Thứ Tư, 27 Tháng Tư, 2022 19:23

Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam họp kỳ I/2022 tại giáo phận Thái Bình

 

Trong những ngày từ 25-29.4.2022, tại giáo phận Thái Bình, các Ðức cha thành viên HÐGMVN đã tham dự kỳ họp lần thứ I, năm 2022.

 

Khóa họp diễn ra cùng thời điểm phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh làm việc tại Việt Nam (20.4 - 27.4). Vì thế, các thành viên phái đoàn Tòa Thánh cũng đã đến thăm HÐGM và chia sẻ một số nội dung quan trọng trong cuộc họp.

 

Chiều tối ngày 25.4, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HÐGMVN thay mặt HÐGM chào đón phái đoàn, chúc mừng bổn mạng Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, thánh Máccô. Ðức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng ngoại giao, Trưởng đoàn, đã chuyển lời chúc lành của Ðức Thánh Cha đến tín hữu tại Việt Nam. Ngài cũng thông tin về những ngày làm việc với các cơ quan chính quyền Việt Nam. Ngài ghi nhận sức sống đức tin mãnh liệt và chứng từ đức ái sống động của cộng đoàn Dân Chúa tại Việt Nam.

Kỳ họp HÐGMVN bắt đầu các nội dung chính thức vào buổi sáng ngày 26.4.2022. Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự giờ kinh sáng với ý lễ cầu nguyện cho Thượng HÐGM. HÐGMVN trong khóa họp này đón chào hai thành viên mới là Ðức cha Giuse Ðỗ Quang Khang, Giám mục Phó giáo phận Bắc Ninh và Ðức cha Ða Minh Hoàng Minh Tiến, Giám mục giáo phận Hưng Hóa. Trong hai phiên họp buổi sáng, Hội nghị đã thông tin về quyên góp thường niên như đóng góp ngày Thứ sáu Tuần Thánh, quỹ Ðồng tiền thánh Phêrô và các đề tài sẽ trao đổi, phúc trình trong những phiên họp tiếp theo. Buổi chiều, Hội nghị đã lắng nghe Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện Tòa Thánh, thông tin về các đề mục ưu tiên và các chương trình sắp tới của Giáo hội tại giáo triều cũng như những việc liên hệ đến đời sống Giáo hội tại Việt Nam. Ðức ông Thứ trưởng ngoại giao Miroslaw Stanislaw Wachowski và linh mục Han Hyuntaek, Viên chức Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc cũng trả lời một số câu hỏi mà HÐGM đã nêu ra. Lúc 20g tối HÐGM đã Chầu Thánh Thể và cử hành giờ Kinh Tối trước khi các Ðức cha và Ban Thư ký họp riêng theo giáo tỉnh. HÐGM Việt Nam sẽ kết thúc kỳ họp vào ngày 29.4.

Trong dịp này, các Ðức cha cũng sẽ cùng các thành phần Dân Chúa giáo phận Thái Bình dâng thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận.

 

Anh Nguyên

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm