Thứ Bảy, 08 Tháng Tư, 2023 08:04

Hội dòng Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang niềm vui chia sẻ Mùa Chay, tại giáo xứ miền núi Lương Giang, Gp Nha Trang

 

Hòa vào bầu khí Mùa Chay, các chị đệ tử, và chị em Ban Bác Ái  thuộc Hội dòng Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang vượt đường xa 120km từ Nha Trang đến với bà con dân tộc vùng núi thuộc giáo xứ Lương Giang để chia sẻ 100 gói thực phẩm cho các hộ gia đình, 350 gói bánh và đồ chơi cho trẻ em và 550 phần ăn trưa do quán cơm từ thiện Nụ Cười Khiết Tâm phục vụ.

 

Lương Giang là một giáo xứ mới được tách ra từ giáo xứ Hạnh Trí, giáo phận Nha Trang. Giáo xứ trùng tên với thôn Lương Giang, một trong các thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và vùng núi tỉnh Ninh Thuận. Người dân trong thôn phần đông là người Raglai. Lương Giang thuộc xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, phía tây giáp tỉnh Lâm Đồng, phía đông giáp huyện Bác Ái. Nơi đây đang là mùa khô hạn, nhìn chung quanh buôn làng chỉ thấy nắng và gió. Dọc đường đi là những hàng cây khô trơ cành và những mảnh đất trống với những con bò gầy trơ xương vì thiếu thức ăn.

 Các em thích thú với những món quà

 

Đón chị em ngay cổng thôn là cha xứ Phêrô Đỗ Anh Cường, một linh mục trẻ đầy nhiệt huyết. Cha Cường với 9 năm trong sứ vụ mục tử, thì đã 7 năm gắn bó với các giáo xứ trong huyện Ninh Sơn. Cái nắng trưa có vẻ cũng không rạng rỡ bằng nụ cười trên gương mặt của cha. Cha vui vì có một vài chị em Khiết Tâm trong đoàn là người quen của cha (cha Cường quê ở giáo xứ Chợ Mới, Nha Trang).

Nhà thờ Lương Giang chỉ là một ngôi nhà tiền chế đơn sơ với mái tôn và các hàng ghế bằng gỗ đóng tạm.  Chỉ sau vài tiếng chuông, đám trẻ con đã ngồi đầy ghế nhà thờ. Trên gương mặt ngăm đen là những đôi mắt to sáng và nụ cười tươi như mùa Xuân tỏa nắng. Các bà, các mẹ thì ngồi bên cánh gà nhà thờ. Thật đáng quý, nhiều người dù không cùng tôn giáo đều rất cung kính và nghiêm trang trong nhà thờ. Mọi người trân trọng đón nhận các gói thực phẩm và những phần ăn trưa.

Trong dịp này, các chị đệ tử Khiết Tâm còn tổ chức trò chơi sinh hoạt cho thiếu nhi. Các em thích thú với những món quà thưởng là băng đô cài tóc, chong chóng, lego ghép hình, hình dán công chúa, chiếc còi ốc thổi vui tai…. Mỗi cháu còn có một gói bánh kẹo…

Bà con xứ Lương Giang còn đậm những lo toan miếng cơm, manh áo. Cha xứ cho biết, kế thừa lòng đạo đức của các bậc tiền nhân, dù giáo dân có tuổi đạo cao nhất ở đây mới hơn mười mấy năm, nhưng bà con đang sống đạo rất tốt. Thánh lễ hằng ngày có đến 100 người tham dự. Nhà thờ dù còn rất thô sơ, nhưng vào Chúa nhật đông kín giáo dân tham dự thánh lễ. Một chị giáo lý viên khoe, mặc dù nhà thờ và nhà xứ còn chưa tươm tất, nhưng giáo xứ đã xây được gần 20 nhà tình thương.

Kết thúc chuyến viếng thăm lúc 12h30, chị em Khiết Tâm Đức Mẹ về lại nhà dòng. Chiếc xe dần chạy xa, bóng dáng vị mục tử trẻ tuổi giữa nắng trưa vẫy tay tạm biệt nhỏ dần nhỏ dần. Trong tôi vẫn nhớ câu nói của ngài xin thêm lời cầu nguyện cho ngài và bà con giáo xứ được Chúa ban những ơn cần thiết để sống đạo và phát triển theo đúng ý Chúa muốn. 

 

Hồng Hương

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm