Thứ Bảy, 18 Tháng Bảy, 2015 19:11

Hội nghị thường kỳ 2015 các Đại chủng viện tại Việt Nam

Từ ngày 30.6 đến 4.7.2015, Tại Tòa Giám mục Đà Lạt, Hội nghị thường kỳ của các Đại chủng viện đã diễn ra dưới sự chủ tọa của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh, với sự tham dự của 47 linh mục đang phụ trách việc đào tạo của 10 Đại chủng viện tại Việt Nam.

Đây là Hội nghị thường kỳ, được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2005, để các linh mục đang phụ trách việc đào tạo tại các Đại chủng viện có dịp học hỏi và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong việc đào tạo chủng sinh. Hội nghị đã dành nhiều thời gian để nhìn lại và chia sẻ những vấn đề quan trọng của đời sống chủng sinh, đó là động lực ơn gọi, đào tạo nhân bản, đào tạo trí thức, đào tạo thiêng liêng và đào tạo mục vụ.

Các tham dự viên nghe thuyết trình về đề tài " Linh mục, thừa tác viên hiệp thông của Giáo hội"

Tiếp nối hai Hội nghị thường kỳ trước tập trung vào Năm tu đức và Năm thử, hội nghị lần này dành nhiều thời gian chia sẻ về Năm mục vụ. Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã đưa ra một chương trình rất chi tiết cho Năm mục vụ để cùng đồng hành với các phó tế; việc huấn luyện tập trung sau chủng viện đã giúp các phó tế của giáo phận TPHCM vừa có thể duy trì nếp sống cộng đoàn, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm với nhau, vừa thích nghi dần với công việc của người mục tử tại giáo xứ. Đại chủng viện Cần Thơ cũng chia sẻ về việc thực hiện Năm mục vụ cho các chủng sinh đã ra trường nhưng chưa lãnh chức phó tế; điểm đặc biệt của giáo phận Cần Thơ là sai các thầy từng hai người đến các giáo điểm truyền giáo để thêm kinh nghiệm mục vụ trước những nhu cầu đa dạng của giáo phận.

Hội nghị kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn

Hội nghị cũng dành thời gian để nhìn lại hai đề tài “Hướng đến sứ vụ, tự đào tạo và đào tạo người khác có khả năng phân định” của khóa thường huấn 2012 và “Thế tục hóa và việc đào tạo linh mục tại Việt Nam” của khóa 2014. Đồng thời Hội nghị đã trao đổi và đề nghị đề tài cho khóa thường huấn 2016 sắp tới là “Phúc âm hóa và Tân Phúc âm hóa trong bối cảnh Việt Nam”.

Theo chương trình, các tham dự viên sẽ được nghe cha Giuse Nguyễn Tất Thắng, O.P, đang làm việc trong Bộ Tu sĩ tại Roma, chia sẻ đề tài “Linh mục là thừa tác viên của hiệp thông trong Giáo hội”,  nhưng vì công việc, cha Thắng đã không thể hiện diện trực tiếp để chia sẻ, nhưng gởi bài viết để các tham dự viên cùng làm việc và trao đổi.

Qua các ngày làm việc, tham dự viên không chỉ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc đào tạo chủng sinh mà còn cùng nhau sống bầu khí thiêng liêng qua các giờ thánh lễ, nguyện gẫm, kinh phụng vụ, chầu Thánh Thể, cũng như sống bầu khí huynh đệ qua các giờ cơm, các giờ giải lao, các buổi đi dạo... 

Tuệ An

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm