Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, 2020 15:03

Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam 2020

 

Hội nghị diễn ra từ ngày 12 đến 16.10 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

Từ chiều ngày 12.10, Trung tâm Mục vụ đã chào đón các vị giám mục từ 27 giáo phận tại Việt Nam về dự Hội nghị. Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cũng hiện diện. Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Ðức TGM Marek Zalewski, Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã không có mặt tại Hội nghị như lệ thường. Các Ðức cha vừa xuống xe đã gặp gỡ, hàn huyên thăm hỏi nhau. 18g30, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Ðại diện Tổng Giáo phận TPHCM chính thức chào mừng các Ðức cha trong HÐGMVN. Trong lời phát biểu, cha Tổng Ðại diện đã chia sẻ và hiệp thông với Tổng Giáo phận Huế và giáo phận Ðà Nẵng - nơi đang trong hoàn cảnh khó khăn vì mưa lũ.

Quang cảnh Hội nghị

Cũng trong ngày 12.10, Ðoàn Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội nghị. Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HÐGMVN và các thành viên trong Ban Thường vụ đã tiếp đoàn. Trong buổi gặp mặt, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của người Công giáo Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ðặc biệt, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, HÐGMVN cũng đã kịp thời truyền thông, vận động giáo dân cùng chung tay phòng chống bệnh, góp phần cùng cả nước ngăn chặn dịch có hiệu quả.

Ðến 20g cùng ngày, toàn thể HÐGMVN đã tập trung tại nhà nguyện cùng cử hành  giờ chầu Thánh Thể và kinh tối. Sáng 13.10, sau giờ kinh sáng và thánh lễ xin ơn Chúa Thánh Thần, Hội nghị đã bắt đầu phiên họp đầu tiên lúc 8g với lời khai mạc của Ðức Tổng Giám mục Chủ tịch.

Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân chào mừng các Đức Giám mục

Hằng năm, theo thông lệ, HÐGMVN có 2 kỳ họp, kỳ thứ I diễn ra vào khoảng tháng 4, kỳ II vào tháng 10. Nhưng năm nay, theo linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng HÐGMVN, Hội nghị thường niên kỳ I được dự trù tổ chức từ ngày 20 đến 24.4, song do tình trạng giãn cách vì đại dịch Covid nên đã không thực hiện được. Chương trình hội nghị và những đề tài thảo luận do các Ðức cha đề nghị đã được Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Tổng Thư ký HÐGMVN trình bày trong buổi họp ngày đầu. Theo đó, hội nghị bàn thảo các vấn đề xoay quanh những nhu cầu mục vụ của các giáo phận, chương trình hoạt động và đề án của một số Ủy ban, những dự phóng về viễn ảnh toàn cầu và sứ vụ Hội Thánh trong thời kỳ thế giới đối diện với hậu quả của đại dịch Covid-19... Hội nghị cũng đã lắng nghe, trao đổi và nhận xét về hiện trạng một số sinh hoạt đạo đức bình dân đang bị một số cá nhân lạm dụng và có nguy cơ gây nhiều ngộ nhận, cuồng tín, do đó cần có hướng dẫn của thẩm quyền Hội Thánh để tránh những tình trạng lầm lạc đáng tiếc; về những nhu cầu đa dạng và đề xuất của Ủy ban Giáo dục Công giáo; các tác phẩm của Ủy ban Văn hóa và dự án thành lập thư viện tại trụ sở HÐGM; một số nội dung liên hệ đến cơ sở của dự án mà Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh đang triển khai thực hiện để hình thành các chương trình thường huấn và học khóa chuyên biệt…

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự thánh lễ sáng ngày khai mạc

Do diễn ra trong thời điểm miền Trung xảy ra bão lũ, làm đảo lộn cuộc sống của anh chị em tại Tổng Giáo phận Huế và giáo phận Ðà Nẵng nên các Ðức cha tham dự cũng ưu tư về tình trạng này. Chia sẻ thiệt hại cùng 2 giáo phận này, Ủy ban Bác ái xã hội đã phát thư mời gọi các thành phần Dân Chúa cùng cầu nguyện và cộng tác vào việc cứu trợ...

Báo Công giáo và Dân tộc sẽ tường thuật chi tiết về nội dung Hội nghị này trong số báo tới. Kính mời quý độc giả theo dõi.

Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ đến chúc mừng hội nghị

 

GIANG PHAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm