Thứ Tư, 04 Tháng Năm, 2022 20:51

Hội đồng Giám mục Việt Nam kết thúc kỳ họp lần I/2022

Chiều 29.4.2022, tại Tòa Giám mục Thái Bình, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã bế mạc hội nghị thường niên lần I/2022. Chương trình hội nghị diễn ra từ ngày 25.4 với nhiều hoạt động nổi bật, bao gồm cả việc tiếp đón phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh sang làm việc tại Việt Nam. Trong những ngày nhóm họp tại Thái Bình, các Ðức cha cũng đã chia sẻ niềm vui tạ ơn với giáo phận này nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập.

Như CGvDT đã đưa tin, trong ngày đầu tiên, ngay sau khi quy tụ, các thành viên HÐGMVN đã đón tiếp phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh đang làm việc với chính quyền Việt Nam cùng thời gian. Phái đoàn gồm có Ðức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao; Ðức ông Phanxicô Cao Minh Dung, viên chức ngoại giao; linh mục Han Hyuntaek, viên chức Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam, cùng hiện diện trong dịp này. Phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh đã thông tin cho HÐGM về kết quả sơ bộ những ngày làm việc; Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski chia sẻ về các ưu tiên và chương trình sắp tới của giáo triều cũng như những liên hệ đến đời sống Giáo hội tại Việt Nam. Ðức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski và linh mục Hyuntaek, viên chức Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc đã trả lời, trao đổi một số nội dung với HÐGMVN.

Các vấn đề được nêu ra trong cuộc họp của HÐGMVN liên quan trực tiếp và mật thiết đến việc thăng tiến đời sống đức tin của các thành phần Dân Chúa, thể hiện trên nhiều phương diện. Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa, Chủ tịch Ủy ban Phụng tự lưu ý đến tổ chức các cử hành Phụng vụ trong những dịp đại lễ như Phục Sinh, Giáng Sinh cần tránh chú trọng hình thức, phô trương, thay vào đó nên đi sâu để ý đến tính thánh thiêng của phụng vụ. Liên quan đến các bản văn Phụng vụ, Ðức cha Emmanuel cũng trưng dẫn tông thư dưới dạng tự sắc Traditionis custodes - Những người gìn giữ truyền thống cho thấy nhu cầu buộc phải có một bản dịch Kinh Thánh được HÐGM phê chuẩn để trích dẫn trong các bản văn hụng vụ.

Vì thế, từ tháng 11.2020, Ủy ban Phụng tự và Ủy ban Kinh Thánh đã cùng thực hiện việc dịch thuật bản văn Kinh Thánh để dùng trong Phụng vụ theo hướng dẫn của Những người gìn giữ truyền thống. Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh đã trình HÐGM bản dịch Việt ngữ của bốn sách Tin Mừng vừa hoàn thiện và giới thiệu Ban Thường vụ của Ủy ban Kinh Thánh gồm 26 thành viên có học vị chuyên sâu, làm việc thường trực cho công trình dịch thuật Kinh Thánh của Hội đồng Giám mục. Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân, đệ trình đề án thực hiện “trang giờ lễ” trên nền tảng kỹ thuật số kết nối và tích hợp thông tin giờ lễ các giáo xứ của 27 giáo phận, công cụ này đáp ứng nhu cầu lưu động hiện nay của các tín hữu và anh chị em di dân cần hỗ trợ tìm kiếm địa chỉ và giờ lễ của các giáo xứ khi cần thiết. Các tiện ích của nền công nghệ số hiện nay có thể hỗ trợ rất đa dạng cho quản trị mục vụ và các lĩnh vực liên hệ; Tòa Thánh cũng đã tiến hành số hóa các dữ liệu thư viện từ 10 năm qua. Liên hệ đến kỹ thuật số và nhu cầu hiện nay, hội nghị đã giao Văn phòng HÐGMVN triển khai đề án số hóa dữ liệu để trình bản thử nghiệm và phân tích vào tháng 10 năm nay.

Hội nghị cũng đã thảo luận về tiến trình xin tuyên chân phước và tuyên thánh cho Ðức cha François Pallu cùng Ðức cha Pierre Lambert de La Motte. Các thành viên HÐGMVN cũng trao đổi thông tin chuẩn bị cho Ðại hội lần thứ XV. Trong kỳ họp lần này, HÐGMVN đã chấp thuận cho phép sử dụng bản văn phụng vụ tiếng J’rai theo thỉnh cầu của giáo phận Kon Tum, tiếp nhận tài liệu và văn bản của Ủy ban Giáo sĩ - HÐGMVN để tiến hành thủ tục thành lập và xây dựng cơ sở, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp tổ chức tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục thế giới ở cấp giáo phận, đồng thời HÐGM cũng đã giao Ủy ban Giáo lý Ðức tin chuẩn bị thông cáo về “Nhóm trừ quỷ” tại Bảo Lộc thuộc giáo phận Ðà Lạt.

Trong bối cảnh chuẩn bị Thượng HÐGM 2023, cuộc họp này, các thành viên HÐGMVN cũng đã chia sẻ về tiến trình và góp ý cho Bản tường trình Thượng Hội đồng Giám mục cấp giáo phận và quốc gia: “Hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Những ngày làm việc, các Ðức cha cũng chuẩn bị kế hoạch và trao đổi về việc tham dự Ðại hội Gia đình Thế giới tháng 6.2022 tại Rome, Ðại hội Quốc tế Giáo lý viên tháng 9.2022 tại Rome, việc tổ chức kỷ niệm 400 năm thành lập Bộ Loan báo Tin Mừng, đề án số hóa dữ liệu, quỹ giúp Ðất Thánh và Ðồng tiền thánh Phêrô…

Dự kiến, Ðại hội lần thứ 15 của HÐGMVN sẽ được tổ chức tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, từ ngày 10.10.2022 đến 14.10.2022.

 

Anh Nguyên

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm