Thứ Năm, 15 Tháng Ba, 2018 09:31

Hội đồng giám mục Việt Nam kết thúc chuyến Ad Limina

Chuyến hành hương Ad Limina viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô của các vị giám mục Việt Nam từ ngày 2.3 đã kết thúc vào ngày 11.3.

 

Lịch trình những ngày cuối trong chuyến đi của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) vẫn dày đặc với những buổi viếng thăm và làm việc tại các thánh bộ và Phủ Quốc vụ khanh.

Thánh bộ Phúc Âm hóa các Dân tộc và Hội đồng Giáo hoàng về Văn bản luật

Vào lúc 8g, một nhóm các vị giám mục do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản GP Phan Thiết làm trưởng nhóm đi thăm Hội đồng Giáo hoàng về Văn bản luật. Đón tiếp nhóm có Đức cha Juan Ignacio Arrieta Ochoa de Chinchetru, Tổng thư ký; Đức ông Markus Graulich và Đức ông Gioan Baotixita Phạm Mạnh Cương. Đức cha Tổng thư ký chia buồn với HĐGMVN về sự ra đi của Đức Tổng Phaolô. Rồi ngài giới thiệu với nhóm về các hoạt động của Hội đồng, là giúp Đức Thánh Cha tất cả các công việc liên quan tới giáo luật. Tiếp đó, các vị giám mục Việt Nam trao đổi với ngài về những vấn đề liên quan giữa luật dân sự và luật Giáo hội, về luật liên quan tới việc ly dị và tái hôn, tới tòa án hôn phối. Đức cha Tổng thư ký ngỏ lời sẵn sàng giúp Giáo hội Việt Nam về mọi mặt liên quan tới giáo luật.

HĐGM Việt Nam tới thăm Thánh bộ Phúc Âm hóa các Dân tộc

Đến 9g30, HĐGMVN tới thăm Thánh bộ Phúc Âm hóa các Dân tộc. Tiếp đón đoàn có Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng và các thành viên của thánh bộ tại phòng hội nghị, trong một bầu khí rất thân tình và cởi mở. Đức Hồng y Filoni ngỏ lời chia buồn với HĐGMVN và Giáo hội Việt Nam, đặc biệt với TGP. TPHCM vì sự ra đi đột ngột của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc. Tuy nhiên, ngài nói: “Tôi nghĩ Đức Tổng Phaolô vẫn không rời xa chúng ta. Ngài đang hiện diện với chúng ta, nhưng một cách khác”. Đại diện đoàn, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN cảm ơn Đức Hồng y đã có lời chia buồn. Ngài cũng cảm ơn vị Tổng trưởng và thánh bộ đã luôn quan tâm tới Giáo hội Việt Nam, là một Giáo hội thuộc Bộ Phúc Âm hóa các dân tộc. Sau đó, Đức TGM Chủ tịch trình bày sơ lược về tình hình Giáo hội trong nước với những thuận lợi cũng như khó khăn. Đức Hồng y Filoni cũng chia sẻ những ưu tư, thao thức không chỉ của ngài mà còn của Đức Thánh Cha Phanxicô, mong muốn có một Hội Thánh luôn biết đi ra (ad extra), ra tới vùng ngoại biên để loan báo Tin Mừng. Ngài mong các vị giám mục Việt Nam quan tâm tới việc đào tạo linh mục và thường huấn các linh mục. Trong đào tạo các linh mục, tinh thần truyền giáo phải là một trong những nội dung không thể thiếu. Tinh thần này còn phải được truyền bá tới tín hữu. Làm sao ngay cả các tín hữu cũng cảm thấy thao thức phải truyền giáo.

"...Đức Tổng Phaolô đang hiện diện với chúng ta, nhưng một cách khác"

Các thánh bộ khác

Ngày 8.3, đoàn chia thành nhiều nhóm để làm việc với nhiều cơ quan của Tòa Thánh. Lúc 9g, một nhóm các vị giám mục Việt Nam do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh làm trưởng nhóm đã tới thăm Thánh bộ Phụng tự và gặp gỡ Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng cùng các thành viên của cơ quan này. Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Ủy  ban Phụng tự trực thuộc HĐGMVN đã trình bày những hoạt động phụng vụ tại Việt Nam, về những bản dịch sách lễ Rôma và các sách bài đọc. Sau đó, nhóm nêu ra những khó khăn về hội nhập văn hóa trong các bản văn thánh lễ theo nghi lễ truyền thống dân tộc. Đức Hồng y Sarah lưu ý: Bản dịch Kinh Thánh được dùng trong phụng vụ phải được dịch một cách trung thành và phù hợp ngôn ngữ địa phương. Điều này đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian và nhiều công sức.

Thăm Bộ Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông Đồ

Lúc 9g30, nhóm do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM TGP Hà Nội dẫn đầu đã tới thăm Quốc vụ viện Truyền thông của Tòa Thánh. Đức ông Dario Edoardo Vigano, Chủ tịch và Đức ông Lucio Adrian Ruiz, Thư ký đã tiếp đón rất nồng hậu. Đức ông Chủ tịch chào đón Đức Hồng y và đoàn, giới thiệu các thành viên cũng như các hoạt động của viện. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa truyền thông trong một xã hội biến chuyển không ngừng. Các vị giám mục Việt Nam trình bày những cố gắng sử dụng phương tiện truyền thông để truyền tải chân lý và nhất là đưa Tin Mừng tới mọi người. Nhóm do Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục GP Nha Trang làm trưởng nhóm tới thăm Thánh bộ Giáo sĩ và Chủng sinh. Tiếp đón đoàn có Đức Hồng y Beniamino Stella, Tổng trưởng; Đức Tổng Giám mục Joel Mercier, Thư ký; Đức Tổng Giám mục Jorge C. Patron Wong, Thư ký đặc trách các Đại chủng viện. Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng trình bày rằng văn bản Ratio của Ủy ban Giáo sĩ - Chủng sinh đang được áp dụng cho 10 Đại chủng viện tại Việt Nam. Đức Hồng y nhấn mạnh tới việc các cha giáo và giáo phận cần phải đồng hành thiêng liêng với các chủng sinh, và cả các ứng sinh ở tiền chủng viện.

Gặp gỡ Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống

Kế đó, nhóm của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh tới thăm Thánh bộ Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông đồ. Nhóm do Đức Hồng y Joãn Braz de Aviz, Bộ trưởng; Đức Tổng Giám mục José Rodriguez Carballo, Tổng Thư ký tiếp đón. Đức Tổng Giám mục trưởng đoàn bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Hồng y và thánh bộ đã giúp đỡ Giáo hội Việt Nam. Ngài trình bày sơ lược về đời sống tận hiến của các tu sĩ và những người sống đời thánh hiến. Các nam nữ tu sĩ lên tới trên 29.000 vị, hiện đang đảm nhận các công việc như giáo dục mầm non, đào tạo dạy nghề, chăm sóc người khuyết tật, người nhiễm HIV, bảo vệ sự sống… Đức Hồng y vui mừng về sự dồi dào ơn gọi của Giáo hội Việt Nam nhưng ngài cũng lưu ý tới việc đào tạo, nâng cao trình độ và chất lượng đời sống thánh hiến.

Buổi chiều, nhóm của Đức cha Giuse Võ Đức Minh tới thăm Thánh bộ Giáo lý Đức tin và gặp gỡ Đức TGM Luis Francisco Ladaria, Bộ trưởng cùng các thành viên của thánh bộ. Đức cha Giuse trình bày cho Đức TGM Ladaria về Học viện Công giáo và những liên kết giữa một số Đại Chủng viện ở Việt Nam với một số Đại học Công giáo trên thế giới, về đời sống đức tin, những thách đố... Ngỏ lời với các ngài, Đức cha Ladaria cho hay, khủng hoảng đức tin là vấn đề lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, lòng đạo đức bình dân và việc cầu nguyện tại các gia đình rất quan trọng. Lúc 16g, nhóm của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh tới thăm Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Tiếp đón đoàn là cha Alexandre Awi Mello, Thư ký. Trong phần trao đổi, Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc HĐGMVN thông tin cho cha Mello về vai trò rất tích cực của tín hữu Việt Nam trong các hoạt động của Giáo hội, như tham gia Hội đồng Mục vụ, dạy giáo lý, thiện nguyện viên bác ái... Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên cho cha Thư ký biết số lượng lớn các em thiếu nhi Thánh Thể tại Việt Nam (khoảng 700.000 em), chiếm gần một nửa tổng số thiếu nhi Thánh Thể trên thế giới. Các vị cũng nêu những khó khăn hiện nay là tình trạng di dân, tạo nên nhiều vấn đề phức tạp như vấn đề thất nghiệp, hôn nhân dị giáo, sống thử…

Hội nghị thường niên HĐGMVN kỳ I/2018

Kết thúc ngày làm việc rất dày này, nhóm của Đức cha Giuse Võ Đức Minh tới thăm Thánh bộ Giáo dục Công giáo và được Đức Hồng y Giuseppe Versaldi, Tổng trưởng cùng Đức Tổng Giám mục Angelo Vincenzo Zani, Thư ký tiếp đón thân tình. Đức cha Giuse trình bày về tình hình giáo dục Công giáo Việt Nam, về ước mong của Giáo hội được mở các trường Công giáo phục vụ cho việc giáo dục các cấp, từ mẫu giáo đến đại học. Đức Hồng y hoan nghênh nỗ lực của Giáo hội Việt Nam trong việc cố gắng đóng góp vào lãnh vực quan trọng này.

Hội nghị thường niên HÐGMVN kỳ I/2018

Sáng 9.3, Hội nghị thường niên HĐGMVN kỳ I/2018 đã diễn ra tại phòng hội lớn của nhà khách Foyer Phát Diệm. Ngay những phút đầu tiên, các vị đã thinh lặng tưởng nhớ Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc mới về với Chúa. Các Đức cha đã bổ nhiệm cha Giuse Đào Nguyên Vũ, dòng Tên, làm Chánh Văn phòng của HĐGMVN, kiêm quản lý Văn phòng của Hội đồng Giám mục; và đặt cha Gioan Kim Khẩu Phan Văn Định làm linh mục thư ký giáo tỉnh Sài Gòn. Các vị giám mục dành nhiều thời gian soạn thảo Thư Mục vụ gởi cộng đồng Dân Chúa, đúc kết chuyến đi Ad Limina và bàn về vấn đề xin tuyên thánh cho hai Đức cha Lambert de la Motte và François Pallu - 2 giám mục đầu tiên cai quản mục vụ tại Việt Nam. Sau đó, HĐGM lắng nghe các Ủy ban trình bày hoạt động trong thời gian qua.

Đức Tổng Giám múc Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh đón tiếp đoàn

Tối cùng ngày, HĐGMVN thăm phân bộ Ngoại giao trực thuộc Phủ Quốc Vụ Khanh. Tại đây, các vị được Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh; Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng đón tiếp một cách rất thân tình và cởi mở. Sau khi chia buồn với HĐGMVN về sự ra đi của Đức Tổng Phaolô, Đức TGM Gallagher muốn được lắng nghe đoàn chia sẻ những sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam, những khó khăn và những thuận lợi. Tiếp đó, vị ngoại trưởng chia sẻ những công việc về quan hệ quốc tế của Tòa Thánh trên lãnh vực quốc tế, và hy vọng một ngày nào đó, Tòa Thánh sẽ có bang giao chính thức với Việt Nam.

Ngày làm việc cuối cùng của chuyến Ad Limina, ngày 10.3, HĐGMVN tới thăm Phủ Quốc Vụ Khanh của Tòa Thánh. Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin tiếp đoàn rất thân tình. Ngài cùng Đức ông Phanxicô Xaviê Cao Minh Dung, Tham tán Phủ Quốc Vụ Khanh ra tận hành lang đón từng Đức cha. Mở đầu cuộc gặp gỡ, Đức Parolin chia buồn về sự ra đi đột ngột của Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc. Tiếp đó, ngài chào mừng đoàn đã có chuyến Ad Limina thật ý nghĩa, có dịp yết kiến Đức Thánh Cha và các Thánh bộ của Tòa Thánh, có thời gian chia sẻ tình hiệp thông và huynh đệ với nhau. Thay mặt HĐGMVN, Đức Tổng Giám mục Chủ tịch Giuse Nguyễn Chí Linh bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Hồng y, với vai trò Quốc Vụ Khanh, đã luôn quan tâm tới Giáo hội Việt Nam. Cuộc gặp gỡ kéo dài 1 giờ 30 phút, xoay quanh tình hình Giáo hội và về đời sống đức tin của cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam.

 

 

Những bổ nhiệm sau khi Ðức Tổng Phaolô về Nước Chúa

Do sự ra đi đột ngột của Ðức cha Phaolô Bùi Văn Ðọc, ngày 8.3, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục Phụ tá TGP. TPHCM, đã được Tòa Thánh, thông qua Thánh bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa TGP. TPHCM. Ðức cha Giuse sinh năm 1957, được thụ phong linh mục năm 1990 và được tấn phong giám mục vào tháng 8.2016. Trước đó, từ tháng 6.2014, ngài làm chưởng ấn Tòa Giám mục TGP.TPHCM và là thư ký cho Ðức Tổng Phaolô Bùi Văn Ðọc.

Cũng vì lý do trên, tại Hội nghị thường niên kỳ I/2018 được tổ chức vào ngày 9.3 ở nhà khách Foyer Phát Diệm (Rôma, Ý), HÐGMVN cũng tiến hành bầu chọn Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Ðức tin thay thế cho Ðức cố Tổng Phaolô. Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá GP Xuân Lộc đã được ủy thác trách nhiệm này. Ngài sinh năm 1953, chịu chức linh mục năm 1992 và được tấn phong giám mục năm 2017. Ngài từng du học tại Ðại học Santo Tomas (Manila, Philippines) và tốt nghiệp cao học triết học. Sau đó, ngài về nước giữ chức vụ đặc trách phân ban Triết học và là Phó giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

 

Minh Nhiên (theo website HÐGMVN)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm