinh”, gồm các đội bóng đến từ các giáo xứ Bình Điền, Buồng Tằm, Ngọc Hồ, Sơn Thủy và đội chủ nhà (cùng thuộc TGP. Huế). Đây là hoạt động thường niên do các giáo xứ phía tây hạt Thành Phố phối hợp tổ chức, để thể hiện sự hiệp thông trong dịp lễ Chúa Kitô Phục Sinh. (A.N)

Nhóm Sinh viên Công giáo Cần Thơ Agape sẽ tổ chức ngày lễ truyền thống kỷ niệm 25 năm thành lập vào Chúa nhật II Phục Sinh tại Trung tâm Mục vụ GP Cần Thơ. (Luân Nguyễn)

Hội chợ “Hoan ca Phục Sinh” dành cho hơn 600 thiếu nhi đã được tổ chức tại giáo xứ Tà Nung (GP Đà Lạt) vào ngày 1.4. Sự kiện này do các tu sinh dòng Don Bosco, cộng tác viên Salêdiêng, nhóm y bác sĩ, cùng giáo lý viên trong xứ phối hợp thực hiện. Tham dự hội chợ, các em nhỏ được vui chơi, ăn uống và mua sắm miễn phí tại hơn 20 gian hàng. (Yên Lam)

Lễ khai mạc giải bóng đá di dân Vinh miền Nam, cúp Phục Sinh lần thứ VII đã diễn ra tại sân bóng đá Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM vào ngày 1.4. Đây là một hoạt động truyền thống vào mùa Phục Sinh hằng năm. Ban Mục vụ Di dân của GP Vinh tổ chức giải bóng đá để những người con của giáo phận đang sống xa quê có dịp quây quần trong tinh thần liên đới. Giải đấu năm nay quy tụ 17 đội bóng đến từ 16 giáo hạt và nhóm sinh viên Fatima Vinh. Sau lễ khai mạc đã diễn ra 8 trận đấu ở lượt trận thứ nhất vòng bảng. (giaophanvinh.net)

Ngày 2.4, giáo xứ Liễu Đề (GP. Bùi Chu) đã khai mạc tuần chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Thánh lễ đồng tế do cha chánh xứ - quản hạt Đaminh Mai Văn Đảm chủ sự, cùng với các linh mục và cộng đoàn dân Chúa. Phần giảng lễ, cha Giuse Đinh Trung Hiếu mời gọi mọi người bắt chước những môn đệ Đức Kitô, can đảm làm chứng cho sự thật, cho những giá trị Tin Mừng, cho Đức Kitô Phục Sinh dẫu cho trong cuộc sống còn nhiều khó khăn, thử thách và cám dỗ. (gpbuichu.org)

Học viện Thánh Giuse dòng Tên Việt Nam thông báo tuyển sinh cử nhân thần học năm học 2018 - 2019. Đối tượng dự tuyển là những người đã hoàn tất chương trình triết học tại các chủng viện, học viện hoặc một chương trình tương đương tại các Đại học được Giáo hội công nhận. Hồ sơ cần có giấy xác nhận của vị hữu trách (Đức Giám mục giáo phận, đối với chủng sinh; bề trên, đối với các tu sĩ; cha xứ, đối với giáo dân), bằng hoặc chứng chỉ và bảng điểm xác nhận. Các thí sinh sẽ trải qua một cuộc thi tuyển, bao gồm kiểm tra khả năng đọc hiểu tiếng Anh (tùy chọn viết bằng tiếng Anh hay tiếng Việt), kiểm tra khả suy luận, lập luận, diễn đạt bằng tiếng Việt (bài luận Việt văn) và phỏng vấn. Hạn chót nộp hồ sơ là 25.4.2018. Thí sinh đăng ký thi tuyển gởi về địa chỉ hộp thư điện tử Deantheol@sjjs.edu.vn đến hết ngày 15.4.2018. Thí sinh tham dự kỳ thi tại Học viện dòng Tên (số 19, đường 5, KP. 2, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức). Thời gian thi viết vào 8 giờ ngày 2.5.2018, phần phỏng vấn bắt đầu từ 8-11 giờ ngày 3 và 4.5. (Trúc Yên)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm