Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, 2019 18:19

Hội nghị mục vụ di dân toàn quốc 2019 - LÀM NHỮNG ĐIỀU TỐT NHẤT ĐỂ PHỤC VỤ DI DÂN...

 

“Trong Hội nghị năm nay, cùng với mọi người, chúng ta sẽ tìm ra những cách thức tốt hơn nhằm cải thiện hoàn cảnh xã hội và mục vụ của anh chị em di dân” - đó là ước mong của Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân trong buổi khai mạc Hội nghị Mục vụ Di dân toàn quốc 2019.

 

Hội nghị do Ủy ban Mục vụ Di dân trực thuộc HÐGMVN tổ chức từ 26.8 đến 29.8 tại Phú Quốc (giáo phận Long Xuyên). Ngoài thành phần ban tổ chức, cùng hiện diện còn có Ðức cha Jean Baptist Jung Shin-chul, Giám mục giáo phận Incheon, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân và Ngoại kiều của HÐGM Hàn Quốc, các cha đặc trách di dân của 27 giáo phận tại Việt Nam và một số khách mời.

Quang cảnh Hội nghị Mục vụ Di dân 2019 - ảnh: hdgmvietnam.com

 

Ước muốn phục vụ và đồng hành

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo Công giáo và Dân tộc, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã khẳng định, trọng tâm của Hội nghị lần này mong “tìm cách nâng đỡ anh chị em di dân và cùng anh chị em sống đức tin”. Trong lời phát biểu khai mạc tối 26.8, Ðức cha tiếp tục bày tỏ ước muốn của Ủy ban Di dân là qua Hội nghị, có một cái nhìn tổng thể về mục vụ di dân tại Việt Nam cũng như các quốc gia có người lao động đến Việt Nam sinh sống và người Việt đến học tập, mưu sinh. Theo ngài thì từ cái nhìn tổng thể này, “sẽ giúp chúng ta làm những điều tốt nhất để phục vụ anh chị em di dân”.

Sáng ngày 27.8, trong bài giảng lễ Chúa Thánh Thần, cầu cho Hội nghị, Ðức cha Chủ tịch Giuse cũng nêu lên mối đồng cảm với người di dân: “Anh chị em di dân, khi rời bỏ quê hương của mình, họ không còn một cộng đoàn, nơi đó đời sống đức tin của họ được nuôi dưỡng và nâng đỡ. Họ đi đến một nơi xa lạ, bơ vơ, cảm thấy lạc lõng... Ðời sống tự nhiên và nhất là đời sống thiêng liêng gặp nhiều khó khăn...”. Với sự đồng cảm ấy, Ðức cha liên hệ: “Lời Chúa giờ đây cũng đang mời gọi chúng ta, hãy ra khỏi những ổn định của mình, để đi ra gặp gỡ, hỗ trợ, giúp họ hội nhập vào đời sống cộng đoàn Giáo hội địa phương...”. Ngài cũng cầu xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy lửa yêu mến trong tâm hồn các tham dự viên, giúp mỗi người biết quảng đại quan tâm và sẵn sàng dấn thân trong chương trình mục vụ di dân.

Tiếp đón, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập” là những mục tiêu mà Ðức Phanxicô đã kêu gọi để hành động với người di dân. Qua các chủ đề hay những gì được bàn thảo trong Hội nghị, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng cũng nhắc lại và nhấn mạnh, chương trình mục vụ di dân cần thực tế và cụ thể, xây đắp dựa theo tinh thần trên của Ðức Thánh Cha.

Một nhóm di dân Công giáo Việt Nam tại Hàn Quốc họp mặt sinh hoạt trong dịp mừng bổn mạng thánh Giuse thợ

 

Những chia sẻ trong và ngoài nước

Chương trình làm việc ngày đầu tiên, linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ, Tổng Thư ký Ủy ban Mục vụ Di dân nhắc lại bản đúc kết Hội nghị 2018 với những gì đã làm được và cả những việc còn đang thực hiện.

Ðức cha Jean Baptist trình bày về hoạt động mục vụ di dân tại Hàn Quốc. Ngài thông tin về tình hình người Việt tại Hàn Quốc và sinh hoạt đức tin của gần 5.000 người Công giáo Việt Nam tại 10/16 giáo phận ở Hàn Quốc. Theo đó, cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Hàn Quốc cũng có những khó khăn nhất định, mà hạn chế hàng đầu là thiếu linh mục người Việt. Từ đây, Ðức cha giáo phận Incheon đề nghị Giáo hội Công giáo Việt Nam gởi thêm linh mục Việt Nam qua Hàn Quốc để mục vụ cho tín hữu Việt tại đây, góp phần vào việc giáo dục đức tin cho di dân Công giáo...

Ông Phêrô Trần Thanh Lương, Chủ tịch Công ty cổ phần quốc tế TIC (xuất khẩu lao động và du học), chia sẻ về thực trạng của lao động và du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản, Hàn Quốc, một vài nước trong khu vực cũng như những vấn đề đối với người lao động Việt Nam tại nước ngoài.

Linh mục Gioan Trần Văn Thiết (dòng Scalabrini) đang làm việc tại Văn phòng Di dân Tổng Giáo phận Ðài Bắc đã cho biết về đời sống lao động nhập cư tại Ðài Loan, những khó khăn và thử thách đối với đời sống đức tin và pháp lý...

Trong ngày đầu cũng như những buổi làm việc kế theo, Hội nghị đã bàn thảo, lắng nghe các vấn đề xoay quanh việc “Mục vụ cho người di dân Việt Nam tại hải ngoại” và “Mục vụ cho người ngoại kiều tại Việt Nam”. Qua đây, ghi nhận những ý kiến đóng góp, phản hồi, những đề xuất cần bổ sung cho văn kiện “Hướng dẫn mục vụ Di dân” đối với đời sống đức tin cho tín hữu Việt Nam đang ở ngoài nước, những nhu cầu đức tin của người nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng quan tâm đến nhu cầu “Mục vụ cho người di dân Việt Nam nội địa”, trong đó hướng tới mục vụ cho di dân trẻ, tìm phương thức làm sao để người trẻ được đào tạo một đức tin thực sự trưởng thành tại giáo xứ để khi rời xa gia đình, xứ đạo quê, đi mưu sinh, du học, hoặc kết hôn ở xa có thể trở thành những Kitô hữu sống tốt với đức tin vững vàng, giữa những cạm bẫy của vật chất và đòi hỏi dễ dãi của cuộc sống hiện nay.

 

L.GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm