Thứ Năm, 04 Tháng Mười, 2018 16:58

Hội đồng Giám mục Việt Nam hành hương tại Ba Giồng

Nằm trong những hoạt động của Hội nghị thường niên kỳ 2, sáng 27.9.2018, các Đức Giám mục đã đến Trung tâm Hành hương Ba Giồng (GP Mỹ Tho) dâng thánh lễ kính các thánh tử đạo. Ba Giồng cũng là điểm hành hương cho cả giáo tỉnh Sài Gòn trong Năm Thánh này.

 

Ngay khi đến nơi, sau những lời chào thăm và chúc lành cho cộng đoàn, các Đức cha tiến lên lễ đài cầu nguyện, hôn thánh tích cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu. Đại diện cho HĐGMVN - Đức cha Chủ tịch Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Tổng Giám mục Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại VN Marek Zalewski và Đức Hồng y TGM Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn dâng hương kính cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu cũng như 27 vị tử đạo đã đổ máu đào làm chứng cho đức tin tại vùng đất Ba Giồng.

Thánh lễ đồng tế bắt đầu lúc 9 giờ 30 do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế. Vì đây là lần đầu tiên Mỹ Tho được hân hạnh chào đón các giám mục trong kỳ họp thường niên nên thay mặt giáo phận, cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh nói lên tâm tình tri ân, đồng thời điểm qua lược sử của xứ Ba Giồng, họ đạo cổ kính nhất tại giáo phận Mỹ Tho. Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse Võ Đức Minh - Giám mục GP Nha Trang đã nhấn mạnh đến gương đức tin mạnh mẽ nơi các thánh tử đạo. Khi trở nên môn đệ của Chúa Giêsu, các ngài kiên tâm chịu gian lao đau khổ, quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá, chấp nhận trở thành hạt lúa gieo vào lòng đất để Hội Thánh Việt Nam thu gặt được một mùa lúa dồi dào.

Chia sẻ với cộng đoàn, Đức cha chủ tế cho biết, bản thân đã xuống Mỹ Tho, giáo phận miền sông nước Nam Bộ này nhiều lần nhưng đây là chuyến đi đẹp nhất vì được đi cùng vị Đại diện Tòa Thánh cũng như các thành viên trong HĐGMVN. “Năm Thánh không phải chỉ nhớ lại quá khứ, nhưng còn là dịp nhìn hiện tại và hướng đến tương lai để thấy chúng ta đã giống các thánh tử đạo như thế nào, và cần phải làm gì để sống theo gương sống của các ngài”, Đức cha Chủ tịch HĐGMVN chia sẻ. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski gởi lời chào thân thương cùng phép lành của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến với cộng đoàn. Ngài cho biết, Đức Thánh Cha dành rất nhiều tình cảm cũng như có vốn hiểu biết phong phú về Giáo hội Việt Nam.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm