Thứ Năm, 27 Tháng Tư, 2017 14:52

Hội đồng Giám mục Việt Nam họp hội nghi thường niên

Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) diễn ra từ ngày 24 - 28.4.2017 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Nha Trang - số 22 Trần Phú, Thành phố Nha Trang.

Chiều thứ Hai 24.4.2017, các giám mục trách nhiệm của 26 giáo phận, trong đó có 24 vị chánh tòa (2 vị kiêm giám quản tông tòa), 2 giám mục phó, 5 giám mục phụ tá, đã về tham dự Hội nghị.

Sáng thứ Ba 25.4, thánh lễ khai mạc lúc 5g30 do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN chủ tế. Mọi người đã cùng hiệp ý dâng lời cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn bình an và khôn ngoan cho Hội nghị, tạ ơn Thiên Chúa trong tâm tình hiệp thông với giáo phận Nha Trang đang sống Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận, kính nhớ Đức cha Phaolô, nguyên giám mục Nha Trang và nguyên Chủ tịch HĐGMVN cùng Đức cha Giuse giáo phận Phan Thiết đã qua đời.

Đức Tổng Giám mục Giuse - Chủ tịch HĐGMVN chào mừng Đức Tổng Giám mục Leoplodo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam và 31 giám mục cùng các linh mục thư ký hiện diện tại Hội nghị. Lần họp này, HĐGMVN có thêm vị tân giám mục phó giáo phận Đà Lạt - Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh.

Cha Tổng Đại diện thay mặt các thành phần dân Chúa GP Nha Trang chào mừng các ĐGM tham dự
 

Phiên họp đầu tiên bắt đầu lúc 8g30. Đức cha Tổng thư ký Phêrô Nguyễn Văn Khảm giới thiệu sơ lược một vài thay đổi về cách điều hành các phiên họp của Ban Thường vụ mới, và nhắc qua chương trình nghị sự gồm các báo cáo và chia sẻ của một số Ủy ban trực thuộc HĐGMVN. Tiếp theo, Đức Tổng Giám mục Girelli cám ơn Đức cha chủ nhà đã tiếp đón ân cần và chuyển lời chào với tâm tình quý mến, khích lệ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Sau khi thông tin một vài việc của các Bộ thuộc Tòa Thánh, Đức Tổng Girelli nói về công việc của ngài trong thời gian qua, chủ yếu về mục vụ như cổ võ việc bác ái xã hội của Giáo hội Việt Nam, hiện diện qua mạng lưới Caritas trên toàn quốc. Vị Đại diện Tòa Thánh cũng khẳng định, việc đi thăm viếng và chia sẻ, đặc biệt với những người nghèo khổ, bị bỏ rơi, là nẻo đường đi ra vùng biên để loan báo Tin Mừng cách hiệu quả.

Đức cha Chủ tịch HĐGMVN nhận hoa chúc mừng

Thời gian còn lại trong ngày, các Đức cha Chủ tịch các Ủy ban thông tin, báo cáo các sinh hoạt thời gian qua. Ủy ban Kinh Thánh thông báo và mời các Đức cha tham dự Hội nghị của Liên hiệp Kinh thánh Đông Nam Á (CBF-SEA) từ 17 đến 23.7.2017 tại Nha Trang. Ủy ban Giáo lý Đức tin giới thiệu và xin HĐGM biểu quyết bản “Hướng dẫn tổng quát việc dạy giáo lý tại Việt Nam”. Ủy ban Phụng tự trình bày những phần việc đã làm cho tới nay và dự định trong tương lai. Ủy ban Thánh nhạc xin phê chuẩn tập “Hướng dẫn mục vụ thánh nhạc”. Ủy ban Tu sĩ báo cáo tình hình hiện nay liên quan đến một vài dòng tu mới.

Buổi tối, sau giờ chầu Thánh Thể và Kinh tối, các Đức cha họp nhau để chia sẻ theo giáo tỉnh. Báo CGvDT sẽ tiếp tục thông tin chi tiết về Hội nghị trong số báo tới.

AN GIA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm