Thứ Năm, 08 Tháng Ba, 2018 10:31

Hội đồng Giám mục Việt Nam đi Ad Limina

Trong hai ngày 26 và 27.2.2018, các vị hồng y, giám mục của Việt Nam đã lên đường đi Ad Limina. Trọng tâm của chuyến đi được tổ chức mỗi 5 năm này là viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, đồng thời cũng là dịp yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô, người cha chung của Giáo hội hoàn vũ vào sáng 5.3.

Thăm Hội Thừa sai Paris

Mở đầu chuyến đi, nhận lời mời của Hội Thừa sai Paris (MEP), ngày 28.2, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đã có cuộc gặp gỡ cha Bề trên tổng quyền và các thành viên của Hội đồng MEP tại cơ sở của hội ở thủ đô Paris, Pháp. Đoàn đã tham dự nghi thức công bố Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN, làm hội viên danh dự của MEP. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa MEP với HĐGMVN. Hội Thừa sai Paris trình bày sơ lược cho các vị giám mục hoạt động của hội với 4 chiều kích: phục vụ suốt đời (ad vitam), ra bên ngoài (ad extra), truyền giáo (ad gentes) và cùng với Giáo hội địa phương (cum Ecclesia). Ơn gọi của MEP là truyền giáo và ngay từ đầu đã có một sự gắn bó đặc biệt với Giáo hội Việt Nam. Hai Đức Giám mục Tông tòa đầu tiên tại Việt Nam là Đức cha François Pallu và Lambert de la Motte cũng là những vị đồng sáng lập Hội Thừa sai Paris. Hiện nay hội có 180 linh mục, 14 Đại Chủng sinh đang theo học tại 7 Đại Chủng viện khác nhau và 5 thầy dự bị.

Thăm giáo xứ Việt Nam tại Paris

Tiếp tục sứ vụ truyền giáo, MEP hỗ trợ nâng cao trình độ cho các linh mục tại châu Á. Đang có 70 linh mục đến từ châu Á được hội giúp đỡ theo học tại Đại học Công giáo Paris. Riêng đối với Giáo hội Việt Nam, từ vài thập niên qua, Hội đã giúp hàng trăm linh mục của các giáo phận sang du học tại Pháp.

Ngày 1.3, các vị giám mục Việt Nam đã có mặt đông đủ tại nhà nguyện của Hội Thừa sai Paris để dâng lễ cầu nguyện cho Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, nguyên Giám mục giáo phận Phan Thiết nhân ngày giỗ đầu của ngài (1.3.2017 - 1.3.2018) và cho Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa (giỗ vào ngày 14.2.2018). Thánh lễ do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế và Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm giảng lễ. Trong bài giảng, Đức cha Tôma, Giám quản giáo phận Phan Thiết, đã nhắc lại gương sống và đức hạnh của hai vị giám mục. Riêng Đức cha Giuse, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng ngài đã vượt qua tất cả nhờ câu châm ngôn giám mục đã chọn: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta” (2Cr 5,14). Cùng ngày, HĐGMVN đến thăm giáo xứ Việt Nam tại Paris. Giáo xứ được thành lập vào năm 1946 do sáng kiến và sự góp sức của các giáo sĩ Việt Nam du học và anh chị em giáo dân người Việt sống tại Pháp lúc bấy giờ.

Gặp gỡ cha Bề trên tổng quyền và các thành viên của MEP

Ðến Rôma

Các vị giám mục rời Paris đi Rôma vào ngày 2.3 để ngày hôm sau chính thức bắt đầu chuyến hành hương Ad Limina. Trước đó, vào thánh lễ buổi sáng, Đức cha chủ tế Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã mời gọi các vị giám mục và linh mục cùng cầu nguyện cho chuyến đi. Trong bài giảng, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá giáo phận Vinh mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại hoạt động của Thiên Chúa qua trình thuật về câu chuyện của ông Giuse. Dù bị các anh em hãm hại và bán sang Ai Cập, nhưng chính ông Giuse lại được Thiên Chúa dùng để cứu các anh em mình và cả gia đình ông Giacóp. Cùng một ý tưởng ấy, bài Tin Mừng thuật lại dụ ngôn Chúa Giêsu nói về những người tá điền gian ác. Họ giết các đầy tớ và không tha cả con trai ông chủ. Nhưng “tảng đá người thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên tảng đá góc tường”. Do đó, người Kitô hữu được mời gọi tin tưởng vào hoạt động của Thiên Chúa, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Sau bữa ăn sáng, đoàn lên đường ra sân bay để sang Rôma. Tại sân bay Fiumicino, các vị giám mục được một số linh mục và nữ tu đang du học tại thủ đô Ý chào đón với tâm tình của những đứa con xa nhà lâu ngày được cha mẹ đến viếng thăm. Đoàn trú tại nhà khách Foyer Phát Diệm trong suốt chuyến Ad Limina. Nhân dịp này, Đức ông Gioan Baotixita Phạm Mạnh Cương, Chủ tịch Liên tu sĩ Việt Nam tại Rôma, cũng đến chào HĐGMVN.

Thánh lễ trước khi lên đường sang Rôma

Viếng mộ thánh Phêrô

Sáng 3.3, các vị giám mục VN đến viếng mộ thánh Phêrô, dâng thánh lễ dưới ngai tòa thánh nhân. Để kịp dâng thánh lễ vào lúc 8g, các vị dùng điểm tâm sớm, từ lúc 5g45. Đúng 6g30, Foyer Phát Diệm đưa đoàn đến Đền thờ Thánh Phêrô trên hai chiếc xe lớn. Đến quảng trường thánh Phêrô vào khoảng 7g30, các vị giám mục xuống xe và tiến về phía đền thờ, lòng tràn ngập hân hoan phấn khởi. Đã 9 năm rồi, hôm nay mới lại có một đoàn gồm tất cả các vị giám mục Việt Nam đương nhiệm có mặt ở đây để cùng nhau bày tỏ lòng yêu mến Mẹ Hội Thánh, hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ và trung thành với Đức Giáo Hoàng. Lúc 7g45, đoàn đã có mặt đông đủ bên trong Đền thờ Thánh Phêrô. Các ngài đứng vây quanh vành đai trước hầm mộ thánh tông đồ để viếng và tuyên xưng đức tin. Trong đền thờ lúc này đã có khá đông linh mục, tu sĩ và giáo dân Việt Nam.

Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Ủy ban Phụng tự, cất lời hát kinh Chúa Thánh Thần. Sau đó, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh thay mặt HĐGMVN bày tỏ tâm tình của những vị mục tử, chủ chăn tại 26 giáo phận ở Việt Nam, luôn hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, yêu mến và vâng phục đấng thay mặt Chúa Giêsu ở trần gian, là thánh Phêrô và các đấng kế vị ngài. Đức cha Emmanuel đọc bài Tin Mừng theo thánh Matthêu (Mt 16,13-19) ghi lại lời tuyên xưng đức tin của thánh Phêrô và lời Chúa Giêsu tuyên bố chọn thánh Phêrô làm Đá tảng của Hội Thánh. Rồi quý Đức cha đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính và hát “Cầu cho Đức Giáo Hoàng”. Các linh mục, tu sĩ và giáo dân có mặt đều hết sức xúc động vì những giây phút đặc biệt này. Tại đây, bên mộ thánh Phêrô, họ đang cùng với các vị trong hàng giáo phẩm Việt Nam vẽ nên hình ảnh của một Giáo hội hiệp thông tuyệt đẹp.

Sau giây phút thinh lặng, các vị giám mục vào phòng thánh mặc lễ phục và tiến về nơi có ngai tòa thánh Phêrô để chuẩn bị dâng lễ. Mở đầu Thánh lễ, vị chủ tế là Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN, ngỏ lời với cộng đoàn tham dự: “Chúng ta hiện diện một cách đặc biệt tại Đền thờ thánh Phêrô hôm nay để cử hành thánh lễ đầu tiên trong chương trình Ad Limina của Hội đồng Giám mục. Chúng ta dâng Thánh lễ đầu tiên này để cầu nguyện cho Giáo hội hoàn vũ, cầu nguyện cho Giáo hội tại Việt Nam và cho quê hương Việt Nam của chúng ta. Chúng ta cũng cầu nguyện cho liên tu sĩ Việt Nam tại Rôma, cho cộng đoàn Việt Nam đang sống tại Rôma và cả đoàn hành hương đến từ Việt Nam nữa”. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch HĐGM, dựa vào tinh thần của chuyến Ad Limina và của bài Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 15,1-3.11-32), để giúp cộng đoàn ý thức tầm quan trọng của thánh lễ đang cử hành (xin xem toàn văn ở trang 17). Thánh lễ tiếp tục trong bầu khí sốt sắng với những bài thánh ca bằng tiếng Việt làm cho cộng đoàn tham dự cảm thấy thật xúc động.

Hội ngộ liên tu sĩ Việt Nam

Đến 9g30, các vị giám mục ra xe để về Collegio San Paolo ở Via di Torre Rossa để gặp liên tu sĩ Việt Nam tại Rôma. Sau phần giới thiệu, Đức ông Gioan Baotixita Phạm Mạnh Cương, Chủ tịch Liên tu sĩ Việt Nam tại Rôma đã gởi lời chào, ngài nói: “Hôm nay quả là một ngày đại hội cho anh chị em sinh viên chúng con. Chúng con rất xúc động khi nhìn thấy tất cả các vị của HĐGMVN đang hiện diện nơi đây”. Đức ông bày tỏ lòng biết ơn các vị giám mục đã ưu ái và tin tưởng gởi các linh mục, tu sĩ, chủng sinh sang học tập tại Rôma. Cha Rivas Duran Lisandro Alirio, Giám đốc Collegio San Paolo, cũng đại diện trường chào đón HĐGMVN.

Giáo xứ Thánh Tôma tông đồ

Trước những lời chào mừng và cầu chúc thật ý nghĩa cũng như tâm tình của liên tu sĩ Việt Nam tại Rôma, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, đại diện HĐGM ngỏ lời tri ân Collegio San Paolo đã tiếp nhận biết bao thế hệ linh mục và tu sĩ Việt Nam tới Rôma để học tập. Đức Tổng Giám mục Giuse cũng cảm ơn Đức ông, liên tu sĩ và anh chị em giáo dân Việt Nam tại Rôma đã dành cho đoàn những tình cảm quý báu. Sau đó ngài chia sẻ về chương trình Ad Limina của HĐGMVN, và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho chuyến đi đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho Giáo hội tại Việt Nam. Năm 2018 là năm liên tu sĩ Việt Nam tại Rôma mừng kỷ niệm 60 năm thành lập (1958-2018).

Nhà thờ hiệu tòa của ÐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Sáng Chúa nhật 4.3, đoàn đã đến thăm và dâng thánh lễ tại giáo xứ Thánh Tôma tông đồ ở ngoại ô Rôma (số 93, đường Lino Liviabella). Đây là nhà thờ hiệu tòa của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội. Ngoài đoàn Việt Nam, giáo dân của giáo xứ sở tại cũng đến tham dự thánh lễ đông đảo, tạo nên một hình ảnh rất đẹp về Giáo hội. Một Giáo hội phổ quát của Chúa Giêsu, vượt qua những ranh giới quốc gia, ngôn ngữ và địa vị. Một Giáo hội hiệp nhất và yêu thương, bình đẳng và quảng đại. Trước khi bước vào thánh lễ, cha xứ Stefano Bianchini đại diện giáo xứ chào mừng Đức Hồng y Phêrô và HĐGMVN, cùng các linh mục, tu sĩ và giáo dân Việt Nam đã đến hiệp dâng thánh lễ.

Lễ cử hành bằng tiếng La tinh, bài đọc một do một nữ tu đọc bằng tiếng Việt; đáp ca, bài đọc hai và Tin Mừng bằng tiếng Ý. Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo - đã từng sống ở Rôma lâu năm và rất thông thạo tiếng Ý - trình bày lý do sự hiện diện của đoàn tại nhà thờ Thánh Tôma Tông đồ. Tiếp theo, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ngỏ lời chào cộng đoàn, đặc biệt là giáo dân của giáo xứ: “Tôi xin nói đơn sơ thế này. Cách nay đúng hai năm và hai tháng, cha xứ Stefano và giáo xứ đã tổ chức thánh lễ cho tôi nhận nhà thờ hiệu tòa này. Từ đó đến nay, tuy tôi không hiện diện, nhưng tôi không quên hướng về giáo xứ này, về cha xứ và anh chị em giáo dân của giáo xứ để cầu nguyện”.

Trong bài giảng bằng tiếng Ý, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo nhấn mạnh: “Tin Mừng thường trình bày cho chúng ta một hình ảnh rất đẹp về Chúa Giêsu, một con người hiền lành và khiêm nhường, yêu thương và hay tha thứ. Thế nhưng hôm nay thánh Gioan lại kể cho chúng ta câu chuyện xảy ra ngay trong Đền thờ Giêrusalem, và thái độ rất kỳ lạ của Chúa Giêsu không khỏi làm chúng ta ngạc nhiên. Người nổi giận, “chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ”. Có cả một quá trình lâu dài giúp chúng ta hiểu tại sao hôm nay Chúa Giêsu đã làm như thế. Mấy trăm năm về trước, ngôn sứ Isaia đã phải lên tiếng: “Dân này chỉ đến gần Ta bằng miệng, tôn vinh Ta bằng môi, còn lòng chúng thì xa Ta lắm” (Is 29,13 ). Con người đã biến việc tôn thờ Thiên Chúa thành những hình thức hoàn toàn bề ngoài, đôi khi còn biến việc tôn thờ Thiên Chúa thành những lợi ích phàm tục. Chúa Giêsu đã nổi giận vì người ta đã lạm dụng việc tôn thờ Thiên Chúa, người ta mượn danh phục vụ Thiên Chúa nhưng lại không tôn thờ Thiên Chúa”. Cuối cùng, Đức cha Giuse đưa ra gợi ý: “Câu chuyện thánh Gioan ghi lại trên đây vẫn còn là một câu hỏi lớn cho hết mỗi người chúng ta. Chúng ta phải khám phá lại Thiên Chúa, phải gặp Thiên Chúa thật sự chứ không phải chỉ dừng lại ở những ý tưởng đẹp về Ngài, ở những suy tư sâu xa về Ngài. Và câu hỏi tiếp theo: chúng ta đang phục vụ cho việc tôn thờ Thiên Chúa, cho Giáo hội của Chúa Giêsu, nhưng chúng ta có thực sự đang phục vụ cho chính Chúa hay không”.

Viếng mộ thánh Phaolô

Tiếp tục chương trình Ad Limina, HĐGMVN đi viếng mộ thánh Phaolô tông đồ vào sáng 6.3. Đây là một trong những việc chính yếu của chuyến đi. Trên đường đi, các vị đến Nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang (ở Piazza della Scala) để viếng mộ Đấng Đáng kính, Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Đức Hồng y Phanxicô Xaviê về với Chúa vào ngày 16.9.2002 và được an táng tại nghĩa trang Verano. Ngày 18.6.2012, di hài của ngài được đưa cải táng và đưa về đặt trong nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang, là nhà thờ hiệu tòa của ngài.

Khoảng 9g, đoàn tới nhà thờ và được cha xứ Vicenzo niềm nở đón tiếp. Các vị giám mục đứng vây quanh mộ Đức Hồng y Phanxicô Xaviê, lòng xúc động. Thay mặt HĐGMVN, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh ngỏ lời với cộng đoàn: “Ngay khi sắp xếp chương trình đi Ad Limina 2018 của Hội đồng Giám mục, chúng con đã ghi vào chương trình thời gian tới viếng mộ Đức Hồng y Phanxicô Xaviê. Điều đó nói lên tâm tình yêu mến, kính trọng của các giám mục Việt Nam với Đức Hồng y. Ngài là người thầy, người cha, người anh hết sức gương mẫu. Chúng ta xin Đức Hồng y cầu bầu cùng Chúa cho tất cả giám mục Việt Nam luôn biết noi gương ngài, luôn là những mục tử hiền từ, gần gũi”. Đoàn đọc kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha, kinh Xin Ơn và kết thúc bằng bài hát Kinh Hòa Bình.

Rời nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang khoảng 11g, đoàn tới Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành. Các ngài đứng bên mộ thánh Phaolô để tuyên xưng đức tin. “HĐGMVN luôn xác tín vào nền tảng của đức tin Tông truyền. Nền tảng đó được xây dựng trên hai cột trụ là thánh Phêrô và thánh Phaolô”. Đó là những lời mở đầu của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cho nghi thức tuyên xưng đức tin của HĐGMVN.

Bước vào nghi thức, các ngài đọc kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha. Tiếp đó, các ngài dâng thánh lễ ngay phía sau bàn thờ chính của đền thờ. Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế và Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên giảng lễ. Khai triển ý tưởng của bài Tin Mừng theo thánh Mátthêu (Mt 18,21-35), ghi lại dụ ngôn kể về sự tha thứ, Đức cha Giuse khẳng định: “Câu chuyện vừa bao gồm giáo huấn về lòng thương xót của Chúa Cha, vừa là lời mời gọi con người hãy tha thứ cho nhau”, và “đối với Chúa Giêsu, sự tha thứ không có giới hạn”. Rồi Đức cha Giuse gợi ý: “Cảm nhận lòng thương xót của Chúa, người tín hữu phải thực thi lòng thương xót đối với anh chị em mình. Lòng thương xót của Thiên Chúa đã san bằng những cách biệt, nối liền những khoảng cách. Mùa Chay chính là thời điểm giúp chúng ta nhận ra khoảng cách ấy, để khiêm nhường sám hối và canh tân đổi đời. Một khi nhận ra lòng thương xót của Chúa, chúng ta sẽ đối xử nhân hậu với anh chị em mình”. Liên hệ tới chuyến hành hương Ad Limina của HĐGMVN, Đức cha Giuse chia sẻ: “Chuyến viếng thăm Ad Limina của HĐGMVN được thực hiện trong thời điểm Mùa Chay. Mùa Chay là mùa trở về. Chuyến hành hương Ad Limina cũng là một cuộc trở về. Nếu lời mời gọi của Mùa Chay là trở về với Chúa, thì chuyến Ad Limina là cuộc trở về với cội nguồn đức tin. (…). Dừng chân suy niệm bên mộ thánh Phêrô và thánh Phaolô Tông đồ, chúng ta, các giám mục, như được liên kết hơn bao giờ hết với các vị thủ lãnh đầu tiên của Giáo hội, đồng thời cảm nhận tính liên tục của Giáo hội qua mọi thời đại, bất chấp những bão tố phong ba. Giáo hội do Chúa Giêsu thiết lập, đặt nền móng trên Phêrô và có cột trụ vững chắc là Phaolô”.

Buổi chiều, vào lúc 16g, một nhóm giám mục do Đức Hồng y Phêrô trưởng đoàn đến thăm Thánh bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện của Tòa Thánh. Các ngài được Đức Hồng y Peter A. K. Turkson, Tổng trưởng và các thành viên đón tiếp vui vẻ và thân tình. Sau khi hai bên giới thiệu, Đức Hồng y Tổng trưởng trình bày về hoạt động và các thành viên của Thánh bộ. Đây là Thánh bộ mới được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập (chính thức hoạt động vào ngày 1.1.2017), bao gồm các cơ quan của Tòa Thánh trước đây: Hội đồng Tòa thánh Công lý và Hòa bình, Hội đồng Tòa thánh Cor Unum, Hội đồng Tòa thánh phụ trách Mục vụ di dân và người lữ hành, Hội đồng Tòa Thánh phụ trách Mục vụ chăm sóc y tế. Hiện nay, Thánh bộ đang hoàn thiện tiến trình tái cơ cấu, vấn đề nhân sự, và nhất là định hướng cho tương lai.

Minh Nhiên (theo website HÐGMVN)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm