Thứ Năm, 27 Tháng Chín, 2018 14:56

Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam họp thường niên lần II - 2018

Sáu tháng sau kỳ họp lần I diễn ra tại Rome, các Ðức cha trong HÐGMVN từ khắp nơi đã tựu về Trung tâm Mục vụ giáo phận Mỹ Tho tham dự hội nghị thường niên lần II, diễn ra từ ngày 24 - 28.9.2018.

 

Ðây là lần đầu tiên giáo phận miền sông nước Mỹ Tho đăng cai tổ chức cuộc họp quan trọng này. Ban tổ chức đã lên kế hoạch đón tiếp rất nồng hậu. Các chủng sinh dự bị tại giáo phận cùng được sắp xếp vào ban lễ tân, đã có dịp gặp gỡ các vị chủ chăn đương nhiệm của Giáo hội Việt Nam. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục chủ nhà từ rất sớm của ngày 24.9 đã có mặt ở Trung tâm Mục vụ để đón tiếp Giám mục đoàn. Trời Mỹ Tho nắng đẹp. Cái nắng dịu nhẹ hiếm hoi mùa này như muốn hòa cùng không khí vui tươi của con người. Từ sáng, nhiều Đức cha ở các giáo phận lân cận đã về đây. Khoảng 17 giờ, vị tân Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski từ Sài Gòn xuống đến nơi. Đức Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, vì ở xa nhất và do sự bất tiện của thời tiết nên đã đáp chuyến bay trễ hơn dự kiến, tới Mỹ Tho khi trời đã nhá nhem tối.

Dù lần đầu tổ chức nhưng việc đón tiếp của giáo phận Mỹ Tho rẩt chu đáo

Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện chuỗi mục vụ với định hướng về gia đình, bước sang năm thứ hai có chủ đề: “Đồng hành với các gia đình trẻ”. Bên cạnh đó, Năm Thánh kỷ niệm 30 năm các vị tử đạo Việt Nam được tuyên thánh đang được thực hiện trong tâm tình sốt sắng của các giáo hữu. Về mặt nhân sự, Đức cha mới nhất của Hội Thánh Việt Nam, vị chủ chăn của Thanh Hóa Giuse Nguyễn Đức Cường được tấn phong hồi tháng 6.2018 lần đầu tham dự. Kỳ họp này càng được quan tâm hơn bởi mặc dù Giám mục đoàn có thêm một thành viên nhưng Giáo hội Việt Nam cũng vừa trải qua những biến cố nhân sự liền kề: Tháng 3.2017, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Phan Thiết được Chúa gọi về. Rồi tháng 3.2018 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục TGP TPHCM ra đi đột ngột tại Rome trong chuyến hành hương Ad limina của HĐGMVN. Những sự kiện này dẫn đến việc giáo phận Phan Thiết và TGP TPHCM hiện trống tòa. Nhân sự, sinh hoạt mục vụ của các ủy ban trực thuộc, tình hình đời sống xã hội của giáo dân, thăng tiến đức tin các thành phần Dân Chúa… cũng là những khía cạnh được các vị chủ chăn thảo luận trong các phiên họp.

Chào đón HĐGMVN và Đức TGM Đại diện Tòa Thánh

18 giờ ngày 24.9, hội nghị khai mạc với việc Giám mục đoàn gặp gỡ vị tân Đại diện không thường trú của Tòa Thánh (xin xem bài tường thuật của Công giáo và Dân tộc ở trang 16 của số này). Sau 4 tháng kể từ khi được bổ nhiệm trong sứ vụ mới, đây là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên của Đức cha Zalewski với các giám mục Việt Nam. Trong bầu khí thân mật, ngoài các thành viên HĐGMVN, giáo dân giáo phận Mỹ Tho cùng các linh mục, tu sĩ cũng đến tham dự. Sau lời chào mừng vị Đại diện Tòa Thánh, Đức cha Chủ tịch HĐGMVN Giuse Nguyễn Chí Linh đã nêu lên ý nghĩa việc mục vụ đặc biệt của kỳ họp: “Mỗi lần nhóm hội nghị, chúng ta thể hiện tinh thần trách nhiệm và tình thương của mục tử đối với đoàn chiên Giáo hội Việt Nam. Thế giới ngày nay thay đổi quá nhanh khiến cho sứ mệnh chúng ta mỗi lúc một khó khăn hơn. Không biết có thể làm hết được những gì Chúa và Giáo hội trao phó không, nhưng điều chắc chắn là tất cả những gì chúng ta sẽ thảo luận và quyết định trong kỳ họp này đều nhằm mục đích lợi ích của Dân Chúa trên quê hương Việt Nam. Cũng vì thế, hội nghị mang niềm hy vọng cho các Kitô hữu Việt Nam, cho các giáo phận và cho các dòng tu nam nữ. Trong niềm vui được đón tiếp Đức tân Đại diện Toà Thánh, trong tình hiệp thông cố hữu của các thành viên Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi xin chúc hội nghị đạt kết quả như mong muốn”.

Cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh giới thiệu sơ lược về GP chủ nhà

Trong tư cách chủ nhà, đại diện giáo phận Mỹ Tho cũng giới thiệu khái quát các hoạt động của giáo phận này với các vị mục tử. Linh mục Phaolô Trần Kỳ Minh, Tổng Đại diện đã trình bày vắn tắt sinh hoạt đặc biệt của những người con miền đất có vùng thấm đẫm máu tử đạo Ba Giồng. Trong lịch sử, nơi miền đất phúc này, trải qua mấy trăm năm gìn giữ và phát triển hạt giống Tin Mừng, con cái Chúa đã sẵn sàng hy sinh làm chứng đức tin, có thể kể đến như gương thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu - linh mục, thánh Anrê Nguyễn Kim Thông - người tông đồ giáo dân (cả hai đều mất tại vùng đất ngày nay là GP Mỹ Tho). Hiện nay, địa giới hành chánh của giáo phận gồm các tỉnh Tiền Giang, Long An và 2/3 tỉnh Đồng Tháp. Tính đến cuối năm 2017, số dân Công giáo là 137.260 người/4.194.184 dân.

Giờ chầu Thánh Thể cuối buổi khai mạc

 

Sau phiên khai mạc, buổi tối, các giám mục tham dự nghi thức Chầu Thánh Thể do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, phó Tổng thư ký HĐGMVN chủ sự. Sáng 25.9, các vị bước vào phiên họp chính thức, thảo luận những vấn đề quan trọng của Giáo hội Việt Nam. Kết quả kỳ họp, Công giáo và Dân tộc sẽ tiếp tục thông tin trong số báo sau...

 

Bốn giám mục Việt Nam bao gồm Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - Giám mục Phụ tá TGP TPHCM, Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân - Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh - Giám mục Phó giáo phận Ðà Lạt và Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường - Giám mục giáo phận Thanh Hóa, đã tham dự hội thảo dành cho các giám mục mới được tổ chức tại Rome từ ngày 2-15.9.2018.

Sau hội nghị lần II này, trong tháng 10, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Phụ tá giáo phận Vinh và Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM sẽ lên đường dự Thượng hội đồng Giám mục thế giới tại Rome.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm